Toà án Nhân dân Trung cấp Thẩm Dương ở tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã tiếp nhận hồ sơ đăng ký bảo hộ phá sản của Huachen Automotive Group Holdings vào ngày 20/11. Toà án cho biết, Brilliance không còn đủ tài sản để trả nợ, nhưng bản thân doanh nghiệp vẫn có giá trị, có thể tái cơ cấu.

Brilliance không có được thành công tại chính thị trường Trung Quốc. Đến hết quý III/2020, thương hiệu này chỉ đứng thứ 60 tại thị trường nội địa. Tập đoàn có 3 thương hiệu độc lập là Zhonghua, Jinbei và Huasong, cùng với đó là 2 thương hiệu liên doanh là BMW Brilliance và Renault Brilliance.

Tòa án Nhân dân Trung cấp Thẩm Dương đã ra quyết định chấp nhận đơn của chủ nợ về việc tổ chức lại Công ty TNHH Tập đoàn Ôtô Brilliance. Ảnh: Automotive News.

Huachen Automotive Group Holdings là công ty mẹ của nhà sản xuất ô tô Brilliance China Automotive Holdings - đối tác liên doanh của BMW tại Trung Quốc từ năm 2003.

Một số nguồn tin từ phía Huachen cho biết, việc tái cơ cấu chỉ liên quan tới các thương hiệu của tập đoàn, không ảnh hưởng tới các đối tác liên doanh như BMW và Renault.

Công ty đã chật vật với các khoản nợ, thua lỗ và tình hình càng trở nên trầm trọng trước tác động của đại dịch COVID-19 . Theo đại diện Ủy ban Giám sát và Quản lý Tài sản Nhà nước tỉnh Liêu Ninh, Tập đoàn Brilliance lâu nay bị quản lý kém, các thương hiệu riêng làm ăn thua lỗ, tỷ lệ nợ cao.

Mẫu Brilliance V7 được đưa về Việt Nam vào đầu năm nay.

Tại Việt Nam, thương hiệu Brilliance chủ yếu được biết đến thông qua mẫu V7 nhập khẩu bởi các đơn vị tư nhân từ đầu năm nay. Mẫu SUV này có giá bán từ 738 triệu đồng. Xe gây chú ý nhờ thông tin giới thiệu chia sẻ động cơ với BMW. Thực tế, động cơ của Brilliance V7 được Mianyang Xinchen Engine Company (PXC) phát triển với sự hỗ trợ của BMW.

PV
Theo VTV