Thị trường có thể gặp rung lắc khi VN-Index tiệm cận các ngưỡng kháng cự

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Không ngoài xu hướng của thị trường châu Á, VN-Index mở cửa tạo gap giảm 2%. Tuy nhiên lực cầu tham gia trong phiên chiều giúp chỉ số thu hẹp đà giảm và đóng cửa tại mốc 1.241 điểm. Nhịp hồi phục được đóng góp đáng kể bởi nhóm đầu tư công, dầu khí và sự đảo chiều của nhiều cổ phiếu chứng khoán, thép, bất động sản.

Quan sát đồ thị kỹ thuật, VN-Index có lần thứ hai kiểm định thành công hỗ trợ trung hạn. Cùng với đó khối lượng giao dịch gia tăng so với hai phiên gần nhất cho thấy xuất hiện lực cầu tham gia tại vùng giá thấp.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Agriseco dự báo phiên 15/9 chỉ số có thể tiếp đà tăng trong phiên sáng theo quán tính hướng tới vùng 1.250 điểm. Tuy nhiên, hôm nay cũng là thời điểm diễn ra đáo hạn phái sinh do đó thị trường có thể gặp rung lắc khi Index tiệm cận các ngưỡng kháng cự.

Hiện tại dòng tiền có sự dịch chuyển giữa các nhóm ngành do đó nhà đầu tư có thể chốt lời từng phần đối với những mã đã đạt lợi nhuận kỳ vọng và giải ngân lấy vị thế tại các nhóm đang được dòng tiền chú ý như dịch vụ tài chính, đầu tư công và hàng tiêu dùng thiết yếu ở nhịp điều chỉnh trong phiên.

Có thể giải ngân 30% tài khoản để lướt sóng T+

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

VN-Index kết phiên hôm qua tạo nến xanh phục hồi ngay khi vừa kiểm định lại vùng điểm 1.230 điểm. Về góc nhìn kỹ thuật, tại khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI đã cho phân kỳ dương cùng với việc MACD cũng đang hướng lên tích cực cho thấy rằng VN-Index khả năng cao sẽ có nhịp đảo chiều phục hồi tại đây.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể giải ngân 30% tài khoản để lướt sóng T+ những nhóm cổ phiếu đang thu hút dòng tiền và bật tăng trở lại ngay khi vừa chạm ngưỡng hỗ trợ như dịch vụ tài chính, xây lắp, bán lẻ,..

Thong thả "nhặt" lại các cổ phiếu được dòng tiền chú ý trong phiên hôm qua

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu "rực lửa" sau báo cáo lạm phát tháng 8 gây sốc của Mỹ không như kỳ vọng của nhà đầu tư, mức giảm của thị trường trong nước ở phiên hôm qua được xem là tín hiệu tích cực.

Lực cầu bắt đáy đã quay trở lại khi chỉ số VN-Index bị ép xuống ngưỡng 1.230 điểm, nơi có mặt của ngưỡng hỗ trợ MA50. Nhịp hồi trong phiên chiều cùng sự đảo chiều hàng loạt của nhiều nhóm cổ phiếu, nổi bật như chứng khoán, bất động sản… sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền ở phiên sắp tới.

Nhà đầu tư có thể thong thả "nhặt" lại các cổ phiếu được dòng tiền chú ý trong phiên hôm qua. Sau phiên giảm mạnh của chứng khoán thế giới hay như nhịp giảm sáng qua, thị trường thường có nhịp hồi kỹ thuật sau đó, việc bắt đáy đối với các cổ phiếu được dòng tiền chú ý sẽ là lợi thế nhất là khi vòng quay đã được rút ngắn T+2 như hiện nay.

Kỳ vọng cải thiện xu hướng

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Hôm qua, VN-Index giảm điểm từ đầu phiên dưới áp lực tâm lý từ chỉ số Down Jones. Kết phiên VN-Index giảm 0,61% ở mức 1.240,77 điểm với khối lượng giao dịch gia tăng mạnh 39,82% so với phiên trước. Độ rộng thị trường tiêu cực, tuy nhiên điểm tích cực là lực cầu ở vùng giá thấp gia tăng tốt với khá nhiều mã, nhóm mã vẫn thu hút dòng tiền. Nổi bật, nhóm xây dựng, vật liệu xây dựng, thủy sản, dầu khí và nhóm nông nghiệp, lương thực là những nhóm mã kỳ vọng cải thiện nhu cầu trong những tháng cuối năm.

Ngắn hạn VN-Index vẫn tích lũy trên đường trung bình MA50 ngày ở mức quanh 1.230 điểm đang duy trì hướng lên, dần thu hẹp với đường trung bình MA100 ngày quanh vùng 1.245 điểm. Với kỳ vọng đường MA50 ngày sẽ cắt lên đường MA100 ngày để cải thiện xu hướng tốt hơn khá tương tự như nhiều cổ phiếu đã phục hồi tốt và có lực cầu tốt như HCM, VCI hay DBC...

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên nền định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm gần nhất. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý, chờ thêm các thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi quý III/2022 gần kết thúc, các thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP... cũng như xu hướng của thị trường chung cải thiện tốt hơn để xem xét gia tăng thêm tỷ trọng đầu tư đối với các mã có tiềm năng tăng trưởng tốt.

Nhà đầu tư có thể tham khảo danh mục cổ phiếu khuyến nghị để có quyết định hợp lý. Có thể ưu tiên xem xét, chọn lọc vào các mã, nhóm mã có kỳ vọng tăng trưởng doanh thu lợi nhuận trong 3 tháng cuối năm.

Ý chí duy trì xu thế của chỉ số trong ngắn hạn vẫn đang hiện hữu

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Dưới tác động của thị trường chứng khoán quốc tế, VN-Index đã trượt ra khỏi đường SMA100 ngày sau 2 phiên nỗ lực giữ thăng bằng. Hiện tại, VN-Index vẫn đang nhận được hỗ trợ từ ngưỡng SMA ngắn ngày hơn, SMA50, và hồi phục trở lại. Thanh khoản cũng cải thiện so với 3 phiên trước, cho thấy ý chí duy trì xu thế của chỉ số trong ngắn hạn vẫn đang hiện hữu.

Với tín hiệu này, thị trường có cơ hội tiếp tục hồi phục trong thời gian gần tới nhưng mức độ tăng có thể không cao. Vùng cản ngắn hạn mà VN-Index phải đối mặt là ngưỡng SMA50, tương ứng với vùng 1.245 điểm. Do vậy, nhà đầu tư vẫn cần quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian gần tới để đánh giá lại thị trường. Tạm thời vẫn nên tận dụng nhịp hồi phục để tiếp tục cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Mai Chi
Theo Dân trí