Tại talkshow Tài chính hôm nay, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nếu chỉ lựa chọn giữa vàng, chứng khoán, bất động sản và tiền gửi ngân hàng, ông sẽ ưu tiên gửi tiết kiệm trong giai đoạn hiện tại để giữ an toàn nguồn vốn.

Dữ liệu từ nền tảng công nghệ tài chính Simplize cho thấy trong 5 năm qua, vàng miếng là kênh có mức sinh lời nổi bật nhất với 158,5%, tiếp theo là chứng chỉ quỹ 87,2%, cổ phiếu 43,1% và ngoại tệ 14,2%. Tuy nhiên, diễn biến từ đầu năm 2026 đã có sự thay đổi khi tiền gửi tiết kiệm trở thành kênh đạt hiệu suất cao nhất với mức tăng 5,5%, vượt cổ phiếu 2,6%, chứng chỉ quỹ 0,6%, trong khi vàng SJC giảm 2,5%.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, dù tiền gửi ngân hàng có mức sinh lời thấp hơn nhiều so với vàng trong những giai đoạn tăng nóng, nhưng ưu điểm lớn nhất là tính an toàn và khả năng bảo toàn vốn. Trong khi đó, thị trường bất động sản vẫn chưa phục hồi rõ rệt, chứng khoán chịu tác động từ nhiều yếu tố trong và ngoài nước, còn giá vàng đang bước vào giai đoạn điều chỉnh.

Mặt bằng lãi suất huy động hiện cũng đã cải thiện đáng kể. Khảo sát trong tháng 7 cho thấy lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại nhiều ngân hàng phổ biến từ 5,2-7,2%/năm. Với các chương trình cộng thêm lãi suất dành cho khách hàng đủ điều kiện, một số khoản tiền gửi lớn có thể đạt mức khoảng 8-9%/năm.

Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh phát hành chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao hơn tiết kiệm thông thường, có nơi lên tới 7-9%/năm nhằm thu hút nguồn vốn dài hạn.

Đánh giá theo ba tiêu chí gồm an toàn vốn, khả năng sinh lời và thanh khoản, TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng tiền gửi ngân hàng đạt điểm cao nhất nhờ tính ổn định và khả năng rút vốn linh hoạt. Ông chấm kênh này 23/30 điểm, cao hơn đáng kể so với vàng chỉ đạt 14/30 điểm.

Theo chuyên gia, trong bối cảnh thanh khoản thị trường chịu áp lực, giữ tiền mặt hoặc gửi ngân hàng giúp nhà đầu tư có vị thế tốt hơn để quan sát và chờ thời điểm giải ngân phù hợp.

Quan điểm này cũng tương đồng với nhận định của SGI Capital. Quỹ đầu tư này cho rằng nhà đầu tư nên ưu tiên giảm nợ vay, duy trì thanh khoản và chấp nhận mức lợi suất tiền gửi trong giai đoạn hiện nay, thay vì vội vàng tham gia các tài sản rủi ro.

SGI Capital nhận định áp lực lãi suất vẫn còn hiện hữu khi tăng trưởng tín dụng cao hơn tốc độ huy động vốn, trong khi nhu cầu vốn cho các dự án hạ tầng, đô thị lớn tiếp tục gia tăng. Điều này khiến dòng tiền trên thị trường tài sản chịu ảnh hưởng rõ rệt.

Thực tế, thanh khoản chứng khoán đã giảm mạnh so với giai đoạn cao điểm, giao dịch bất động sản chững lại và nhiều khu vực ghi nhận mức điều chỉnh giá 10-15%. Tuy nhiên, khi mặt bằng giá tiếp tục được tái định giá, những cơ hội đầu tư vào tài sản chất lượng có thể dần xuất hiện.

Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng chiến lược phù hợp trong giai đoạn này là duy trì lượng tiền nhàn rỗi an toàn, ưu tiên tiền gửi ngân hàng và kiên nhẫn chờ thời điểm thị trường xuất hiện cơ hội hấp dẫn hơn.

Phương Linh