Tháng 6 năm nay, nhà sản xuất mì ăn liền Monde Nissin chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và huy động thành công 1 tỷ USD. Thương vụ IPO lớn nhất Philippines này đã giúp nhiều cổ đông của Monde Nissin vào Top 50 người giàu nhất Philippines năm 2021, theo danh sách vừa công bố của Forbes.

Tập đoàn thực phẩm Monde Nissin ra đời cách đây 42 năm. Doanh nghiệp được đồng sáng lập bởi Chủ tịch Betty Ang và cha chồng của bà là doanh nhân Indonesia Hidajat Darmono (đã qua đời). Gia đình ông Darmono cũng sở hữu công ty bánh quy Khong Guan.

Bà Ang, 66 tuổi và gia đình hiện sở hữu khối tài sản trị giá 1,4 tỷ USD và là người giàu thứ 18 tại Philippines, tăng 20 bậc so với năm ngoái. Chồng bà, Hoediono Kweefanus là Phó chủ tịch của Monde Nissin và con trai thứ hai của ông Darmono (các con của ông Darmono không theo họ cha).

Hartono Kweefanus, anh trai của ông Hoediono Kweefanus cũng trở thành tỷ phú sau thương vụ IPO kỷ lục. Ông Hartono, 71 tuổi, Chủ tịch HĐQT Monde Nissin cùng với 2 người anh chị em khác đang sở hữu khối tài sản trị giá 1,9 tỷ USD, xếp vị trí 11 trong Top 50, theo ghi nhận của Forbes.

(Từ trái sang phải) Hartono Kweefanus, Betty Ang và Henry Soesanto. Ảnh: Monde Nissin  

Một người họ hàng khác của gia đình bà Ang cũng có mặt trong Top 50 là Giám đốc điều hành của Monde Nissin, Henry Soesanto – con rể của ông Darmono. Số cổ phần của vợ chồng ông Henry Soesanto tại tập đoàn thực phẩm hiện trị giá 795 triệu USD. Hơn 40 năm trước, ông Soesanto đã từ Indonesia sang Philippines để quản lý nhà máy sản xuất bánh quy đầu tiên của Monde Nissin ở quốc gia này.

 

Với khối tài sản 410 triệu USD, Keng Sun và Peter Mar – cháu trai của Mar Chew, người sáng lập hãng sản xuất bánh quy M.Y. San – lần đầu tiên được xướng tên trong Top 50 người giàu nhất Philippines. Gia đình Mar sở hữu cổ phần của Monde Nissin sau khi họ bán M.Y. San (hiện được gọi là Monde M.Y. San) cho tập đoàn này thành hai đợt - 60% vào năm 2001 và đợt còn lại vào tháng 1 năm nay – trước thương vụ IPO.

Monde Nissin đã huy động được 1 tỷ USD trong thương vụ IPO diễn ra hồi tháng 6. Ảnh: Monde Nissin    

Monde Nissin dự kiến sử dụng một nửa số tiền thu được từ IPO để mở rộng thương hiệu thay thế thịt Quorn ở Mỹ, sau khi mua lại công ty của Anh vào năm 2015 với giá 550 triệu bảng Anh (760 triệu USD). Đây là một trong những thương vụ mua lại lớn nhất từ trước đến nay của Monde Nissin. Cổ phiếu tập đoàn thực phẩm này đã tăng 24% kể từ khi niêm yết.

Trong khi doanh thu đi ngang, lợi nhuận ròng của công ty giảm 96% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 204 triệu peso trong nửa đầu năm nay, do các khoản phí đặc biệt từ việc mua lại trái phiếu chuyển đổi và chi phí nguyên liệu thô như dầu cọ và lúa mì tăng lên.

Nhà phân tích Estella Dhel Villamiel của công ty chứng khoán First Metro cho rằng lợi nhuận của Monde Nissin sẽ phục hồi trong năm nay. "Giá hàng hóa cao chỉ là tạm thời và cần được giảm thiểu bằng cách tăng giá sản phẩm cũng như áp dụng các chương trình hiệu quả", bà nói qua email.

Ang và Darmono thành lập Monde Nissin, khi đó là một nhà máy sản xuất bánh quy nhỏ ở Laguna, phía nam Manila, với 4 triệu peso vào năm 1979, mở rộng sang mì ăn liền một thập kỷ sau đó. Sau khi đọ sức với các đối thủ như Maggi của Nestle và Nissin Ramen của Universal Robina trong hơn ba thập kỷ, thương hiệu Lucky Me! của Monde Nissin đã chiếm 70% thị phần mì ăn liền Philippines, theo dữ liệu từNielsen. Công ty cũng phân phối đồ uống, bánh mì, sản phẩm sữa và nước sốt.

Theo NDH