Bé trai Đ.N.D (6 tháng tuổi, trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) được gia đình đưa đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ khám trong tình trạng vành tai, má, tay và chân xuất hiện những mảng xuất huyết tím đen, đối xứng nhau.
Vài giờ sau khi vào viện, trẻ tiếp tục phát ban trên bàn tay, bàn chân kèm theo tình trạng sưng nề, đau hai bên cẳng chân, cẳng tay và bàn chân. Gia đình cho biết, trước đó bé D. có sốt một ngày. Tiền sử trẻ khỏe mạnh, gia đình không có người mắc các bệnh rối loạn đông máu.

Bé D. thời điểm mới nhập viện

Kết quả xét nghiệm cận lâm sàng, thăm dò chức năng của bệnh nhi cho thấy, số lượng tế bào máu ngoại vi, sinh hóa máu, phân tích nước tiểu, cấy nước tiểu và cấy máu đều bình thường; tốc độ lắng hồng cầu và mức protein phản ứng C (CRP) bình thường; kết quả điện quang và siêu âm các vị trí bình thường; tuy nhiên, số lượng bạch cầu (WBC) tăng 19.000 /μL. Các tình trạng toàn thân không phù hợp với bất cứ bệnh lý thông thường nào.

Theo ThS.BS Cao Việt Hưng - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, trường hợp của bé D. là một tình trạng bệnh hết sức hiếm. Ngay lập tức các bác sĩ của khoa đã liên hệ hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Da liễu Trung ương và Bệnh viện Nhi Trung ương, đồng thời tìm đọc các tài liệu trong nước và nước ngoài liên quan đến triệu chứng bệnh của trẻ.

"Sau khoảng 10 giờ nỗ lực, chúng tôi thống nhất chẩn đoán trẻ mắc phù nề xuất huyết cấp tính. Đây là một căn bệnh cực hiếm, chưa từng được báo cáo y khoa ở Việt Nam", BS Hưng nhấn mạnh.

Sau hội chẩn, bé D. được chỉ định điều trị bằng corticoid. Sau một tuần điều trị, các triệu chứng bệnh ở trẻ đã khỏi hoàn toàn và được xuất viện về nhà.

BS Hưng cho biết thêm: "Bệnh phù nề xuất huyết cấp tính ở trẻ em là một bệnh viêm bạch mạch nhỏ qua trung gian phức hợp miễn dịch. Ban đầu bệnh được coi là một biến thể của ban xuất huyết Henoch-Schönlein nhưng hiện nay được phân loại là một thực thể riêng biệt. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn thương thận, để lại các di chứng nặng, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ".

 

Minh Nhật - Ảnh: BVCC
Theo Dân trí