Tạp hoá "lên đời công nghệ" để cạnh tranh trong cuộc chiến sống còn

Theo nghiên cứu từ hãng tư vấn toàn cầu McKinsey, Việt Nam được ghi nhận là thị trường bán lẻ có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, với chỉ số tăng trưởng kép (CAGR) là 4% trong 2021. Trong đó, kênh bán lẻ truyền thống (như tạp hoá, chợ truyền thống) vẫn chiếm 70% nguồn hàng hoá đến tay người tiêu dùng tại Việt Nam. Tuy nhiên, các mô hình bán lẻ lâu đời này đang phải cạnh tranh trong cuộc chiến sống còn trước sự vươn lên của các mô hình bán lẻ hiện đại.

Cũng theo McKinsey, Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ trọng kênh bán lẻ thiếu tổ chức cao nhất trong khu vực Đông Nam Á. Theo đó, hàng hoá phải qua nhiều khâu trung gian và tốn nhiều chi phí để đi từ nhà sản xuất đến nhà bán lẻ. McKinsey cho rằng, việc chuyển đổi số trong lĩnh vực bán lẻ là câu chuyện "sống còn" của các chủ tạp hoá, và cũng mở ra tiềm năng tỷ đô cho các nền tảng công nghệ thâm nhập vào "mảnh đất màu mỡ này".

"Các doanh nghiệp eB2B tại Việt Nam đang tìm cách tối ưu hóa chuỗi bán lẻ, giảm bớt chi phi qua các khâu trung gian. Và thị trường đã sớm "ngã ngũ" với sự vươn lên của VinShop", McKinsey nhận định về cách VinShop chiếm lĩnh thị trường chỉ sau 2 năm ra mắt.

Theo ghi nhận, VinShop đang là nền tảng cung ứng hàng hóa cho tiểu thương qua kênh online lớn nhất tại Việt Nam, với 100.000 tạp hoá liên kết, tại 22 tỉnh thành phố. VinShop mang tới "cuộc cách mạng 1 chạm" cho chủ tạp hoá - chỉ bằng chiếc điện thoại có thể đặt hàng nghìn mặt hàng trên ứng dụng và nhận hàng ngay hôm sau; được gợi ý các mặt hàng bán chạy giúp tối đa lợi nhuận. Giới chuyên gia đánh giá, các công cụ công nghệ từ VinShop được xem là "cứu cánh" cho các chủ tạp hoá để giải quyết bài toán về nguồn hàng, tiếp cận hơn 100 chương trình khuyến mại mỗi tháng hay mang tới trải nghiệm mua sắm tốt hơn cho khách hàng, từ đó giúp tạp hoá tồn tại trong thị trường bán lẻ đầy thách thức.

"VinShop đã mở khoá cho quá trình chuyển đổi số ngành bán lẻ truyền thống Việt Nam, nơi có 2 triệu tiểu thương đã bị "bỏ rơi" trong quá cuộc cách mạng số hoá. Họ (VinShop - PV) bắt đầu từ các cửa hàng tạp hoá, mô hình kinh doanh gắn bó mật thiết với thói quen của người tiêu dùng Việt", TS Bùi Trọng Phát, Viện Tư vấn và Phát triển kinh tế đô thị bình luận.

VinShop bao phủ 80% thị trường lõi tại Hà Nội và TP.HCM

Giữ vị thế bán lẻ Việt trên "sân nhà"

Việc đưa 10 vạn tạp hoá Việt "lên đời công nghệ" sau 2 năm ra mắt thị trường được xem cú hích thúc đẩy ngành bán lẻ truyền thống trên chặng đường số hoá, tuy nhiên, giới chuyên gia nhìn nhận, những tác động từ VinShop không chỉ dừng lại ở những cửa hàng tạp hoá hàng ở mỗi góc phố, và đã vươn ra toàn chuỗi bán lẻ, nơi mỗi thành phần tham gia đều nhận được giá trị cho riêng mình.

Tạp hoá nhập hàng giá tốt hơn kèm chương trình khuyến mãi, có thể bán rẻ hơn mà vẫn có lãi nhiều hơn. Nguồn hàng đảm bảo, không có hàng giả là giá trị tin tưởng xuyên suốt VinShop mang lại cho tạp hoá cũng như người tiêu dùng cuối.

Với nhà sản xuất, VinShop cung cấp giá trị mà tất cả các nhãn hàng đều rất "khát", đó là dữ liệu. Sức mua của từng thị trường, sự đón nhận của người tiêu dùng với từng mặt hàng, hay hành vi mua sắm của từng ngõ ngách, khu phố đều được VinShop cung cấp theo thời gian thực - vốn là "nhiệm vụ bất khả thi" với các mô hình phân phối hàng hóa truyền thống. Từ đó, nhà sản xuất có thể nhanh chóng đưa ra các điều chỉnh phù hợp nhất với thị hiếu các nhóm khách hàng mục tiêu.

"Nhà sản xuất bán được nhiều hàng hóa hơn; nhà bán lẻ xoay vòng vốn nhanh hơn; người tiêu dùng mua được giá tốt hơn; sẽ tạo một guồng xoay thúc đẩy thị trường bán lẻ phát triển. Đó chính là giá trị mà số hóa mang lại", chuyên gia kinh tế Bùi Trọng Phát nhìn nhận.

VinShop triển khai hệ thống kho trải dài khắp Việt Nam, cung ứng hàng hoá cho 10 vạn cửa hàng tạp hoá.

Giống như cách Mitra Tokopedia đã thay đổi bộ mặt bán lẻ tại Indonesia, tốc độ phủ sóng của VinShop (vốn đang dẫn đầu thị trường) trao cho tạp hóa - kênh mua sắm chính của người Việt - năng lực mới để cạnh tranh thị trường đầy tiềm năng, từ đó góp phần giữ vị thế của bán lẻ Việt trước sự lấn lướt của các "đại gia" Nhật, Thái.

VinShop giúp tiết kiệm chi phí từ 10-15% cho toàn chuỗi kinh tế nhờ công nghệ. Mang lại giá trị tối đa cho các thành phần tham gia chuỗi bán lẻ vẫn là kim chỉ nam cho chiến lược phủ sóng thị trường của VinShop. Trong công bố mới nhất về chiến lược cho 2023, VinShop cho biết tiếp tục mở rộng ngành hàng mới, đặc biệt là đồ tươi sống, các nhãn hàng mang thương hiệu Vinshop cộng tác với những nhà sản xuất uy tín; hay mở rộng kênh xuất nhập khẩu; và tiếp tục là "bà đỡ" của các thương hiệu Made in Vietnam để có được nguồn hàng phong phú và tốt nhất cho người Việt.

Ánh Dương
Tổ Quốc