Ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden dành trọn ngày cuối trong chiến dịch tranh cử của mình ở Pennsylvania, bang chiến trường quan trọng với 20 phiếu đại cử tri, có thể định đoạt kết quả cuộc đua năm nay.

Ông bắt đầu hành trình chinh phục Pennsylvania bằng cuộc vận động ở hạt Beave, nơi cựu phó tổng thống Mỹ kêu gọi giới công nhân ủng hộ mình, cũng như nhấn mạnh tầm quan trọng của cuộc bầu cử.

"Những gì xảy ra bây giờ, những gì xảy ra ngày mai, sẽ quyết định đất nước này ra sao trong vài thế hệ tiếp theo", Biden nói tại cuộc mít tinh. "Đây không phải chuyện đùa, tôi thực sự tin vào điều đó".

Beave là hạt mà Trump đã giành chiến thắng với cách biệt gần 19 điểm phần trăm năm 2016. Trong nỗ lực thuyết phục các công nhân tại đây ủng hộ mình, Biden nhấn mạnh ông xuất thân từ tầng lớp trung lưu.

"Tôi không bao giờ quên rằng mình đã lớn lên trong một gia đình làm việc chăm chỉ ở Scranton", Biden nói, đề cập tới quê nhà Scranton ở đông bắc Pennsylvania. "Trump không thể thấy những gì gia đình các bạn và tôi đã phải trải qua".

Trước đó, Biden cũng đã vận động tranh cử tại Ohio, bang đã trở thành nỗi thất vọng của đảng Dân chủ 4 năm trước.

"Ohio: Thêm một ngày nữa!", Biden nói tại một điểm vận động bầu cử tại một nhà chứa máy bay ở Cleverland. "Ngày mai chúng ta sẽ có cơ hội chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống đã chia rẽ đất nước này. Ngày mai chúng ta có thể chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống đã thất bại trong việc bảo vệ đất nước và ngày mai chúng ta có thể chấm dứt nhiệm kỳ tổng thống đã thổi bùng ngọn lửa hận thù lan rộng khắp cả nước".

"Thông điệp của tôi là rất đơn giản, quyền lực thay đổi đất nước nằm trong tay các bạn", Biden nói. Ohio là bang đã giúp mang lại nhiệm kỳ tổng thống cho Trump vào năm 2016 và được đa số phe Dân chủ coi là mục tiêu mà Biden phải hướng đến.

Ứng viên Biden tại cuộc vận động ở bang Pennsylvania hôm 2/11. Ảnh: AFP.
Ứng viên Biden tại cuộc vận động ở bang Pennsylvania hôm 2/11. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, chiến dịch tranh cử của Biden cũng đang tìm cách tạo ra càng nhiều con đường để đạt được 270 phiếu đại cử tri càng tốt và một số thành viên trong nhóm của ông có những mối liên hệ chặt chẽ với bang Ohio, trong đó có Steve Ricchetti, cố vấn hàng đầu của Biden và cũng là người gốc Ohio.

Tại cuộc vận động ở Cleverland, Biden nhắc lại với các cử tri rằng Ohio đã hai lần bỏ phiếu cho liên danh Obama - Biden trước đây. "Trong các năm 2008 và 2012, các bạn đã đặt niềm tin vào tôi và Barack. Trong năm 2020 tôi một lần nữa muốn các bạn đặt niềm tin nơi tôi. Chúng tôi hoan nghênh cử tri Dân chủ, Cộng hòa và độc lập".

Cựu phó tổng thống Mỹ cũng nhắc đến bài phát biểu của Trump trong ngày 1/11, trong đó nhấn mạnh việc Trump cân nhắc sa thải tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của Mỹ. "Hãy bầu cho tôi và tôi sẽ tuyển tiến sĩ Fauci. Chúng ta sẽ sa thải Trump".

Biden nhắc lại nhiều vấn đề mà ông từng nhấn mạnh trong nhiều tháng qua: Sự chia rẽ trong nhiệm kỳ của Trump đã gây ra mối đe dọa đặc biệt đối với quốc gia, rằng Trump thậm chí không tôn trọng các binh sĩ, không hiểu về mối đe dọa từ biến đổi khí hậu, cũng như những sai lầm trong cách thức Tổng thống xử lý đại dịch. "Bước đầu tiên trong việc đánh bại virus là đánh bại Donald Trump".

Tổng thống Donald Trump cũng sẽ giành ngày vận động tranh cử cuối cùng ở bang Pennsylvania. Phát biểu ở ngoại ô Scranton, Tổng thống Trump một lần nữa trực tiếp kêu gọi những phụ nữ ngoại ô hãy bỏ phiếu cho ông. "Hãy yêu quý tôi, hỡi những người phụ nữ ở vùng ngoại ô", Trump nói.

Trước đó, ông phát biểu ở bang Bắc Carolina, than phiền về các cuộc thăm dò, giới truyền thông, cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, cựu tổng thống Obama, Hillary Clinton và tuyên bố người dân chỉ nên đi bỏ phiếu nếu họ ủng hộ ông.

Phát biểu trước đám đông tại Fayetteville ngày 2/11, Trump đề cập đến Covid-19 để châm biếm Trung Quốc và lên tiếng kêu gọi thống đốc Bắc Carolina nên mở cửa trở lại bang này.

Trump vận động tranh cử bang Bắc Carolina hôm 2/11. Ảnh: New York Times.
Trump vận động tranh cử bang Bắc Carolina hôm 2/11. Ảnh: New York Times.

"Tôi tự hỏi sẽ ra sao nếu tất cả những thứ vô nghĩa này không được nhắc đến?", Trump than phiền tại cuộc vận động, khi đề cập đến cuộc điều tra kéo dài hai năm liên quan đến nghi vấn về mối quan hệ giữa ông và Nga.

Trump cho rằng truyền thông "đã bị mua chuộc", khiến ông đã phải chứng kiến "không gì khác ngoài những nội dung tiêu cực trên truyền hình hàng đêm và rồi không có sự câu kết nào hết".

Cũng tại cuộc vận động, Trump gọi nghị sĩ đảng Dân chủ của bang California Adam Schiff, người đứng đầu một số cuộc điều tra tại Hạ viện, là "kẻ tâm thần" và cho biết: "Tôi đã phải mất 3 năm với chúng".

Sau đó, Trump dựng lên một cuộc đối thoại tưởng tượng giữa Schiff và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, trong đó Pelosi đọc bản sao ghi âm cuộc điện đàm giữa Trump và Tổng thống Ukraine sau đó nhận ra Tổng thống hoàn toàn vô tội và bực bội với Schiff. Trump cũng gọi người tiền nhiệm Obama và cựu ngoại trưởng Clinton là "những tên tội phạm".

Theo Trump, giới truyền thông là "đối tượng vi phạm quy định bầu cử" vì đã đưa những thông tin có lợi cho đối thủ của mình. Sau đó, Tổng thống Mỹ quay ra than phiền về những chủ đề đang trở thành xu hướng trên Twitter.

Trump kêu ca việc giới truyền thông không đưa ra những nghi vấn liên quan đến Biden, con trai ông Hunter và hoạt động kinh doanh của ông này. "Làm sao các bạn có thể phanh phui một bê bối nếu không ai nhắc đến nó?".

Cuối buổi vận động, Trump kêu gọi mọi người nên ra ngoài và bỏ phiếu. "Các bạn có quyền được bỏ phiếu, vì thế hãy ra ngoài để bỏ phiếu trừ khi các bạn có ý định bỏ phiếu cho một ai khác ngoài tôi. Trong trường hợp đó, đừng làm gì hết". Theo Trump, những chính trị gia kêu gọi cử tri đi bỏ phiếu cho bất kỳ ai mà họ ủng hộ "đều là những kẻ giả dối".

Tại cuộc vận động một ngày trước đó tại sân bay Miami-Opa Locka Executive ở Florida, Trump cho biết ông đang cân nhắc việc sa thải tiến sĩ Anthony Fauci sau ngày bầu cử.

Khi vận động ở Avoca, Pennsylvania trước đó, Trump lên tiếng chỉ trích quyết định gần đây của Tòa án Tối cao, cho phép giới chức bầu cử bang Pennsylvania chấp nhận việc phiếu bầu vắng mặt vài ngày sau ngày bỏ phiếu chính thức và cho rằng quyết định này là "một tình huống nguy hiểm".

Theo vnexpress.net