Miền bắc Thái Lan không chỉ có khu bảo tồn voi, đền Trắng và thành phố Chiang Mai náo nhiệt. Với nhiếp ảnh gia, cây viết Austin Bush, điều thu hút anh lớn nhất tại khu vực này chính là sự phong phú của các đặc sản. Dưới đây là 9 món ăn nhất định phải thử khi đến nơi này, theo giới thiệu từ Austin.Khao Soi (hay Khao Soy) là món súp cari thơm lừng, đậm đà ăn cùng mì gạo, rau củ, thịt bò hoặc gà mềm. Đây là món ăn nổi tiếng, được du khách nhắc đến nhiều nhất ở miền bắc Thái Lan,

Với nhiếp ảnh gia kiêm cây viết Austin Bush, điều thu hút anh lớn nhất tại miền bắc Thái Lan chính là sự phong phú của các đặc sản. Dưới đây là 9 món ăn nhất định phải thử khi đến nơi này, theo giới thiệu từ Austin.
Khao Soi (hay Khao Soy) là món súp cari thơm lừng, đậm đà ăn cùng mì gạo, rau củ, thịt bò hoặc gà mềm. Đây là món ăn nổi tiếng, được du khách nhắc đến nhiều nhất ở miền bắc Thái Lan. Với Austin, Khao Soi bán ở thành phố Chiang Mai là ngon nhất. Ảnh: Austin Bush/CNN

Nước thịt heo, bột cà ri ớt khô, tiết luộc, cà chua cùng những sợi bún mỏng và dẹt sẽ tạo lên món khanom jeen naam ngiaw rất đậm đà và thơm ngon. Tại Pa Bunsri, các đầu bếp sẽ dùng ớt khô hun khói theo cách truyền thống để làm nguyên liệu cho món khanom jeen naam ngiaw, điều này làm cho món ăn ngon và khác biệt so với các địa danh khác ở Thái Lan.

Khanom jeen naam ngiaw
Đây là món bún sợi mỏng ăn kèm nước dùng ninh từ thịt heo, bột cà ri ớt khô, tiết luộc, cà chua. Món ăn này có mùi vị đậm đà, thơm ngon. Tại một số quán, các đầu bếp sẽ dùng ớt khô hun khói theo cách truyền thống để làm nguyên liệu cho món ăn, giúp nó trở nên khác biệt so với các nơi khác tại Thái Lan. Ảnh: Austin Bush/CNN

Khao soi naam naaMón mì đặc biệt này không ăn kèm nước cốt dừa hay bột cà ri như những món ăn khác. Nó ăn cùng thịt băm nhỏ, cùng đậu nành lên men, giá đỗ và ớt khô. Theo đánh giá của Austin, món ăn này tuyệt vời đến mức thực khách chỉ buông đũa sau khi đã ăn hết bát mì. Ảnh: Austin Bush/CNN

Khao soi naam naa
Món mì đặc biệt này không ăn kèm nước cốt dừa hay bột cà ri như những món ăn khác. Nó ăn cùng thịt băm nhỏ, cùng đậu nành lên men, giá đỗ và ớt khô. Theo đánh giá của Austin, món ăn này tuyệt vời đến mức thực khách chỉ buông đũa sau khi đã ăn hết. Ảnh: Austin Bush/CNN

Khao kan jinĐây là món cơm trộn cùng thịt heo băm nhỏ, tiết heo. Sau đó, hỗn hợp này được ngâm với dầu tỏi và gói trong lá chuối, ăn kèm ớt khô, rau thơm, hành tây... Với du khách quốc tế, máu là một thứ đáng sợ. Nhưng món ăn trộn lẫn tiết heo này vẫn đặc biệt thơm ngon. Ảnh: Austin Bush/CNN

Khao kan jin
Đây là món cơm trộn cùng thịt heo băm nhỏ, tiết heo. Sau đó, hỗn hợp này được ngâm với dầu tỏi và gói trong lá chuối, ăn kèm ớt khô, rau thơm, hành tây... Với du khách quốc tế, máu là một thứ đáng sợ. Nhưng món ăn trộn lẫn tiết heo này vẫn đặc biệt thơm ngon. Ảnh: She Simmers

Khao taenMón bánh gạo ăn vặt này được làm từ gạo nếp trộn đường, muối, mè và nước dưa hấu. Sau đó, người dân sẽ phơi nắng, rồi chiên giòn chúng lên và nhúng trong đường thốt nốt. Austin nói rằng nhiều loại đồ ăn ngọt của Thái Lan khá kỳ quặc, và Khao taen cũng là một ví dụ tương tự. Tuy nhiên, món ăn này xứng đáng để thử vì nó mang lại độ giòn, ngọt và thơm ngon. Ảnh: Austin Bush/CNN

Khao taen
Món bánh gạo ăn vặt này được làm từ gạo nếp trộn đường, muối, mè và nước dưa hấu. Sau đó, người dân sẽ phơi nắng, rồi chiên giòn chúng lên và nhúng trong đường thốt nốt. Austin nói rằng nhiều loại đồ ăn ngọt của Thái Lan khá kỳ quặc, và Khao taen cũng là một ví dụ tương tự. Tuy nhiên, món ăn này xứng đáng để thử vì nó mang lại độ giòn, ngọt và thơm ngon. Ảnh: Austin Bush/CNN

Jin tupĐây là món ăn không cần phải chế biến cầu kỳ, nhưng lại được nhiều thực khách đánh giá là vô cùng ngon. Jin tuo là món thịt bò giã, gồm một miếng thịt bò được cắt lát ướp cùng mắm, muối nướng trên than hoa cho đến khi khô cứng. Sau đó, nó được dùng búa đập mềm. Đây là một trong những món bò ngon nhất ở miền bắc đất nước. Ảnh: Austin Bush/CNN

Jin tup
Đây là món ăn không cần phải chế biến cầu kỳ, nhưng lại được nhiều thực khách đánh giá là "vô cùng ngon". Jin tuo là món thịt bò giã, gồm một miếng thịt bò được cắt lát ướp cùng mắm, muối nướng trên than hoa cho đến khi khô cứng. Sau đó, nó được dùng búa đập mềm. Đây là một trong những món bò ngon nhất ở miền bắc đất nước. Ảnh: Austin Bush/CNN

Nam phrik num

Nam phrik num
Đây là một loại đồ chấm truyền thống rất nổi tiếng, được làm từ ớt nướng, tỏi, hẹ. Nó thích hợp để ăn kèm các món như rau luộc, cơm, gà rán. Ảnh: Austin Bush/CNN

Laap muu khuaPhía đông bắc đất nước, món laap (lạp) này phổ biến với rau thơm, vị chua trộn cùng thính, thì miền bắc có nhiều thịt hơn, không còn chua và có rất nhiều gia vị. Austin cho biết, bạn có thể cảm nhận được hầu hết các loại gia vị của Thái Lan trong món ăn này. Ảnh: Eating Thai Food

Laap muu khua
Phía đông bắc đất nước, món laap (lạp) này phổ biến với rau thơm, vị chua trộn cùng thính, thì miền bắc có nhiều thịt hơn, không còn chua và có rất nhiều gia vị. Austin cho biết, bạn có thể cảm nhận được hầu hết các loại gia vị của Thái Lan trong món ăn này. Ảnh: Eating Thai Food

Muu phan piiMón ăn này được cho là xuất phát từ những người Trung Quốc nhập cư. Nó được làm từ thịt ba chỉ, dưa muối và các lá trà ô long xếp lên nhau, hấp trong khoảng 4 tiếng. Muu phan pii thường được ăn kèm cùng cơm hoặc bánh bao. Vị chua của dưa muối, vị thơm ngậy của thịt cùng vị đắng của trà tạo nên một món ăn hấp dẫn. Ảnh: Snuk Foods

Muu phan pii
Món ăn này được cho là xuất phát từ những người Trung Quốc nhập cư. Nó được làm từ thịt ba chỉ, dưa muối và các lá trà ô long xếp lên nhau, hấp trong khoảng 4 tiếng. Muu phan pii thường được ăn kèm cơm hoặc bánh bao. Vị chua của dưa muối, vị thơm ngậy của thịt cùng vị đắng của trà tạo nên một món ăn hấp dẫn. Ảnh: Snuk Foods

 

 

Anh Minh (Nguồn CNN)
Theo vnexpress.net