Kho bạc đang gửi khoảng 740.000 tỷ đồng tại ngân hàng

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước đề nghị phối hợp điều hành nguồn tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng thương mại.

Theo Bộ, thực hiện Nghị quyết 168/NQ-CP về các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2026, cơ quan này đã triển khai nhiều biện pháp quản lý ngân quỹ nhà nước nhằm vừa đảm bảo nhu cầu chi ngân sách, vừa hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô.

Một trong những giải pháp trọng tâm là sử dụng nguồn ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi để cho ngân sách trung ương vay. Từ đầu năm 2026 đến nay, ngân sách trung ương đã vay khoảng 262.000 tỷ đồng từ nguồn này. Trong những tháng còn lại của năm, dự kiến tiếp tục vay thêm khoảng 220.000-280.000 tỷ đồng.

Đối với phần ngân quỹ chưa sử dụng, Kho bạc Nhà nước thực hiện mua lại trái phiếu Chính phủ và gửi có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại nhằm nâng cao hiệu quả quản lý nguồn vốn, đồng thời bổ sung nguồn vốn ngắn hạn cho nền kinh tế.

Theo quy định hiện hành tại Nghị định 24/2016/NĐ-CP (đã được sửa đổi, bổ sung), số tiền gửi có kỳ hạn tại các ngân hàng thương mại không được vượt quá 50% nguồn ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi.

Bộ Tài chính cho biết Kho bạc Nhà nước luôn duy trì số dư tiền gửi ở mức gần sát giới hạn này.

Đến nay, tổng dư nợ tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước tại hệ thống ngân hàng đạt khoảng 740.000 tỷ đồng, tăng hơn 250.000 tỷ đồng so với đầu năm 2026.

Ngoài ra, dư nợ mua bán lại trái phiếu Chính phủ hiện ở mức khoảng 40.000 tỷ đồng. Như vậy, tổng lượng vốn từ ngân quỹ nhà nước đang được đưa ra thị trường đạt khoảng 780.000 tỷ đồng.

Đề xuất bỏ quy định trần tại nghị định

Bộ Tài chính cho biết đang rà soát để sửa đổi Nghị định 24/2016/NĐ-CP theo hướng không quy định cứng mức trần tiền gửi có kỳ hạn trong nghị định.

Thay vào đó, Bộ sẽ được chủ động quyết định quy mô tiền gửi phù hợp với tình hình thực tế, giúp linh hoạt hơn trong công tác điều hành ngân quỹ.

Theo kế hoạch, nghị định sửa đổi sẽ được trình Chính phủ xem xét và dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.

Song song với đó, Bộ Tài chính cũng đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu nâng tỷ lệ tiền gửi có kỳ hạn của Kho bạc Nhà nước được tính vào nguồn vốn huy động của các ngân hàng thương mại. Mục tiêu là tăng khả năng bổ sung thanh khoản cho hệ thống ngân hàng theo định hướng của Chính phủ.

Trong trường hợp cần tiếp tục nâng số dư tiền gửi của Kho bạc Nhà nước tại các ngân hàng thương mại trước khi nghị định mới có hiệu lực, Bộ Tài chính đề nghị Ngân hàng Nhà nước có ý kiến bằng văn bản trước ngày 15/8/2026 để tổng hợp, báo cáo Chính phủ xem xét điều chỉnh hạn mức hiện hành.

Phúc Hồng