Sau chuỗi thời gian tăng nóng, thị trường chứng khoán hôm qua chốt phiên giảm điểm nhẹ. Điều này tạo ra tâm lý lo ngại cho những nhà đầu tư đang ra sức "gồng lãi". Họ sợ mất đi thành quả nên vội vàng chốt lãi vào phiên giao dịch sáng nay.

45 phút mở cửa đầu tiên, thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ. VnIndex mất hơn 8 điểm nhưng HNX-Index vẫn giữ được sắc xanh. Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn đã giảm sâu phiên sáng nay.

Thực tế, VnIndex hiện đã ở ngưỡng điểm 1.200 điểm. Với điểm số này, thị trường chứng khoán đương nhiên sẽ gặp áp lực bán chốt lãi mạnh. Nếu qua được thử thách này, thị trường được dự đoán sẽ tiến xa hơn và theo quan sát của chúng tôi, VnIndex đã liên tục thử thách ngưỡng điểm này mấy phiên gần đây.

Dòng tiền vẫn phát đi tín hiệu khá tốt khi chỉ mới khoảng 45 phút giao dịch, thanh khoản sàn HoSE đã lên đến 3.000 tỷ đồng, sàn HNX đạt 1.000 tỷ đồng.

Trong nhóm VN30, chỉ có 3 cổ phiếu giữ được đà tăng là ROS, POW, NVL. Hầu hết các cổ phiếu khác đều đang chìm trong sắc đỏ. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu ngân hàng bị bán chốt lãi mạnh đẩy nhiều cổ phiếu giảm sâu trên 2% như EIB, STB.

Riêng nhóm ngân hàng, quan sát của chúng tôi cho thấy nhiều cổ phiếu giảm khá sâu nhưng lực bán không mạnh còn bên mua lại quan sát kỹ càng. Bên bán không quá sôi động nên có lẽ, nhà đầu tư nên quan sát kỹ càng hơn trước khi hành động bởi lẽ, đã không ít lần việc "chim sợ cành cong" đã khiến nhà đầu tư mất hàng.

Phương Chi
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị