Phúc Long chính thức đưa vào hoạt động cửa hàng flagship mới tại số 87 Đinh Tiên Hoàng, ngay sát Hồ Gươm. Cửa hàng rộng khoảng 360 m2 và nằm trong tòa nhà Bưu điện Hà Nội, một công trình lâu năm thuộc hệ thống Bưu điện Việt Nam.

360 m2 bên cạnh Starbucks và cuộc đua giành vị trí đắc địa

Phúc Long không phải thương hiệu đồ uống đầu tiên khai thác mặt bằng tại tòa nhà này.

Tháng 5/2025, Starbucks mở cửa hàng tại tầng 1 Bưu điện Hà Nội, nằm trên hai mặt tiền Đinh Tiên Hoàng - Đinh Lễ và hướng thẳng ra Hồ Gươm. Thời điểm đó, mặt bằng khu vực được khảo sát có giá thuê khoảng 260 triệu đồng mỗi tháng, thuộc nhóm đắt đỏ nhất tại Hà Nội.

Tuy nhiên, Starbucks chỉ sử dụng một phần diện tích tương đối nhỏ. Trong những ngày đầu hoạt động, cửa hàng thường xuyên đông khách, nhưng số lượng chỗ ngồi bên trong không nhiều. Một điểm đáng chú ý là cửa hàng không có nhà vệ sinh riêng, khiến khách phải sử dụng toilet công cộng bên Hồ Gươm khi có nhu cầu.

Sau hơn một năm, phần diện tích lớn còn lại của tòa nhà được Phúc Long thuê với quy mô 360 m2. Diện tích này giúp thương hiệu Việt xây dựng một không gian rộng hơn, bố trí nhiều khu vực phục vụ khách và cung cấp đầy đủ tiện ích. Trong đó, nhà vệ sinh được lãnh đạo Phúc Long xác định là một nhu cầu cơ bản mà cửa hàng phải đáp ứng.

Người hiểu rõ giá trị của một vị trí kinh doanh đắc địa là bà Patricia Marques, CEO hiện tại của Phúc Long, đồng thời từng có hơn 10 năm xây dựng Starbucks tại Việt Nam.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 4/2025, bà Patricia từng nhận định thách thức lớn của các chuỗi đồ uống tại Việt Nam nằm ở cuộc cạnh tranh để giành được những vị trí kinh doanh tốt.

Theo bà, các thương hiệu đều muốn sở hữu những góc phố đẹp nhất, trong khi nguồn cung bất động sản chất lượng cao có giới hạn và ngày càng nhiều doanh nghiệp cùng tìm kiếm những vị trí được xem là “vàng”. Vị trí vì thế vẫn là yếu tố đầu tiên cần có, trước khi doanh nghiệp tính đến thiết kế hay những câu chuyện khác.

Việc giành được mặt bằng tại 87 Đinh Tiên Hoàng, theo chia sẻ của bà Patricia, không phải điều dễ dàng.

Không dừng lại ở việc đặt thương hiệu tại vị trí vàng

Một mặt bằng 360 m2 bên Hồ Gươm sẽ khó phát huy hết giá trị nếu Phúc Long chỉ đưa logo vào rồi áp dụng một thiết kế tương tự hàng trăm cửa hàng khác. Bài toán đặt ra là làm sao để cửa hàng không chỉ xuất hiện tại Hồ Gươm mà còn hòa vào câu chuyện của chính khu vực này.

Vì vậy, Bưu điện Hà Nội được Phúc Long lựa chọn làm nguồn cảm hứng chủ đạo cho flagship mới.

Không gian được thiết kế theo phong cách Đông Dương, kết hợp màu kem ngà với sắc xanh đặc trưng của Phúc Long, cùng chất liệu gỗ nâu và đồng. Concept tổng thể tập trung vào hình ảnh bưu điện và nhà ga.

Một khu vực rộng trong cửa hàng mang tên phòng “Thư”, được trang trí bằng nhiều hình ảnh về tem, dấu bưu điện và thư tín qua các thời kỳ. Một số không gian khác lấy cảm hứng từ nhà ga, tái hiện hình ảnh những chuyến tàu, người đến và người đi, qua đó kể câu chuyện về sự dịch chuyển.

Tại đây, “thư” không đơn thuần được sử dụng như một chi tiết mang tính hoài niệm. Phúc Long muốn thông qua hình ảnh này truyền tải ý tưởng về giao tiếp và những cuộc gặp gỡ, cũng là trải nghiệm mà thương hiệu muốn xây dựng xung quanh một ly trà.

Bà Patricia cho rằng khi doanh nghiệp đưa hoạt động thương mại vào những công trình có giá trị lịch sử như Bưu điện Hà Nội, việc khai thác cũng cần đi cùng trách nhiệm duy trì và gìn giữ công trình.

Không chỉ khu vực Hồ Gươm, Hà Nội đang trở thành một trong những thị trường được Phúc Long đẩy mạnh đầu tư vào các cửa hàng có bản sắc riêng. Tháng 2/2026, thương hiệu khai trương flagship tại 82 Hàng Điếu, sau đó mở thêm điểm bán tại 48 Phan Đình Phùng và Nguyễn Đình Thi bên Hồ Tây.

Theo Phúc Long, trước thời điểm khai trương cửa hàng Hoàn Kiếm, thương hiệu có 35 cửa hàng tại Hà Nội. Điểm bán mới đưa tổng số cửa hàng lên 36, trải rộng tại 6 quận.

Đây cũng là hướng đi mà bà Patricia từng đề cập hơn một năm trước.

“Người trẻ 30 tuổi” và hành trình thay đổi sau hơn một năm

Trong cuộc phỏng vấn tháng 4/2025, bà Patricia sử dụng hình ảnh một người trẻ để mô tả Phúc Long sau khi bà rời vị trí tại Starbucks Việt Nam và tiếp quản thương hiệu này.

“Tôi hình dung Phúc Long giống như một người trẻ tuổi, khoảng 30, năng động”, bà nói. Theo hình dung của bà, người trẻ ấy từng trải qua những khó khăn nhưng đang muốn thay đổi, khám phá những điều mới và kết nối với nhiều người hơn.

Dù vậy, Patricia cũng nhấn mạnh rằng thay đổi Phúc Long không thể chỉ dừng ở việc khoác lên thương hiệu một “bộ quần áo mới”. Kế hoạch được bà đề cập bao gồm thay đổi thiết kế cửa hàng, cách bố trí chỗ ngồi, nâng cao trải nghiệm khách hàng, cải thiện quy trình pha chế, đào tạo lại nhân viên và biến cửa hàng thành không gian mà nhiều thế hệ có thể cùng sử dụng.

Những thử nghiệm trước khi Phúc Long có CEO nữ cũng từng cho thấy thiết kế cửa hàng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả kinh doanh. Trong năm 2024, nhóm 11 cửa hàng được cải tạo ghi nhận doanh số bình quân ngày từ khách sử dụng tại chỗ tăng 13,4%, trong khi nhóm cửa hàng đối chứng gần như không thay đổi.

Năm 2025, Phúc Long đạt doanh thu 1.891 tỷ đồng, tăng gần 17%. Lợi nhuận sau thuế đạt mức kỷ lục 195 tỷ đồng, tăng 57%.

Trong nửa đầu năm 2026, doanh thu đạt 1.119 tỷ đồng, tăng 30,4%. Lợi nhuận sau thuế trước lợi ích cổ đông thiểu số đạt 145 tỷ đồng, tăng 68,1%. Riêng 7 tháng đầu năm, doanh thu đạt 1.304 tỷ đồng, tăng 27%.

Một phần kết quả đến từ năng suất của các cửa hàng hiện hữu. Bên cạnh đó, kênh giao hàng cũng ngày càng trở thành động lực tăng trưởng đáng kể.

Song song với việc nâng hiệu quả các điểm bán, Phúc Long đang tăng tốc mở rộng hệ thống. Bà Patricia cho biết thương hiệu đã mở thêm 35 cửa hàng từ đầu năm và đặt mục tiêu khai trương khoảng 80-85 cửa hàng mới trong cả năm 2026.

Dù vậy, bà nhấn mạnh mở rộng hệ thống không phải mục tiêu duy nhất.

“Tham vọng của chúng tôi không đơn thuần là tăng số lượng. Mục tiêu là để mỗi cửa hàng mới có kết nối sâu hơn với cộng đồng nơi nó hiện diện.”

Đó cũng là lý do bà mô tả giai đoạn phát triển tiếp theo của Phúc Long bằng một cách khác: “không chỉ là lớn hơn, mà là tốt hơn”.

Ngoài hệ thống cửa hàng, Phúc Long đã đưa các sản phẩm trà và cà phê đóng gói lên nhiều hệ thống bán lẻ, đồng thời phát triển thêm dòng đồ uống uống liền.

Vì vậy, cửa hàng tại 87 Đinh Tiên Hoàng không đơn thuần là một điểm bán mới. Không gian này tập hợp nhiều yếu tố trong định hướng mà bà Patricia Marques từng chia sẻ hơn một năm trước: lựa chọn mặt bằng đắc địa, tạo ra không gian khuyến khích khách ở lại, làm mới diện mạo thương hiệu nhưng vẫn giữ câu chuyện riêng, đồng thời ngày càng chú trọng hiệu quả của từng cửa hàng.

Linh Hải