Quyết định nêu rõ, Khu Di tích Xẻo Quít được ưu tiên quảng bá thương hiệu trên Website, các ấn phẩm của Hiệp hội Du lịch ĐBSCL và các hoạt động xúc tiến quảng bá trong, ngoài nước.

Khu du lịch Xẻo Quýt vừa được Hiệp Hội du lịch ĐBSCL công nhận là điểm du lịch tiêu biểu

Khu Di tích Xẻo Quít có diện tích khoảng 70 hecta, thuộc địa phận 2 xã Mỹ Long và Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Khu Di tích được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia, một “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau; là điểm tham quan du lịch trọng điểm của tỉnh Đồng Tháp.

Khu du lịch Xẻo Quýt là một “địa chỉ đỏ” để giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau

Khu di tích có trên 170 loài thực vật, hầu hết là những loại cây thích nghi với điều kiện đất ngập nước. Phần lớn ở đây là cây tràm, còn lại là gáo, trâm bầu, các thảm thực vật, dây leo và các ao sen, súng….. Động vật hoang dã và bò sát có 200 loài, bao gồm 7 loài ếch nhái, 22 loài bò sát, 73 loài cá, 91 loài chim và 7 loài thú.. ..Trong đó có 13 loài động vật có xương sống quý hiếm có tên trong sách đỏ của Việt Nam như: rắn hổ mang, rắn hổ trâu, cá lăn chiên, cá ét mọi, nhan điển….Vì vậy có người gọi Khu di tích Xẻo Quít là một Đồng Tháp Mười thu nhỏ.

Du khách tham quan Khu di tích có thể đi bằng đường bộ hoặc bằng xuồng ba lá, du khách sẽ được các “nữ giao liên” trong trang phục áo bà ba đen, khăn rằn choàng cổ, đội nón tai bèo đưa du khách len lỏi vào sâu trong rừng tràm mát rượi, hít bầu không khí ẩm lạnh đậm đặc hương tràm, được ngắm nhìn những thân tràm sừng sững, nghe những âm thanh thiên nhiên vang trong tĩnh lặng. Đặc biệt khi chiều dần xuống, những chú chim khắp nơi bay về hội tụ bầy, đàn, cùng nhau hót ríu rít như một bản nhạc giữa rừng già làm cho thiên nhiên nơi đây tràn đầy nhựa sống.

Ngoài ra, du khách còn được xem những hiện vật mà cán bộ, chiến sĩ ta sử dụng trong công tác và cuộc sống thời kháng chiến tại Nhà trưng bày, được xem phim tư liệu về Khu di tích Xẻo Quít nói riêng và Đồng Tháp nói chung để cảm nhận vẻ đẹp của đất và con người Đồng Tháp.

Mỗi dịp lễ tết du khách và các em học sinh đến tham quan khu du lịch rất đông

Khu di tích Xẻo Quít còn làm say lòng du khách tại khu vui chơi, du lịch dã ngoại với những dòng kênh, cánh đồng và bộ sưu tập hoa súng… tạo thành một khu liên hợp với một số trò chơi dân gian mang tính giáo dục và trải nghiệm thực tế thú vị. Trong đó, có hoạt động trải nghiệm cuộc sống của người dân vùng Đồng Tháp mười như giăng lưới, dỡ chà, đua xuồng, bắt vịt trên sông… ngoài ra du khách còn có thể xem trình diễn nghề sản xuất hàng thủ công từ nguyên liệu lục bình, giao lưu và thưởng thức đờn ca tài tử, thưởng thức cơm vắt lá sen - một món ăn trong kháng chiến…Trong không gian đậm chất miền Tây sông nước, khu ẩm thực với các món đặc sản và các món ăn dân dã tại Khu chợ quê. Sau khi kết thúc hoạt động tham quan, sinh hoạt dã ngoại, khi về du khách có thể tham quan, mua sắm đặc sản Đồng Tháp tại các quầy hàng lưu niệm: khô cá lóc, hạt sen sấy, gạo huyết rồng, bé sen… để làm quà cho gia đình, người thân.

Như vậy, với việc Khu Di tích Xẻo Quít vừa được công nhân, hiện tỉnh Đồng Tháp có 4 khu, điểm du lịch được Hiệp Hội Du lịch ĐBSCL được công nhân là khu, điểm du lịch tiêu biểu của Đồng Bằng (Vườn Quốc gia Tràm Chim, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng, Khu Di tích Xẻo Quít, Khu Di tích Nguyễn Sinh Sắc).

 

Nguyễn Hành - Nguyễn Toàn
Theo dantri.com.vn