Chính phủ ban hành Nghị định 340/2025/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Nghị định này chính thức có hiệu lực từ ngày 9/2/2026.
Theo quy định, cá nhân thực hiện mua, bán ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật sẽ bị xử phạt tùy theo giá trị giao dịch, đồng thời có thể bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật liên quan.
Cụ thể, trường hợp cá nhân mua, bán ngoại tệ với nhau hoặc giao dịch tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ, cũng như thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ trái quy định với giá trị dưới 1.000 USD (hoặc ngoại tệ khác tương đương) sẽ bị xử phạt cảnh cáo.
Với các giao dịch có giá trị từ 1.000 USD đến dưới 10.000 USD, cá nhân vi phạm có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng. Mức xử phạt này cũng áp dụng đối với trường hợp tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần đối với giao dịch dưới 1.000 USD.
Khi giá trị mua, bán ngoại tệ từ 10.000 USD đến dưới 100.000 USD, mức phạt được nâng lên từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng. Hành vi thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ trong cùng ngưỡng giá trị mà không đúng quy định cũng bị xử phạt tương tự.
Đối với các vi phạm có giá trị từ 100.000 USD trở lên, cá nhân có thể bị phạt tiền từ 80 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Mức xử phạt này cũng áp dụng cho hành vi thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ với giá trị tương đương trở lên không đúng quy định pháp luật.
Ngoài phạt tiền, người vi phạm còn có thể bị tịch thu ngoại tệ hoặc đồng Việt Nam liên quan đến hành vi vi phạm. Biện pháp này được áp dụng trong các trường hợp mua, bán ngoại tệ giữa cá nhân với nhau hoặc tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ từ 1.000 USD trở lên, cũng như thanh toán hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ trái quy định với giá trị từ 10.000 USD trở lên.
Hòa An