Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hàn Quốc ngày 13/12, tại Thủ đô Seoul, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug đã cùng dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) phối hợp tổ chức.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Park Byeong Seug và các thành viên Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta đã chứng kiến lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên, Hà Nam, Bắc Ninh, Thái Bình, Hải Dương trao 15 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp của Hàn Quốc. Cùng với đó, 12 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và thỏa thuận hợp tác khác đã được ký và trao online.

Chủ tịch Quốc hội hai nước Việt Nam - Hàn Quốc cùng đại diện các đại biểu tham dự chứng kiến Lễ trao chứng nhận đầu tư và các thỏa thuận hợp tác đầu tư giữa một số doanh nghiệp Hàn Quốc với đại diện một số tỉnh, thành phố của Việt Nam (Ảnh: Quochoi.vn).

Một số dự án có quy mô rất lớn như Bắc Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án nhà máy lắp ráp và thử nghiệm vật liệu thiết bị bán dẫn của Tập đoàn Amkor trị giá 1,6 tỷ USD hay thỏa thuận hợp tác, hỗ trợ và xúc tiến đầu tư các dự án mới của Tập đoàn Deawoo tại Việt Nam trị giá lên tới 2 tỷ USD. 

Đánh giá về sự hợp tác chiến lược giữa hai nước, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định, trao đổi thương mại Việt Nam - Hàn Quốc hàng năm chiếm khoảng 50% tổng giá trị trao đổi thương mại Hàn Quốc - ASEAN. Đối với Việt Nam, Hàn Quốc là đối tác quan trọng hàng đầu trên  nhiều lĩnh vực. Việt Nam là đối tác trọng tâm trong chính sách hướng Nam mới tăng cường của Hàn Quốc.

Chủ tịch Vương Đình Huệ khẳng định, hai nước cũng đang xem xét nâng cấp quan hệ "Đối tác hợp tác chiến lược" hiện nay lên tầm cao mới, xứng đáng với sự tin cậy, với quan hệ và tiềm năng hợp tác của hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (Ảnh: Quochoi.vn).

Đáng chú ý, theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đầu năm 2022, Việt Nam sẽ thí điểm mở lại các đường bay quốc tế, trong đó có điểm đến rất quan trọng là Seoul. Việt Nam cũng đang thúc đẩy cùng với các nước công nhận hộ chiếu vaccine để nối lại giao thương và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đi lại, hợp tác làm ăn.

Bên cạnh đó, theo người đứng đầu Quốc hội Việt Nam, trong chuyến thăm lần này, đại diện Chính phủ hai nước sẽ ký kết Hiệp định về bảo hiểm xã hội, tương trợ lẫn nhau trong lĩnh vực này để bảo đảm quyền lợi được đóng bảo hiểm liên tục của người lao động Việt Nam sang làm việc tại Hàn Quốc và người lao động Hàn Quốc sang làm việc tại Việt Nam. Đây là hiệp định đầu tiên của Việt Nam ký với nước ngoài, có nội dung khác với quy định của pháp luật Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, điều này cũng sẽ tạo điều kiện cho hai nước tiếp tục gia tăng hơn nữa quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư trong thời gian tới.

Trên cơ sở đó, cùng với sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội Việt Nam khẳng định ủng hộ nâng cấp quan hệ giữa hai nước lên tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, phấn đấu đến năm 2023 riêng về thương mại sẽ đạt mốc 100 tỷ USD theo hướng ngày càng cân bằng và đến năm 2030 phấn đấu đạt mục tiêu 150 tỷ USD.

Kết thúc diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, lãnh đạo các bộ đã trả lời và giải đáp những câu hỏi của các nhà đầu tư Hàn Quốc đang mong muốn đầu tư vào Việt Nam trong lĩnh vực bảo hiểm, năng lượng sạch, ô tô điện. Đây đều là những lĩnh vực Việt Nam khuyến khích đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các Tập đoàn đến từ Hàn Quốc.

Lãnh đạo các bộ gợi ý các doanh nghiệp Hàn Quốc nên đầu tư trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, trở thành các cổ đông chiến lược của các doanh nghiệp Nhà nước của Việt Nam, trong tiến trình cổ phần hóa mà Chính phủ Việt Nam đang triển khai. Đặc biệt, các doanh nghiệp Hàn Quốc nên tận dụng Hiệp định thương mại tự do RCEP giữa 10 nước ASEAN và 5 nước đối tác gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Australia và New Zealand sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2022.

 

Thế Hưng
Theo Dân trí