Công ty Trung Quốc dùng buồng khử khuẩn bằng tia UV để làm sạch xe bus.

Công nghệ chính là thứ giúp chúng ta thoát khỏi tình cảnh đáng ngại do dịch Covid-19 gây nên. Nhìn vào đất nước Trung Quốc, nơi chứa tâm điểm bùng phát virus nhưng đến nay đã kiểm soát được phần lớn dịch, ta có thể thấy rõ điểm trên. Tôi có một ví dụ cho bạn, đó là công ty cung cấp dịch vụ xe bus công cộng Yanggao có trụ sở tại Thượng Hải.

Với buồng khử trùng bằng tia cực tím (UV), họ có thể giảm thời gian làm sạch xe từ hơn nửa tiếng xuống chỉ còn 5 phút.

Sau khi dịch diễn ra, chúng tôi liên tục tìm phương cách khử trùng hiệu quả hơn”, ông Qin Jin, đại diện quản lý của Yanggao nói với AFP. Ông Jin nói quy trình làm sạch xe thông thường cần tới 2 người, họ sẽ xịt dung dịch khử trùng trên bề mặt xe bus trước khi lau sạch sẽ.

Phương cách cũ có vấn đề, là không với được nhiều ngóc ngách của xe”.

Để cải tiến cách khử trùng xe, họ hợp tác với các công ty cung cấp công nghệ tia UV làm sạch, hiện tại Yanggao đã sở hữu những chiếc xe được làm sạch bằng thiết bị mới. Quy trình khử trùng cũng đơn giản, tài xế chỉ cần đưa xe vào buồng làm sạch rồi “tắm” chiếc xe trong dàn tia UV xanh trắng.

Theo lời ông Qin Jin, hai buồng khử trùng của họ có thể làm sạch 250 chiếc xe/ngày. Với khối lượng công việc có thể lên tới 1.000 xe/ngày, hai hệ thống đã tiết kiệm được cả thời gian và nhân lực cho Yanggao.

Paul Tambyah, chủ tịch của Hiệp hội Vi trùng học và Bệnh truyền nhiễm Châu Á Thái Bình Dương, nhận định: công nghệ này “được dùng nhiều trong bệnh viện toàn thế giới, để khử trùng sau khi bệnh nhân đã rời phòng” và có khả năng diệt được nhiều bệnh, bao gồm lao phổi và nhiều mầm bệnh khác. Không có lý do gì để không ứng dụng công nghệ này vào ngành khác.

Tuy nhiên, ông Tambyah cảnh báo tia UV có thể gây ung thư, người sử dụng phải hết sức đề phòng.

Yanggao không phải đơn vị duy nhất ứng dụng tia UV trong công nghệ làm sạch. Đã nhiều ngân hàng sử dụng máy UV nhỏ gọn để làm sạch tiền; thang máy vài nơi đã được gắn bóng đèn cực tím, sẽ bật lên để làm sạch thang máy khi hệ thống không phát hiện thấy có người sử dụng thang.

Theo Tổ Quốc