Trong báo cáo cập nhật mới đây, CTCP Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết P/E VN-Index kết thúc tháng 8 ở mức 13,74 lần (+6,43% so với tháng 7), và thấp hơn mức 16,25 lần P/E bình quân 5 năm. Do đó, BSC đánh giá P/E VN-Index giữ ở mức định giá hấp dẫn khi đứng thứ 7 châu Á.

CTCK này dự báo P/E vận động trong vùng 13,5-14 khi thanh khoản tiếp tục được cải thiện cùng tâm lý lạc quan được duy trì ổn định trên thị trường.

Ngoài ra, BSC chỉ ra rằng nhịp tăng điểm ấn tượng cùng tâm lý tích cực lan tỏa trên thị trường trong tháng 8 đã giúp hầu hết các nhóm ngành có diễn biến khả quan hơn so với tháng 7. Thị trường chứng kiến một số phiên rung lắc mạnh do chịu ảnh hưởng từ diễn biến thế giới tuy nhiên kết thúc tháng ghi nhận 9/11 nhóm ngành tăng điểm.

Xét về thanh khoản, giá trị giao dịch bình quân đạt 787 triệu USD/phiên, mức tăng ấn tượng 36,17% so với tháng 7. Thanh khoản cải thiện tốt khi tâm lý tích cực chiếm vai trò chủ đạo trên thị trường, đặc biệt ngày 29/8 VN-Index chứng kiến GTGD khớp lệnh đạt trên 20 nghìn tỷ đồng. BSC kỳ vọng thanh khoản sẽ dao động ở mức 0,8-1 tỷ USD/phiên khi VN-Index diễn biến trong kịch bản hướng tới 1.310-1.330 điểm cùng tâm lý tích cực được duy trì ổn định trên thị trường.

Song song, BSC đánh giá thị trường luôn tồn tại những yếu tố thuận chiều và ngược chiều đan xen. Xét các yếu tố ảnh hưởng tích cực tới thị trường, BSC cho rằng nội tại nền kinh tế trong nước tiếp tục duy trì xu hướng tích cực, nỗ lực bình ổn giá cả các mặt hàng của Chính phủ đã phát huy hiệu quả. Bên cạnh đó, chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 29/08 về một số giải pháp thúc đẩy thị trường Bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững đã tạo kỳ vọng vào việc sớm ban hành văn bản sửa đổi Nghị định 153/2020/NĐ-CP.

Đặc biệt, việc NHNN thông tin chính thức về room tín dụng cho các NHTM tạo tiền đề thuận lợi để khơi thông nguồn vốn cho nền kinh tế. Bên cạnh đó, HOSE dự kiến triển khai giao dịch lô lẻ từ 12/9 cũng tạo hiệu ứng tích cực trên thị trường.

Mặt khác, các yếu tố ngược chiều ảnh hưởng đến tâm lý thị trường chung phải kể tới quan điểm cứng rắn của FED tiếp tục được thể hiện trong cuộc họp FOMC trong tháng 9 này không loại trừ khả năng FED sẽ nâng lãi suất +0,75% lần thứ 3 liên tiếp.

Ngoài ra, rủi ro có thể tăng lên khi các NHTW lớn trên thế giới và khu vực ASEAN tiếp tục lộ trình thắt chặt CSTT của mình khi lạm phát ở các quốc gia chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Điều này có thể khiến thị trường chứng khoán trở nên bớt hấp dẫn hơn.

Đồng thời, báo cáo cũng đưa ra nhiều yếu tố gây tâm lý bất ổn đến từ xung đột địa chính trị Nga-Ukraine bước sang giai đoạn mới hay việc Trung Quốc tiếp tục gây sức ép, diễn tập gần Đài Loan làm căng thẳng và tăng khả năng xảy ra xung đột trên bán đảo này.

Dựa trên các nhóm yếu tố trên, đội ngũ phân tích đưa ra một số kịch bản có thể xảy ra:

(1) BSC dự báo VN-Index sẽ tích lũy tích cực trong vùng 1.270-1.280 điểm tạo động lực hướng đến vùng 1.310-1.330 điểm. Kịch bản này dựa trên yếu tố thanh khoản tiếp tục được cải thiện bên cạnh tâm lý lạc quan được duy trì ổn định trên thị trường bất chấp những thông tin và diễn biến tiêu cực trên thế giới.

(2) Sau nhịp tăng điểm ấn tượng trong tháng 8, các chuyên gia BSC cho rằng tâm lý chốt lời và tiêu cực quay trở lại có thể làm lu mờ những phiên tích cực trước đó. VN-Index được dự báo dao động quanh 1.240-1.250 điểm.

Trong bối cảnh hiện nay, BSC khuyến nghị một số nhóm ngành, cổ phiếu nền tảng cơ bản tốt có thể phân bổ trong danh mục, bao gồm các nhóm: Dầu khí, Phân bón, Hóa chất, CNTT – Bưu chính Viễn thông, Ngành tiêu dùng – Bán lẻ. "Đáng chú ý, nhà đầu tư cần theo dõi thêm các thông tin, diễn biến cập nhật về tình hình thế giới, chính sách điều hành của các nước đặc biệt là cuộc họp FOMC sắp tới", báo cáo nêu rõ.

Dương Ngọc
Nhịp sống kinh tế