Tổng thống Donald Trump (Ảnh: Reuters)

Wall Street Journal đưa tin, Tổng thống Trump được cho đang vạch ra những việc ông có thể làm để trả đũa 10 hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu luận tội ông hồi giữa tuần vì cáo buộc kích động bạo lực ở nhà quốc hội Mỹ ngày 6/1.

Khi nhiệm kỳ của ông chỉ còn tính bằng ngày, ông Trump đã trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử bị luận tội 2 lần. Các nguồn tin cho biết ông Trump đã triệu tập các trợ lý để tóm tắt cho ông về 10 người đã quyết định về phe đảng Dân chủ. Ông muốn biết liệu mình "đã làm gì cho những người này hay chưa".

Theo Wall Street Journal, ông Trump được cho cũng muốn tìm hiểu đối thủ tiềm năng của những nhà làm luật này khi họ tái tranh cử ghế nghị sĩ và ông dường như tìm cách để loại bỏ họ như động thái "ăn miếng, trả miếng".

Sau khi rời nhiệm sở, ông Trump vẫn được xem là một nhân tố có sức ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa khi ông thu hút được một lượng cử tri rất lớn, khoảng 75 triệu người trong cuộc bầu cử năm ngoái.

Sau khi để mất ghế tổng thống và lưỡng viện, đảng Cộng hòa hiện đang phải đối mặt với việc xây dựng lại và cải tổ hướng tới bầu cử giữa kỳ năm 2022 và bầu cử tổng thống năm 2024. Tuy nhiên, mục tiêu này dường như không dễ dàng khi trong nội bộ đảng này đã xuất hiện mâu thuẫn rõ ràng giữa nhóm có tư tưởng truyền thống và nhóm ra mặt ủng hộ ông Trump.

Ông Trump thành tâm điểm chỉ trích những ngày qua sau khi ông bị cáo buộc kích động nhóm người quá khích xông vào nhà quốc hội Mỹ gây ra vụ bạo loạn tồi tệ nhằm ngăn các nghị sĩ xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

 

Đức Hoàng (Nguồn News.com.au)
Theo Dân trí