Trực thăng quân sự Trung Quốc tham gia cuộc tập trận gần Đài Loan (Ảnh: AFP).

"Đài Loan là một trong số những vấn đề có thể đẩy Trung Quốc và Mỹ vào một cuộc xung đột", ông Jing Quan, quan chức cấp cao của Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ, phát biểu hôm 5/8 trong một cuộc họp báo.

Ông Jing cho rằng, vì bản chất của vấn đề Đài Loan là nhạy cảm, nên các bên đều cần phải cẩn trọng và có trách nhiệm về điều này.

Quan chức Trung Quốc nói: "Cách đúng đắn để Trung Quốc và Mỹ hòa hợp là tuân theo tinh thần tôn trọng lẫn nhau, chung sống hòa bình, tránh đối đầu và hợp tác cùng có lợi. Nhưng điều đó đòi hỏi nỗ lực chung của hai bên".

Phát biểu của ông Jing được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung leo thang trong những ngày qua sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới đảo Đài Loan từ ngày 2-3/8 bất chấp cảnh báo của Bắc Kinh.

Trung Quốc coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời, cần phải được thống nhất bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực. Vì vậy, họ cáo buộc chuyến thăm của bà Pelosi là động thái "khiêu khích", vi phạm nguyên tắc "Một Trung Quốc", điều mà Nhà Trắng bác bỏ.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc phản ứng thái quá khi tổ chức diễn tập quân sự tại 6 khu vực xung quanh Đài Loan và bắn tên lửa gần hòn đảo. Đây là cuộc diễn tập quy mô lớn chưa từng có mà Trung Quốc tiến hành gần Đài Loan.

Quan chức Jing cáo buộc chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi "gây ra hậu quả nghiêm trọng lên nền tảng chính trị trong quan hệ Mỹ - Trung, xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, đồng thời gây ảnh hưởng tới hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan".

Dù quan hệ giữa 2 nước căng thẳng, ông cũng kêu gọi Washington và Bắc Kinh hợp tác.

"Với Covid-19 và xung đột Nga - Ukraine đang trở thành các cuộc khủng hoảng kéo dài, đã đến lúc Trung Quốc và Mỹ phải tăng cường hợp tác và phối hợp với các nước khác để tìm ra giải pháp. Chúng ta nên hợp tác cùng nhau và không nên có động thái khiêu khích phía bên kia", ông Jing nhận định.

"Thay vào đó, một số chính trị gia chọn cách làm tổn hại lợi ích cốt lõi của Trung Quốc. Hành động của họ sẽ chỉ làm xói mòn quan hệ Trung Quốc - Mỹ và đặt người dân cũng như quân đội của chúng ta vào tình huống nguy hiểm", ông phát biểu.

Nhận định về phát biểu của ông Jing, Điều phối viên Truyền thông Chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cáo buộc, Trung Quốc là bên đang làm gia tăng căng thẳng khiến tình hình trở nên leo thang.

Ông Kirby khẳng định, Mỹ không "tìm kiếm một cuộc khủng hoảng" ở eo biển Đài Loan và "không có lý do gì để một cuộc khủng hoảng xảy ra".

Trước đó, Mỹ tuyên bố sẽ "không chấp nhận một hiện trạng mới" và "không chỉ Mỹ mà cả thế giới cũng sẽ bác bỏ điều đó". Washington cũng cảnh báo "các hoạt động quân sự gia tăng trong khu vực của Trung Quốc có thể dẫn đến một điều gì đó nguy hiểm hơn nhiều so với hiện tại".

Theo Newsweek

Đức Hoàng
Theo Dân trí