Cục Phòng vệ thương mại (PVTM – Bộ Công Thương) cho biết, ngày 22/4 vừa qua đã nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp nhận hồ sơ yêu cầu điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với sản phẩm mật ong có xuất xứ từ Arghentina, Brazil, Ấn Độ, Ukraine và Việt Nam.

Nguyên đơn gửi hồ sơ là Hiệp hội các nhà sản xuất mật ong Mỹ và Hiệp hội mật ong Sioux yêu cầu DOC điều tra sản phẩm mật ong thô được phân loại theo mã HS 0409.00 cùng các doanh nghiệp cần kiểm tra đối chiếu với mã HS khi xuất khẩu và mô tả sản phẩm của Mỹ. Thời kỳ điều tra bán phá giá được phía nguyên đơn đề xuất là từ ngày 1/10/2020 - 31/3/2021 và thời kỳ điều tra thiệt hại tính từ ngày 1/1/2018.

Theo số liệu của hải quan Mỹ, kim ngạch xuất khẩu mật ong của Việt Nam vào thị trường Mỹ đạt khoảng 50.700 tấn năm 2020, chiếm khoảng 25,8% tổng lượng nhập khẩu mật ong của Mỹ. Đây là lần đầu tiên sản phẩm mật ong của Việt Nam có nguy cơ bị điều tra biện pháp PVTM và có thể là vụ việc điều tra PVTM thứ ba trên thế giới, sau vụ việc Mỹ điều tra CBPG đối với mật ong Trung Quốc và vụ việc Hoa Kỳ điều tra CBPG và chống trợ cấp đối với mật ong Arghentina năm 2001.

Sản phẩm mật ong.  

Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian qua, đã tích cực phối hợp, làm việc với Bộ NN&PTNT, Hội Nuôi ong Việt Nam và các doanh nghiệp xuất khẩu mật ong sang Mỹ nhằm chủ động nắm bắt thông tin và chuẩn bị phương án ứng phó kịp thời trong trường hợp bị khởi xướng điều tra.

Theo quy định của Mỹ, DOC sẽ xem xét tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc trong vòng tối đa 20 ngày kể từ ngày nhận đơn kiện (ngày 21/4/2021). Theo thông lệ, DOC sẽ gửi bản câu hỏi lượng và giá trị cùng ngày với thông báo khởi xướng vụ việc. Các doanh nghiệp sẽ có khoảng 14 ngày để hoàn thành bản câu hỏi Q&V. Việc trả lời bản câu hỏi Q&V là bắt buộc nếu doanh nghiệp không muốn bị áp mức thuế bất hợp tác.

Hiện nay, Ủy ban thương mại quốc tế Mỹ (ITC) đang xem xét đơn kiện của nguyên đơn để đánh giá mức độ thiệt hại của ngành sản xuất mật ong tại Mỹ. ITC sẽ phải đưa ra kết luận về đánh giá mức độ thiệt hại cho ngành ong tại Mỹ trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận đơn.

Cục PVTM khuyến nghị Hiệp hội và doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu liên quan nên trả lời bản câu hỏi của ITC để thể hiện thiện chí hợp tác với cơ quan điều tra Mỹ. Cục PVTM sẵn sàng hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp trả lời theo đúng quy định.

Các DN, Hiệp hội cần đọc kỹ hướng dẫn, trả lời đầy đủ và nộp Bản trả lời câu hỏi theo đúng định dạng và thời hạn quy định; Thường xuyên phối hợp, cung cấp thông tin cho Cục PVTM để nhận được sự hỗ trợ kịp thời. “Bất kỳ hành động thể hiện sự bất hợp tác hoặc hợp tác không đầy đủ có thể dẫn tới việc Cơ quan điều tra Mỹ sử dụng các chứng cứ sẵn có bất lợi hoặc áp dụng mức thuế CBPG cao nhất do nguyên đơn đề xuất”, Cục PVTM lưu ý.

 

Theo VOV