Trung Quốc bị thất thoát hơn 35 tỷ kg ngũ cốc/năm, theo báo cáo mới nhất (ảnh: Xinhua)

Báo cáo trên đã được trình cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc và khiến giới lập pháp Trung Quốc “nhíu mày”.

Theo báo cáo, 2020 là năm thứ 5 liên tiếp Trung Quốc đạt sản lượng vượt 650 triệu tấn ngũ cốc/năm. Tỷ lệ tự cấp ngũ cốc của Trung Quốc là 95%.

Mặc dù vẫn có đủ ngũ cốc cung cấp cho thị trường trong nước, nhưng việc lãng phí, thất thoát là rất lớn, theo báo cáo.

Cơ sở bảo quản lạc hậu, thiết bị hậu cần cũ kỹ là các nguyên nhân chính khiến Trung Quốc thất thoát hơn 35 tỷ kg ngũ cốc/năm.

Báo cáo cũng đề cập đến sự lãng phí thực phẩm ở các thành phố lớn của Trung Quốc. Theo đó, mỗi năm có hơn 18 tỷ kg thực phẩm bị lãng phí trong ngành dịch vụ ăn uống ở các thành phố này.

Báo cáo nhấn mạnh Trung Quốc phải có nhiều biện pháp hơn để giảm thất thoát, lãng phí lương thực, thực phẩm. Đây được xem là lĩnh vực quan trọng được Trung Quốc nhấn mạnh trong chiến lược an ninh lương thực.

Dưới sự chỉ đạo của ông Tập, Trung Quốc đang đề xuất và thiết lập tiêu chuẩn thống nhất để đánh giá tình trạng lãng phí thực phẩm. Từ đó có thể điều tra, xử phạt các trường hợp gây lãng phí.

Chính phủ Trung Quốc cũng thắt chặt việc quản lý các bữa tiệc có sử dụng công quỹ, kêu gọi các nhà hàng nhắc nhở thực khách không nên gọi quá nhiều đồ ăn, đặc biệt là trong dịp cuối năm.

Luật chống lãng phí thực phẩm đã được đề trình lên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc xem xét.

 

Vương Nam – Hoàn cầu
Theo www.24h.com.vn