Cụ thể, một nhà đầu tư đã chia sẻ tin nhắn của công ty chứng khoán gửi đến: "Căn cứ Công văn 436/VSD của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán về việc điều chỉnh thông tin thanh toán giao dịch chứng khoán ngày 10/1/2022 với mã FLC, SSI xin thông báo sẽ huỷ kết quả khớp lệnh mua đối ứng FLC khối lượng 192.300 giá trị 4,038,300,000 đồng ngày 10/1/2022 trên tài khoản của quý khách và hoàn tiền vào ngày 12/1/2022". 

Theo đó, nhà đầu tư này đã được nhận lại tiền vào 12/1 cho lô cổ phiếu mua 192.300 cổ phiếu.

Trên một diễn đàn mạng, một nhà đầu tư khác chia sẻ: "Tôi may mắn được khớp đối ứng với lệnh bán ra từ ông Trịnh Văn Quyết nên hoàn lại được tiền, bạn tôi cũng mua cùng, hai anh em cùng mua ngày hôm đó đến nay vẫn chưa nhận được tin nhắn này". 

Hiện FLC đang giảm sàn xuống 19.900 đồng/cổ phiếu, tắc thanh khoản hơn 41 triệu cổ phiếu khiến rất nhiều nhà đầu tư đang lo lắng. 

Trao đổi với chúng tôi, một số lãnh đạo các công ty chứng khoán cũng cho biết các nhân viên công nghệ thông tin của các công ty chứng khoán đang phối hợp cùng Trung tâm lưu ký và HOSE để lọc các giao dịch đối ứng đối với lệnh bán ra từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết. Theo đó, trong phiên 10/1 có tới 135 triệu cổ phiếu được khớp lệnh thì các lệnh mua đối ứng 74,8 triệu cổ phiếu của ông Quyết sẽ được hoàn lại tiền còn gần 60 triệu cổ phiếu khớp lệnh bên ngoài vẫn tính khớp lệnh bình thường. 

Theo nguồn tin này, có gần 20.000 tài khoản đã mua đối ứng với tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết bán ra gần 75 triệu cổ phiếu.

Trước đó, theo nguồn tin của chúng tôi từ Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, hiện Uỷ ban Chứng khoán đang phối hợp với Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD), HOSE và các công ty chứng khoán lọc các giao dịch mua đối ứng từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC để huỷ và trả lại tiền cho nhà đầu tư.

"Bản thân giao dịch của ông Trịnh Văn Quyết là sai vì không công bố thông tin đúng quy định của pháp luật, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM và VSD sẽ xác định lại các tài khoản nào khớp lệnh đối ứng từ tài khoản của ông Trịnh Văn Quyết để huỷ lệnh và trả lại tiền cho những tài khoản đối ứng. Việc làm này mất rất nhiều công sức và thời gian nhưng là việc phải làm để giữ kỷ cương của thị trường. Nếu để kéo dài sẽ ảnh hưởng đến thị trường rất lớn và nhà đầu tư", lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán thông tin.

Vị lãnh đạo này cho biết, phiên giao dịch 10/1 có tới 135 triệu cổ phiếu được khớp lệnh cho nên ngoài lô cổ phiếu 74,8 triệu đơn vị thì có những lệnh mua bán bình thường. Các giao dịch không phải đối ứng từ ông Trịnh Văn Quyết sẽ vẫn diễn ra bình thường vì thị trường thuận mua vừa bán.

"Vì giao dịch ngày 10/1, tiền chưa thanh toán, chứng khoán chưa giao nên Uỷ ban Chứng khoán vào cuộc ngay để chặn lại, ngày mai mới là ngày thanh toán. Do đó, có thể huỷ giao dịch đối với lô cổ phiếu có thể thực hiện được. Hôm nay HOSE đã công bố thông tin huỷ lô giao dịch rồi. Việc lọc số liệu và tài khoản đối ứng vì mất nhiều thời gian nên có thể công bố thông tin vào ngày mai", lãnh đạo Uỷ ban Chứng khoán cho hay.

Bạch Huệ
Theo Nhịp sống kinh tế