Thị trường chứng khoán trong tuần giao dịch mới đang ghi nhận những nhịp chỉnh mạnh khi VN-Index đã đánh mất 35,58 điểm, tương ứng hơn 2,3% chỉ sau 2 phiên giao dịch. Bên cạnh áp lực bán tại vùng giá cao khiến chỉ số mất đi lực đỡ, câu chuyện liên quan đến Chủ tịch Tập đoàn FLC – ông Trịnh Văn Quyết – bán ra cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin cũng một phần khiến tâm lý nhà đầu tư trở nên hoang mang cực độ.

Theo đó, trong chiều ngày 10/01, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) nhận được Báo cáo số 31/SGDHCM-GS của Sở Giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE) về việc ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn FLC giao dịch bán 74,8 triệu cổ phiếu FLC nhưng không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch.

Theo tổng hợp, trong tối 10/1, website của Tập đoàn FLC đã công bố thông tin đăng ký giao dịch bán ra 175 triệu cổ phiếu FLC của ông Quyết từ 10/1 đến 17/1/2022 và đề ngày gửi lên Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) là 5/1/2022. Tuy nhiên, sau đó FLC đã có văn bản mới ra ngày 10/1 thay cho văn bản cũ ngày 5/1; đồng thời đổi thời gian giao dịch sang 14/1 đến 11/2/2022. Nhưng chưa được bao lâu thì cả hai văn bản đều đã "biến mất" trên website của FLC.

Trước tình hướng này, UBCKNN đã yêu cầu HoSE hủy bỏ toàn bộ giao dịch cổ phiếu FLC của ông Trịnh Văn Quyết trong phiên 10/1.

Điểm lại trong quá khứ, đây cũng không phải lần đầu tiên ông Trịnh Văn Quyết dính đến việc giao dịch "chui" cổ phiếu. Vào 11/2017, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đưa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính liên quan tới các giao dịch cổ phiếu đối với ông Trịnh Văn Quyết vì đã có hành vi không báo cáo về việc dự kiến giao dịch bán 57 triệu cổ phiếu FLC trong khoảng thời gian 20 - 24/10/2017.

Chiếu theo thị giá cổ phiếu khi đó, ông Trịnh Văn Quyết có thể đã thu về không dưới 400 tỷ đồng theo giá thị trường từ đợt bán "chui" cổ phiếu này. Tuy nhiên, số tiền mà đại gia Trịnh Văn Quyết bị xử phạt vì hành vi bán chui 57 triệu cổ phiếu khi đó chỉ là 65 triệu đồng.

Từng cá có nhân bị phạt gần 1 tỷ đồng do không công bố thông tin giao dịch cổ phiếu

Tại những diễn biến khác, hồi tháng 7/2021, giới đầu tư cũng từng rầm rộ với quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông T.N.B. (Hà Nội) do ông B. đã không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch đối với cổ phiếu VPB của NHTMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Số tiền phạt của ông B. lên tới hơn 940 triệu đồng, xấp xỉ ngưỡng 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, SSC còn áp dụng thêm hình thức xử phạt bổ sung, cụ thể là đình chỉ giao dịch chứng khoán đối với ông B. trong thời hạn 4 tháng.

Về lý do, SSC cho biết ông B. đã không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch đối với cổ phiếu VPB của NHTMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank). Cụ thể, trong tháng 1/2021, ông B. đã mua hơn 1,48 triệu và bán 59 nghìn cổ phiếu VPB; sau đó trong tháng 2/2021, ông tiếp tục mua hơn 1,88 triệu cổ phiếu VPB; sang ngày 3/3/2021, ông B. mua thêm 59.000 cổ phiếu VPB. Toàn bộ những giao dịch trên đều không được công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Hay trong ngày 4/10, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Nguyễn Quốc Huân (Johan Nyvene) - Chủ tịch HĐQT CTCP Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HSC, mã chứng khoán: HCM).

Cụ thể, ông Huân bị phạt 20 triệu đồng do không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch. Trong tháng 3 và tháng 4/2021, ông Huân đã thực hiện bán ra mỗi lần 20.000 cổ phiếu HCM, tổng cộng bán ra 40.000 cổ phiếu nhưng không công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Bị phạt 125 triệu đồng do mua "chui" nhưng khoản lãi nhờ nắm giữ cổ phiếu lên tới… cả trăm tỷ đồng

Gần đây hơn, trong ngày 29/11/2021, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Phạm Ngọc Quân (địa chỉ: Hà Nội).

Cụ thể, ông Quân bị phạt 125 triệu đồng do không đăng ký chào mua công khai theo quy định của pháp luật khi vào ngày 16/7/2018, ông Quân đã mua 8.642.000 cổ phiếu HBS của CTCP Chứng khoán Hòa Bình, tương ứng tỷ lệ sở hữu tăng từ 0% lên 26,19% vốn HBS nhưng không thực hiện chào mua công khai theo quy định.

Ghi nhận trong phiên giao dịch ngày 16/7/2018, cổ phiếu HBS có giao dịch thỏa thuận với lượng đúng bằng số cổ phiếu HBS ông Quân mua vào, giá mua bình quân là 2.300 đồng/cổ phiếu, trị giá gần 20 tỷ đồng. Sau khi bán ra 642.000 cổ phiếu trong ngày 25/7, ông Quân còn nắm giữ hơn 8 triệu đơn vị (chiếm tỷ lệ 24,24%) đến thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, nếu tính tại mức giá thị trường hiện nay của cổ phiếu HBS là 15.200 đồng/cp, lượng cổ phần ông Quân nắm giữ hiện tại có giá trị lên tới 122 tỷ đồng, tăng hơn trăm tỷ đồng (gấp 6 lần) so với giá mua vào.

Có thể thấy rất nhiều trường hợp mua bán cổ phiếu "chui" đã và đang diễn ra trên thị trường chứng khoán Việt Nam bất chấp mức phạt lên đến tiền tỷ cũng đã có tiền lệ. Bên cạnh đó, những vụ việc vi phạm liên quan đến mua bán cổ phiếu không công bố thông tin lại đi kèm thêm việc giá cổ phiếu giảm mạnh, thậm chí nằm sàn liên tiếp khiến cổ đông không có thời gian chuẩn bị tâm lý trước, cảm giác bức xúc vì như bị đánh "úp" và không kịp trở tay.

 

 

Phương Linh
Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị