Trong đợt kiểm tra chuyên đề năm 2025, QLTT sẽ rà soát 180 điểm kinh doanh vàng, tập trung vào đăng ký kinh doanh, điều kiện hoạt động, nguồn gốc hàng hóa, nhãn mác, sở hữu công nghiệp, thương mại điện tử và việc niêm yết giá.

Những ngày gần đây, các tiệm vàng tại TP.HCM trở nên yên ắng. Lượng người mua giảm chủ yếu do doanh nghiệp giới hạn số lượng bán ra: mỗi ngày chỉ bán 50–100 lượng, mỗi khách được mua tối đa 1 lượng. Khi đủ số lượng, các công ty chia khung giờ phục vụ khiến cảnh chen lấn biến mất.

Mức chênh lệch giữa vàng công ty và vàng ngoài thị trường tự do cũng thu hẹp mạnh. Trước đây mua SJC trong công ty rồi bán lại có thể lời 10–12 triệu đồng/lượng, nhưng nay khoảng cách này gần như không còn, góp phần giảm đầu cơ.

Về nguồn cung thời gian tới, dù nghị định cho phép nhập khẩu vàng đã có hiệu lực từ tháng 10/2025, doanh nghiệp vẫn cần vài tháng để xin giấy phép. Dự kiến đầu 2026 sẽ có lô vàng nhập đầu tiên, số lượng không quá lớn nhưng đủ bổ sung cho thị trường. Ngoài ra, thị trường sắp xuất hiện thêm thương hiệu vàng miếng mới, giúp giảm áp lực lên các thương hiệu hiện tại.

Chính phủ trước đó đã ban hành Nghị định 232/2025/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 24 để hoàn thiện khung pháp lý cho hoạt động kinh doanh vàng. Bộ Chính trị cũng yêu cầu đẩy nhanh chuẩn bị cho các thị trường tài chính – tiền tệ vận hành, trong đó có sàn giao dịch vàng, nhằm phục vụ mục tiêu tăng trưởng bền vững giai đoạn tới.

PL