Sau những biến động không thuận lợi của thị trường chứng khoán Việt Nam thời gian gần đây, Petri Deryng, nhà sáng lập và quản lý PYN Eltie Fund đã có những chia sẻ về kinh nghiệm vượt bão cùng với quỹ đầu tư đến từ Phần Lan.

Ông Petri Deryng cho biết NAV của PYN Elite giảm mạnh vào giai đoạn cuối quý 1 vừa qua chủ yếu đến từ sự ảnh hưởng của động thái thanh lọc thị trường chứng khoán, cũng như việc kiểm soát chặt chẽ hơn thị trường trái phiếu của cơ quan chức năng.

Petri Deryng chia sẻ đã thực hiện một khoản đầu tư đáng kể vào PYN Elite Fund trong những ngày cuối tháng 5. Kể từ đó, thị trường Việt Nam đang có xu hướng giảm và hiện tại khoản đầu tư này đã lỗ khoảng 15%. Nguyên nhân chủ yếu do căng thẳng gia tăng trên thị trường liên quan đến triển vọng yếu kém đối với châu Âu và Mỹ.

Nhìn lại quá khứ, vào thời điểm xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng trước đó tại Mỹ vào năm 2008-2009, nhà quản lý PYN Elite thậm chí đã vay ngân hàng để đầu tư tương đối lớn vào quỹ ngày 30/9/2008. Vào thời điểm khủng hoảng đó, PYN Elite đang đầu tư vào cổ phiếu của Thái Lan và Trung Quốc. Danh mục đầu tư cũng có nhiều công ty vốn hóa vừa và nhỏ hơn đáng kể so với hiện nay.

Sự sụt giảm của hoạt động ngoại thương toàn cầu ảnh hưởng nhiều nhất đến các nước xuất khẩu mới nổi của châu Á trong năm 2009, nhưng thị trường chứng khoán châu Á đã chạm đáy trong năm trước đó, vào tháng 12/2008. Cuối cùng, giá trị khoản đầu tư của Petri Deryng trong PYN Elite đã tăng gấp đôi sau 2 năm dù có thời điểm đã lỗ 30% khi NAV của quỹ chạm đáy.

Hiện tại, danh mục đầu tư của PYN Elite được phân bổ vào các tên tuổi chất lượng Việt Nam. Petri Deryng cho rằng chứng khoán Việt Nam vốn đã quá rẻ nhưng tất nhiên vẫn có thể giảm thêm do tâm lý toàn cầu yếu, khi định giá trên các thị trường chứng khoán lớn cố gắng điều chỉnh theo lãi suất tăng nhanh và triển vọng tăng trưởng thu nhập bị cắt giảm do suy thoái kinh tế gây ra.

Nhà quản lý quỹ khuyên nhà đầu tư nên lựa chọn danh mục một cách thận trọng với đầy đủ các cổ phiếu được mua ở mức định giá thấp. “Nền kinh tế ổn định và triển vọng thu nhập bền vững của Việt Nam sẽ thúc đẩy thị trường chứng khoán nhanh chóng tăng trở lại, một khi bất ổn lắng xuống” - Petri Deryng nhấn mạnh.

Dữ liệu từ toàn bộ thời gian hoạt động của PYN Elite cho thấy rằng các nền kinh tế mới nổi có cổ phiếu không bị định giá quá cao nhưng bị ảnh hưởng do tâm lý thị trường toàn cầu yếu, có thể nhanh chóng phục hồi sau các cú sốc lên đỉnh cao mới nhờ tăng trưởng thu nhập vững chắc.

Trong thời kỳ bong bóng dot.com năm 2000 và khủng hoảng tài chính năm 2008, NAV của PYN Elite đều giảm mạnh. Tuy nhiên, danh mục quỹ đã nhanh chóng phục hồi và lập đỉnh mới chỉ sau 2 năm nhờ việc phân bổ vốn ở một quốc gia mới nổi có thị trường chứng khoán đã sụt giảm từ mức định giá trung bình xuống mức định giá cực thấp.

Kết luận lại, ông Petri Deryng, người quản lý danh mục PYN Elite Fund cho rằng: "Khi bão qua đi, trời sẽ lại bừng sáng".

Hà Linh
Theo Nhịp Sống Thị Trường