Trong 6 tháng đầu năm 2022, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) báo lỗ sau thuế hợp nhất là 16.586 tỷ đồng. EVN cho biết nguyên nhân lỗ lớn là do giá nhiên liệu đầu vào sản xuất điện (như than, dầu, khí) tăng đột biến từ đầu năm đến nay làm chi phí sản xuất điện của EVN tăng rất cao dẫn tới nhiều khó khăn về tài chính.

Tuy nhiên, trái ngược với kết quả kinh doanh ảm đạm của EVN, kết thúc quý 3, nhiều doanh nghiệp ngành điện báo lãi lớn, tăng trưởng cao vượt bậc. Trong đó, nhiều doanh nghiệp báo lợi nhuận trước thuế luỹ kế 9 tháng đầu năm tăng bằng lần, phần lớn trong số đó là các công ty thuỷ điện. Các doanh nghiệp điện có tốc độ tăng trưởng tốt nhất là Thuỷ điện Miền Trung (mã CK: CHP) tăng 21 lần, Thuỷ điện Bắc Hà (mã CK: BHA) tăng 6 lần, Thuỷ điện Hủa Na (mã CK: HNA) tăng gần 4 lần, ...

Các công ty thủy điện có công suất vào loại lớn nhất trên sàn như Đa Nhim - Hàm Thuận - Đa Mi (EVN DHD - DNH) hay Vĩnh Sơn Sông Hinh (VSH) cũng tăng trưởng ấn tượng, lợi nhuận lên tới cả nghìn tỷ đồng.

Các doanh nghiệp đa ngành mà mảng năng lượng chỉ là một trong nhiều hoạt động kinh doanh chính như REE, Hà Đô hay PC1... cũng được có sự khởi sắc, chủ yếu là nhờ có thể các dự án điện gió hay điện mặt trời đi vào hoạt động.

Thuỷ điện cũng chiếm phần lớn trong cơ cấu doanh thu bán điện của Cơ điện lạnh (REE). Doanh thu từ bán điện 9 tháng đầu năm của REE đạt hơn 3.800 tỷ đồng, tăng 105% so với cùng kỳ. Lãi ròng từ bán điện của REE cũng tăng 153% lên 1.184 tỷ đồng, đóng góp phần lớn vào lãi ròng hợp nhất của công ty.

Doanh thu từ mảng kinh doanh chính giảm sút nên các doanh nghiệp như PC1, HDG trong 9 tháng đầu năm được cứu cánh nhờ mảng điện tăng cao. Cụ thể, doanh thu từ mảng kinh doanh điện của PC1 tăng 148%, đạt 1.244 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp từ bán điện của PC1 đạt 678 tỷ đồng, là mảng mang lại lợi nhuận gộp lớn nhất 9 tháng đầu năm, vượt mảng xây lắp. Tương tự PC1, dù doanh thu chính đến từ mảng xây lắp nhưng lợi nhuận gộp của yếu của Đạt Phương Group (DPG) lại đến từ mảng sản xuất điện.

Mảng điện cũng chiếm đến 60% lợi nhuận gộp của Hà Đô Group (HDG) khi mảng bất động sản giảm sút, nhờ đó, HDG vẫn lãi 1.040 tỷ đồng trong quý 3, tăng 43% so với cùng kỳ.

Huyền Trang
Nhịp sống thị trường