Các doanh nghiệp sở hữu ngành nghề độc, lạ, và duy nhất trên sàn luôn mang lại sự chú ý, tạo nên nhiều cảm xúc cho các nhà đầu tư. Thứ nhất, đây là những cổ phiếu không hề có sự "cạnh tranh" từ các cổ phiếu của doanh nghiệp cùng ngành, nhà đầu tư không có sự lựa chọn. Thứ 2, cũng vì không có sự cạnh tranh, nên những cổ phiếu dạng này rất ít được tung ra bán tự do trên thị trường.

Hiện trên thị trường chứng khoán có không ít doanh nghiệp chiếm cứ ngành nghề duy nhất. Có những doanh nghiệp đã tồn tại hàng chục năm trên sàn, có những doanh nghiệp gây nhiều tiếng vang, có những doanh nghiệp âm thầm tồn tại. Phần lớn những doanh nghiệp này có kết quả kinh doanh ổn định, lợi tức hàng năm mang về cho cổ đông không hề nhỏ.

CTCP Thương mại và sản xuất Lập Phương Thành (mã chứng khoán LPT) là một trong những doanh nghiệp thuộc nhóm này, đây là doanh nghiệp duy nhất trên sàn đang hoạt động trong mảng dạy lái xe. Thực tế, Lập Phương Thành mới lên sàn chưa được 1 tháng, từ 8/4/2021.

Từ năm 2020 đến nay việc thi sát hạch lái xe đang là một cụm từ "nóng", nóng vì những quy định, những đổi mới trong việc tổ chức thi so với trước đó, về "tin đồn" học phí tăng mạnh, về độ khó ngày càng cao. Nóng nữa là do cơ chế thi, cơ chế học mà các học viên được "truyền tai" nhau, nào là học đủ giờ, đủ thời lượng, nào là thi thêm phần khó... và những "tin đồn" đó kết lại thành một điểm: Cần phải lấy bằng lái xe trước thời điểm xyz nào đó.

Giữa sức nóng của việc cần có bằng lái xe sớm, thì Lập Phương Thành đưa cổ phiếu lên sàn. Lập Phương Thành thành lập từ tháng 3/2009 tại Hải Dương với ngành nghề kinh doanh chính là đào tạo, sát hạch lái xe cơ giới, kinh doanh thương mại vật liệu xây dựng. Khóa học đầu tiên của công ty năm 2011 có 280 học viên, và 10 năm sau, năm 2020 đã có 2.999 học viên. Dự kiến số học viên năm 2021 sẽ tăng khoảng 10% so với năm 2020.

Về kết quả kinh doanh, doanh thu năm 2020 đạt gần 124 tỷ đồng, giảm 11% so với năm 2019. Về cơ cấu doanh thu, năm 2020 mảng dịch vụ (đào tạo, sát hạch lái xe) mang về hơn 50 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng xấp xỉ 41% tổng doanh thu. Còn năm 2019 mảng này mang về hơn 37 tỷ đồng, đóng góp xấp xỉ 27% tổng doanh thu. Còn lại là doanh thu từ mảng thương mại (bán sắt thép, vật liệu xây dựng). Riêng doanh thu từ mảng đào tạo, sát hạch lái xe đã tăng khoảng 36% so với năm 2019.

Lợi nhuận năm 2020 đạt gần 5 tỷ đồng, giảm sâu so với số lãi hơn 19 tỷ đồng đạt được năm 2019, một trong những nguyên nhân khiến lợi nhuận năm 2020 giảm mạnh là do công ty không ghi nhận khoản tiền lãi được giảm 10 tỷ đồng như cùng kỳ vào khoản thu nhập khác. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, công ty đã phải tạm dừng hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe – hoạt động mang lại lợi nhuận chính - trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo ghi nhận, hiện tại nhiều trung tâm đào tạo, sát hạch lái xe trên cả nước đã ngưng nhận học viên do nhu cầu học lái của người dân tăng quá cao, các trung tâm đã quá tải, hồ sơ chờ đã xếp hàng đến nhiều tháng.

Một trong những nguyên nhân khiến lượng học viên đăng ký tăng mạnh là do những quy định mới trong công tác đào tạo, sát hạch lái xe, như ứng dụng công nghệ để nhận dạng và theo dõi thời gian học lý thuyết nhằm giám sát chặt chẽ thời gian học của học viên. Bên cạnh đó việc gia tăng số bộ đề thi, đưa cabin điện tử vào học lái nhằm giám sát thời gian học, và dùng phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông... cũng đã tác động đến tâm lý học viên.

Năm 2021 Lập Phương Thành đặt mục tiêu đạt 205 tỷ đồng doanh thu, tăng 66,67% so với năm 2020. Lợi nhuận sau thuế dự kiến tăng gấp rưỡi, lên 7 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu LPT cũng "bay" theo sức nóng. Lập Phương Thành đưa 8 triệu cổ phiếu lên giao dịch trên Upcom từ 8/4/2021 với giá tham chiếu trong ngày giao dịch đầu tiên 10.600 đồng/cổ phiếu. Trong đó 3 cổ đông lớn nắm giữ 2,81 triệu cổ phiếu tương ứng 35,13% vốn điều lệ. Số còn lại do 126 cổ đông khác nắm giữ.

Ngay khi lên sàn, LPT đã có 4 phiên tăng trần, đưa giá cổ phiếu lên hơn gấp đôi, đạt 24.600 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên giá này không giữ được, ngay sau đó LPT đã đo sàn 3 phiên liên tiếp, về 15.900 đồng/cổ phiếu.

Dù vậy, sức nóng của ngành sát hạch lái xe vẫn rất lớn, cổ phiếu LPT cũng nhanh chóng phục hồi về mức 20.000 đồng/cổ phiếu như hiện nay. Đáng chú ý, thanh khoản cổ phiếu LPT khá ổn định với hàng chục nghìn cổ phiếu khớp lệnh mỗi phiên.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị