Tada – nền tảng đến từ Singapore – sau thời gian tạm dừng, đã trở lại Việt Nam đầu năm 2024 và nhanh chóng mở rộng khi Gojek rút lui. Điểm khác biệt của Tada là không thu chiết khấu đối với tài xế, giúp nhiều người chuyển sang chạy cho hãng này để tăng thu nhập.

Moovtek – ứng dụng 100% vốn Việt Nam – ra mắt tháng 10/2025 với màu tím nhận diện, đặt mục tiêu chiếm lĩnh thị phần tại TP HCM. Nền tảng này áp dụng mức chiết khấu thấp, 14% cho xe máy và 21% cho ô tô, đồng thời tung hàng loạt ưu đãi như hoàn tiền đồng phục, tặng bảo hiểm, thưởng cố định hằng tuần, và giá cước rẻ hơn 10–20% so với mặt bằng chung. Dịch vụ xe ghép giúp hành khách tiết kiệm tới 40% chi phí so với chuyến riêng.

Hãng xe công nghệ Tada không thu chiết khấu đối tác tài xế
Hãng xe công nghệ Tada không thu chiết khấu đối tác tài xế

Trong khi đó, Bship – thuộc Công ty CP Dịch vụ Vận tải Xanh Butl – chọn hướng đi riêng với 100% xe điện, mở rộng từ ĐBSCL ra miền Trung và miền Bắc. Ngoài chở khách, ứng dụng còn cung cấp dịch vụ giao hàng, giao đồ ăn và lái xe cho người đã uống rượu bia.

Các tân binh này cạnh tranh trực diện bằng giá. Với quãng đường 8 km, giá xe máy của Moovtek chỉ khoảng 45.000 đồng, thấp hơn đáng kể so với Grab hay Be. Tada cũng duy trì mức thấp hơn 15–20%. Nhiều khách hàng cho biết sẵn sàng chuyển sang các ứng dụng mới vì giá rẻ, ổn định và ít tăng vào giờ cao điểm.

Giới tài xế cũng hưởng lợi. Ông Trương Văn Bình (TP HCM) cho biết: “Tada không thu chiết khấu, nên thu nhập cao hơn rõ rệt. Với cuốc xe 100.000 đồng, tôi gần như được hưởng trọn, chỉ trừ vài nghìn đồng thuế và phí nền tảng.”

Sự xuất hiện của loạt nền tảng giá rẻ đang tạo áp lực cạnh tranh lớn, buộc các hãng gọi xe lâu năm như Grab, Be phải tính toán lại chiến lược về giá, chiết khấu và phúc lợi tài xế nếu không muốn đánh mất thị phần.

HG