Theo Nghị định số 340/2025/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, có hiệu lực từ ngày 9/2, các hành vi mua, bán vàng miếng không có giấy phép kinh doanh sẽ bị xử phạt từ cảnh cáo đến tối đa 400 triệu đồng, đồng thời bị tịch thu toàn bộ số vàng vi phạm.
Cụ thể, nghị định quy định phạt tiền từ 300 – 400 triệu đồng đối với các hành vi như: sản xuất, kinh doanh mua bán vàng miếng khi chưa có giấy phép; xuất khẩu, nhập khẩu vàng nguyên liệu hoặc vàng miếng không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền; thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng khác khi chưa được cấp phép theo quy định pháp luật.
Ngoài hình thức phạt tiền, cơ quan chức năng còn có thể áp dụng các biện pháp bổ sung như tịch thu tang vật là toàn bộ số vàng vi phạm, đình chỉ hoạt động mua bán vàng miếng, đình chỉ nhập khẩu vàng nguyên liệu hoặc thu hồi giấy phép kinh doanh trong trường hợp vi phạm nghiêm trọng hay tái phạm nhiều lần.
Đáng chú ý, từ ngày 9/2, hành vi không thực hiện thanh toán mua bán vàng qua tài khoản thanh toán theo quy định có thể bị phạt tới 20 triệu đồng.
Đối với các vi phạm nhẹ hơn, Nghị định số 340 quy định phạt cảnh cáo đối với hành vi mua, bán vàng miếng với tổ chức tín dụng hoặc doanh nghiệp không có giấy phép kinh doanh vàng miếng, cũng như việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán. Nếu các hành vi này tái phạm hoặc vi phạm nhiều lần, mức phạt sẽ tăng lên từ 10 – 20 triệu đồng, tương tự hành vi không thanh toán qua tài khoản.
Ngoài ra, phạt tiền từ 30 – 50 triệu đồng được áp dụng với các hành vi như không niêm yết công khai giá mua – bán vàng miếng, vàng trang sức; sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ hoặc vàng miếng nhưng không công bố tiêu chuẩn áp dụng, không ghi nhãn hàng hóa theo quy định.
Nghị định cũng quy định chi tiết các khung xử phạt khác. Cụ thể, phạt từ 80 – 100 triệu đồng đối với hành vi mang theo vàng khi xuất cảnh, nhập cảnh không đúng quy định (trừ các trường hợp thuộc lĩnh vực hải quan).
Mức phạt từ 140 – 180 triệu đồng áp dụng cho các hành vi như: kinh doanh mua bán vàng miếng thông qua đại lý ủy nhiệm; không tuân thủ quy định về trạng thái vàng; xuất nhập khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ hoặc vàng nguyên liệu không đúng ngành nghề đã đăng ký; sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ khi chưa đủ điều kiện; gia công vàng trang sức, mỹ nghệ khi chưa đăng ký theo quy định.
Phạt từ 200 – 250 triệu đồng đối với hành vi sử dụng vàng nguyên liệu nhập khẩu không đúng giấy phép hoặc tái phạm hành vi kinh doanh vàng miếng thông qua đại lý ủy nhiệm.
Riêng hành vi sản xuất vàng miếng không đúng quy định pháp luật sẽ bị phạt từ 250 – 300 triệu đồng, kèm theo các biện pháp xử lý bổ sung theo quy định.
Khang nguyễn