Kỳ vọng thị trường duy trì phục hồi đến hết tuần

Áp lực bán mạnh xuất hiện tại nhóm bất động sản và các cổ phiếu đầu cơ trong phiên sáng 12/1 đã khiến chỉ số có thời điểm giảm tới hơn 20 điểm. Tuy nhiên, phiên chiều đã ghi nhận sự hồi phục, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.510 điểm, tăng 18 điểm so với phiên trước đó.

Sắc nến xanh và thanh khoản đạt mức cao (trên 35.000 tỷ đồng) đã chứng tỏ phe mua chiếm phần ưu thế trong phiên giao dịch.

Hàng loạt mã cổ phiếu nhóm ngành bất động sản tăng nóng trong thời gian qua, hôm nay đã trắng bên mua như DIG, CEO, SCR,... sau khi có thông tin doanh nghiệp xin bỏ cọc đấu giá đất ở Thủ Thiêm.

Trái ngược với diễn biến đó, cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng sau một thời gian dài đi ngang đã quay đầu tăng trở lại, nhiều mã ngân hàng trong rổ VN30 đã đạt trần như STB, BID, TPB. Đây là điều đã được dự báo trước đó dựa vào những tín hiệu kỹ thuật.

VN-Index có phiên hồi phục mạnh vào hôm qua (Ảnh chụp màn hình).

Ngoài nhóm ngành ngân hàng, nhóm ngành dầu khí cũng chứng kiến tín hiệu tăng giá tích cực nhờ hậu thuẫn từ giá dầu thế giới.

Theo phân tích, VN-Index sau khi chạm vùng hỗ trợ ngắn hạn đã bật tăng trở lại, cùng với sự trở lại của nhóm cổ phiếu trụ cột, Agriseco kỳ vọng chỉ số sẽ tiếp tục duy trì sự phục hồi đến hết tuần này.

Nhà đầu tư được khuyến nghị nên tận dụng những mức hỗ trợ của thị trường để gia tăng tỷ trọng danh mục với những mã cổ phiếu tiềm năng, hạn chế "bắt đáy" một số mã cổ phiếu đầu cơ trong thời điểm này.

Ngân hàng, chứng khoán, dầu khí… sẽ tiếp tục phục hồi

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thanh khoản toàn thị trường đạt 34.610 tỷ đồng, tương đương so với phiên 11/1. Thanh khoản thị trường đang ở thời điểm tiệm cận mức kỷ lục như giai đoạn tháng 11 năm ngoái.

Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã kiểm định thành công ngưỡng MA50 trong phiên 12/1 trên nền thanh khoản cao, cho thấy khả năng tiệm cận và vượt đỉnh trở nên khả quan hơn khi nhóm cổ phiếu ngân hàng đã có phiên trở lại ấn tượng.

Tuy một phiên chưa đủ dấu hiệu kết luận về xu hướng của dòng tiền nhưng khả năng nhóm cổ phiếu bluechips tiếp tục hút được dòng tiền dễ xảy ra hơn khi nhóm midcap và smallcap đã giảm sang phiên thứ 3 liên tiếp, chuỗi giảm liền mạch kể từ cuối tháng 9 năm ngoái.

Do vậy, MBS cho rằng, nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, dầu khí,… sẽ tiếp tục phục hồi trong các phiên tới.

Vùng giá mục tiêu tiếp theo nằm tại 1.550 điểm

Công ty Chứng khoán SSI

Chỉ số VN-Index đã hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ mạnh 1.470 điểm, là đường xu hướng tăng hình thành từ tháng 7/2021 cho đến nay. Nhờ đó, chỉ số VN-Index nhiều khả năng đã quay trở lại xu hướng tăng hướng đến vùng giá mục tiêu tiếp theo nằm tại 1.550 điểm.

Kỳ vọng VN-Index đóng cửa trên MA5 tại 1.513 điểm

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC)

Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index chuyển xuống mức trung tính. Ngược lại, tín hiệu của VN30 được cải thiện từ mức tiêu cực lên trung tính còn của VN-Index cải thiện từ trung tính lên tích cực.

Dự báo trong phiên 13/1, thị trường có thể tiếp tục quán tính tăng điểm vào đầu ngày, trong đó VN-Index có thể hướng lại lên kháng cự mạnh tại 1.530 điểm trong khi các chỉ số như VNMidcap, VNSmallcap hay HNX-Index sẽ kiểm định lại đường MA10 ngày vừa đánh mất.

Sự giằng co có thể sẽ diễn ra ở vùng giá trên tham chiếu và tùy thuộc vào sức mạnh của dòng tiền sẽ nằm tại phân khúc vốn hóa lớn, vừa hay nhỏ mà các chỉ số đại diện sẽ để lại những dấu hiệu kỹ thuật khác nhau.

VCSC kỳ vọng lực mua tại nhóm vốn hóa lớn có thể tiếp tục duy trì ổn định, giúp VN-Index có thể đóng cửa trên đường MA5 tại 1.513 điểm. Khi đó, chỉ số này sẽ có cơ hội vượt qua ngưỡng cản 1.530 điểm để chinh phục những mục tiêu cao hơn.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Mai Chi
Theo Dân trí