"Từ chiến lược đến hành động, Việt Nam đang cho thấy quyết tâm trong việc nắm bắt xu hướng chung của thế giới. Trong năm 2021, nền kinh tế số của Việt Nam đã cán mốc 21 tỷ USD, tăng 31% so với cùng kỳ năm ngoái, đóng góp hơn 5% vào GDP của đất nước. Dự kiến đạt 57 tỷ USD năm 2025, đứng thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, tốc độ tăng trưởng khoảng 29% một năm", bà Lynn Hoàng chia sẻ.

Các chuyên gia nhận định Việt Nam đang có nhiều lợi thế trong cuộc đua Internet toàn cầu (Ảnh: Binance).

Giám đốc Binance Đông Nam Á cho rằng Việt Nam đang đứng trước cánh cửa lịch sử khi nhanh chóng nắm bắt công nghệ mới và tạo ra dòng chảy mới cho nền kinh tế.

Một trong những công nghệ nổi bật trong thời gian gần đây là blockchain. Người Việt không chỉ làm ra những sản phẩm chất lượng mà còn dẫn dắt nhiều xu hướng của thế giới trong lĩnh vực GameFi, DeFi. Báo cáo về Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu (GCAI) 2022 do Chainalysis vừa công bố cho thấy Việt Nam đã 2 năm liên tiếp đứng đầu bảng xếp hạng.

Khi được hỏi về cách thu hút các nguồn đầu tư quốc tế, bà Gwendolyn Regina - Giám đốc đầu tư BNB Chain, khẳng định Việt Nam không cần lo về vốn vì đây đã là thị trường thu hút đầu tư lớn bậc nhất thế giới trong lĩnh vực blockchain.

Trong khi đó, ông David Princay - Giám đốc Binance Pháp, lưu ý blockchain nên được nhìn ở góc độ công nghệ để thấy rõ nhu cầu thực của nền kinh tế, xem đâu là những nơi có thể ứng dụng chứ không chỉ là GameFi hay tiền số.

Các chuyên gia cũng cho rằng Việt Nam đang có nhiều lợi thế trong cuộc đua Internet toàn cầu với tỷ lệ dân số trẻ, cơ sở hạ tầng Internet được đầu tư mạnh, đồng bộ và hiện đại.

"Internet Việt Nam đã bùng nổ trên môi trường Web2. Tuy nhiên, nền tảng này chỉ đơn thuần là kỷ nguyên chia sẻ thông tin. Web3 sẽ mở ra một chương mới của Internet chia sẻ giá trị. Việt Nam cần tận dụng những lợi thế này để vươn lên dẫn đầu trong kỷ nguyên Web3 và metaverse", ông Princay nhấn mạnh.

Thế Anh
Theo Dân trí