Có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Thanh khoản thị trường được gia tăng đáng kể lên 16.000 tỷ đồng với tâm lý tích cực giúp VN-Index tăng mạnh 25 điểm. Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến dài tăng điểm vượt thuyết phục vùng kháng cự tiến đến khu vực 1.250-1.280 điểm. Bên cạnh đó các chỉ báo như MACD, RSI và DI+ cũng đồng loạt hướng lên cho thấy tâm lý lạc quan cũng như dòng tiền đã trở lại thị trường mạnh mẽ.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng với những mã thuộc các nhóm ngành đang thu hút dòng tiền như bất động sản khu công nghiệp, dịch vụ tài chính, ngân hàng. Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu thép cũng được lực cầu tham gia mạnh mẽ và có xu hướng vượt khỏi vùng tích lũy, việc giao dịch ngắn hạn lướt sóng với nhóm ngành này cũng có thể được cân nhắc.

VN-Index sẽ tiếp tục đà tăng, hướng tới vùng kháng cự 1.250-1.280 điểm

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thị trường có phiên giao dịch đầu tuần tương đối khả quan, khi VN-Index tăng điểm ngay từ đầu phiên và kéo dài tới khi đóng cửa. Kết thúc phiên, chỉ số ghi nhận mức tăng trên 2% đi kèm thanh khoản tăng gần 45% so với phiên cuối tuần trước - cho thấy lực cầu gia tăng đáng kể.

Sắc xanh có sự lan tỏa tới toàn bộ thị trường, dẫn đầu là nhóm ngân hàng - chứng khoán và thép, mặc dù phiên sáng vẫn còn một số nhóm ngành như bán lẻ hay dầu khí ghi nhận sắc đỏ.

Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Trên đồ thị ngày của VN-Index xuất hiện một cây nến xanh thân dài, tương tự mẫu hình nến Marubozu. Cây nến này khi đi kèm với thanh khoản tăng mạnh thể hiện xu hướng mua vào có sự đồng thuận.

Agriseco Research cũng nhận thấy phiên hôm qua, chỉ số đã lấy lại xu hướng tăng giá trung hạn MA50 (quanh vùng 1.220 điểm). Kết hợp với chỉ báo động lượng RSI tiếp tục ở vùng tích cực (60 điểm) và chưa rơi vào trạng thái quá mua, Agirseco kỳ vọng VN-Index sẽ tiếp tục đà tăng trong các phiên sắp tới, hướng tới vùng kháng cự 1.250-1.280 điểm.

Nhà đầu tư có thể mở vị thế đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn, đầu ngành thuộc nhóm ngân hàng, bất động sản, khu công nghiệp và xây dựng tại các nhịp điều chỉnh của thị trường.

VN-Index sẽ rung lắc kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1.220-.1225 điểm để tăng tiếp

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

VN-Index mở đầu tháng 8 rất tích cực khi tăng điểm thuyết phục vượt đỉnh giá năm 2018. Kết phiên VN-Index ở mức 1.231,35 điểm tăng 2,07% với khối lượng giao dịch gia tăng tốt 27% so với phiên trước. Kỳ vọng trong phiên giao dịch tiếp, VN-Index sẽ rung lắc kiểm tra lại vùng hỗ trợ gần nhất 1.220-.1225 điểm để tiếp tục hướng đến các vùng kháng cự 1.240-1.245 điểm.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy, kỳ vọng sẽ có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần theo quan điểm dài hạn. Ở vùng giá hiện tại định giá thị trường vẫn đang ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì. Tốc độ tăng trưởng GDP quý II tăng 7,72%, cao nhất trong thập kỷ qua và GDP quý III có thể trên 9%.

Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng, ưu tiên các mã đã có báo cáo quý II duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt.

Vùng 1.220 điểm trở thành vùng hỗ trợ cho thị trường trong diễn biến sắp tới

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Sau nhiều thời gian thận trọng trước ngưỡng cản 1.220 điểm của VN-Index, thị trường đã bùng nổ và vượt thành công ngưỡng cản này. Thanh khoản tăng so với các phiên trước, cho thấy mức độ quan tâm của dòng tiền đang gia tăng.

Nhờ vậy, xu hướng của thị trường trong thời gian tới có thể vẫn theo chiều hướng tăng điểm và vùng 1.220 điểm trở thành vùng hỗ trợ cho thị trường trong diễn biến sắp tới. Tuy nhiên, xét khung ngắn, VN-Index đã tăng nhanh và gần đến vùng cản 1.240-1.250 điểm, dự kiến vùng này sẽ xuất hiện áp lực chốt lời ngắn hạn của nhà đầu tư.

Do vậy, nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời đối với các cổ phiếu tăng nhanh đến vùng cản để gặt hái thành quả ngắn hạn. Đồng thời, xem xét mua tích lũy tại các cổ phiếu lùi về vùng nền tích lũy trong thời gian gần đây.

Ngưỡng kháng cự tiếp theo là 1.285 điểm

Công ty Chứng khoán BIDV (BSC)

Thị trường có một phiên giao dịch đầu tuần tích cực, VN-Index tăng điểm ngay từ lúc mở cửa và duy trì đà đi lên mạnh mẽ đến lúc kết phiên, đóng cửa tăng 25 điểm so với phiên trước đó cùng thanh khoản vượt trội. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với toàn bộ 30/30 mã thuộc nhóm VN30 tăng điểm, trong đó nhóm cổ phiếu chứng khoán dẫn đầu đà tăng; các cổ phiếu ngân hàng, vật liệu xây dựng, bất động sản,… cũng có một phiên giao dịch tích cực.

Về giao dịch của khối ngoại, khối này mua ròng trên sàn HoSE và bán ròng trên sàn HNX. Ngưỡng kháng cự tiếp theo mà VN-Index phải vượt qua là ngưỡng 1.285 điểm.

Dự báo sẽ có nhiều rung lắc ở khu vực 1.230 điểm

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường trong nước tiếp tục tăng điểm sau 3 tuần tăng liên tiếp nhờ dòng tiền lớn đã quay lại thị trường. Nhờ đó, độ rộng thị trường rất tích cực khi bình quân 3 cổ phiếu tăng mới có 1 cổ phiếu giảm. Bên cạnh đó, khối ngoại cũng đóng góp vào đà tăng của thị trường.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE tăng lên mức 15.235 tỷ đồng so với mức  bình quân gần 10.300 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 682 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 496 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Về kỹ thuật, đây là một phiên tăng thuyết phục cả về điểm số, thanh khoản, độ rộng thị trường cũng như đà tăng có nhóm dẫn dắt. Điểm nhấn đáng chú ý nhất là thanh khoản đã tăng lên mức cao nhất trong vòng 1,5 tháng vừa qua, thanh khoản bắt đầu tăng ở 2 phiên cuối tuần trước. Phiên 2/8, lượng hàng T+3 của phiên có thanh khoản tăng đầu tiên sẽ về tài khoản, thị trường được dự báo sẽ có nhiều rung lắc ở khu vực 1.230 điểm. Trong trường hợp thanh khoản thị trường tiếp tục được duy trì ở ngưỡng 13.000-15.000 tỷ đồng ở các phiên sắp tới, thị trường có cơ hội về lại mức đỉnh tháng 6 hoặc vùng 1.250 điểm.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Mai Chi
Theo Dân trí