Do căng thẳng địa chính trị ở châu Âu vẫn kéo dài, sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng tiếp tục kéo dài khiến giá cả leo thang cùng với việc thắt chặt chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), AMRO dự báo tăng trưởng của khu vực ASEAN trong năm 2022 ở mức 5,1% và lạm phát ở mức 6,2% (tăng từ 4,1% trong lần dự báo vào tháng 4/2022).

Theo báo cáo, năm 2023, tăng trưởng khu vực được kỳ vọng tốt hơn ở mức 5,2% và kiểm soát lạm phát ở mức 3,2% do chính sách thắt chặt tiền tệ của các nền kinh tế trong khu vực sẽ có hiệu lực và đại dịch đang có dấu hiệu thuyên giảm.

Trong lần điều chỉnh dự báo này, AMRO hạ mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống còn 6,3% so với mức 6,5% vào tháng 4/2022. Đây cũng là mức dự báo cao thứ 2 trong khu vực ASEAN, chỉ sau Philippines.

Nguồn: AMRO

Đến năm 2023, tăng trưởng của Việt Nam được dự báo sẽ đạt mức 6,5%, giảm 0,5% so với mức dự báo hồi tháng 4/2022 của AMRO. Tuy nhiên, đây vẫn là mức dự báo cao nhất trong khu vực, bằng với Philippines.

Ông Hoe Ee Khor, chuyên gia kinh tế trưởng của AMRO nhận định: "Việt Nam là một nền kinh tế mở. Chúng tôi dự đoán tăng trưởng của các nền kinh tế lớn sẽ giảm nên chúng tôi hạ mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam".

Ông cho biết thêm: "Các chính sách tài chính linh hoạt giúp kích thích nền kinh tế Việt Nam, thu hút đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng và thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nước. Những điều này giúp kinh tế Việt Nam chống chịu tốt hơn trước những cú sốc từ bên ngoài và duy trì đà tăng trưởng."

Trong khu vực ASEAN, Philippines là nền kinh tế được kỳ vọng tăng trưởng cao nhất trong năm 2022 với mức 6,9%.

Các quốc gia khác trong khu vực ASEAN như Malaysia, Indonesia, Singapore và Thái Lan được dự báo sẽ tăng trưởng lần lượt 6%, 5,1%, 3,9% và 3,2%. 

Về lạm phát, AMRO dự báo Việt Nam sẽ duy trì lạm phát ở mức dưới 4%. Cụ thể, năm 2022, lạm phát của Việt Nam dự báo ở mức 3,5%, thấp thứ 4 trong khu vực và năm 2023 sẽ ở mức 3,3%.

Nguồn: AMRO

Malaysia là quốc gia được dự báo có mức lạm phát thấp nhất trong khu vực ASEAN với mức 3% trong năm 2022. Tiếp đó là Brunei và Indonesia với mức 3,2% và 3,4%. Lào có mức lạm phát được dự báo cao nhất trong khu vực với mức 14,3%.

Anh Ngọc
Theo Tổ Quốc