Ảnh: CNBC
Ảnh: CNBC

Việc giá cả một loạt các loại nguyên liệu thô, bao gồm mỡ, lúa mì, đồng và nhiều loại khác, đang đồng loạt giảm tạo ra thêm nhiều hy vọng rằng một yếu tố đẩy cao lạm phát dường như đang hạ nhiệt, theo nội dung bài báo mới được WSJ đăng tải.

Giá khí đốt từ nhiên tăng hơn 60% và sau đó giảm đi trước khi kết thúc quý 2/2022 hạ 3,9%. Giá dầu thô cũng giảm từ ngưỡng khoảng hơn 120USD/thùng xuống còn quanh mức khoảng 106USD/thùng. Giá lúa mì, ngô và đậu tương đều thấp hơn so với thời điểm cuối tháng 3/2022.

Giá bông cũng đã giảm hơn 30% tính từ đầu tháng 5/2022. Giá của nhiều loại vật liệu xây dựng, giá đồng và gỗ hạ lần lượt 22% và 31%. Trong khi đó, giá cả của nhiều loại kim loại công nghiệp giao dịch trên sàn London có quý sụt giảm tồi tệ nhất tính từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Giá của nhiều loại hàng hóa nguyên liệu thô hiện vẫn ở ngưỡng cao. Có nhiều nguyên nhân đằng sau sự sụt giảm trong thời gian qua, ví như thời tiết tốt hơn. Tuy nhiên nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu tin rằng sự đảo chiều của giá cả hàng hóa có thể coi như dấu hiệu cho thấy việc Fed nỗ lực hạ nhiệt nền kinh tế đang làm giảm đi nhu cầu tiêu dùng.

Chuyên gia quản lý tiền tệ Navellier & Associates, ông Louis Navellier, nhận xét việc giá hàng hóa hạ nhiệt có thể coi như dấu hiệu rõ ràng cho thấy lạm phát hạ nhiệt.

Diễn biến của giá hàng hóa đã thu hút sự quan tâm của phố Wall, nhiều nhà đầu tư đang nhìn vào diễn biến của giá hàng hóa nguyên liệu để đánh giá về lạm phát, đồng thời họ đầu tư nhiều vào hàng hóa nhằm giảm bớt tác động của việc giá cả tăng cao lên danh mục đầu tư của họ.

Cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa từng được coi như "nơi trú ẩn an toàn" cho nhiều nhà đầu tư khi mà cổ phiếu trên sàn Mỹ giảm sâu nhất trong nhiều thập kỷ.

Dù rằng giá dầu đã giảm đáng kể trong quý vừa qua, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm năng lượng ví như Exxon Mobile, Occidental Petroleum kết thúc nửa đầu năm tăng 40% và 103%. Cổ phiếu doanh nghiệp sản xuất phân bón Mosaic tăng 20%. Cổ phiếu doanh nghiệp kinh doanh ngũ cốc Archer Daniels Midland tăng 15%.

Trong tuần này, nhà đầu tư trên thị trường tài chính sẽ đón nhận biên bản cuộc họp vào ngày 14 và 15/6/2022 của Fed dự kiến được công bố vào ngày thứ Tư. Nhờ đó, họ sẽ có thêm hiểu biết về ảnh hưởng của các đợt nâng lãi suất trong khoảng thời gian còn lại của năm. Fed đang cố gắng kiềm chế lãi suất cao nhất tính từ thập niên 1980 bằng việc giảm nhu cầu mà không đẩy kinh tế vào suy thoái.

Nhà đầu tư và các chuyên gia phân tích cho rằng việc giá hàng hóa giảm có thể có nguyên nhân từ việc nhiều nhà đầu tư từng mua gom mạnh nhiên liệu, kim loại và nông sản rút lui. Chiến lược gia mảng kinh doanh hàng hóa tại JP Morgan Chase, ông Tracey Allen, công bố khoảng 15 tỷ USD giá trị hàng hóa tương lai đã rút khỏi thị trường trong tuần kết thúc ngày 24/6/2022.

Đây là tuần thứ 4 liên tiếp mà tiền đầu tư rút khỏi thị trường hàng hóa, tính từ đầu năm 2022 đến nay, ước tính khoảng 125 tỷ USD đã rời khỏi thị trường hàng hóa, con số cao kỷ lục kể cả nếu so với năm 2020 đại dịch vô cùng căng thẳng.

Chiến lược gia mảng kinh doanh hàng hóa tại StoneX Group, ông Craig Turner, phân tích không thể chắc chắn liệu các chính sách của Fed có khiến cho nền kinh tế chững lại hay không, thế nhưng đó là điều mà các chuyên gia quản lý tiền tệ đang tính toán.

Trước đây, giá cả tăng mạnh do những yếu tố hạn chế nguồn cung trong thời gian phong tỏa do đại dịch COVID-19, nhiều sự kiện thời tiết bất thường và căng thẳng địa chính trị tại châu Âu. Áp lực trên giờ đây đã giảm tốc, dù vậy các cú sốc nguồn cung vẫn đang gây tổn hại đến giá cả.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào tuần trước công bố rằng sản lượng dầu của Mỹ trong tuần kết thúc ngày 24/6/2022 trung bình ước khoảng 12,1 triệu thùng dầu/ngày, mức cao nhất tính từ năm 2022 khi mà nền kinh tế đang trải qua tình trạng phong tỏa.

Thời tiết tại Mỹ, châu Âu và Australia tốt hơn đang khiến nhiều người hy vọng rằng sản xuất nông nghiệp hiệu quả hơn sẽ có thể bù đắp cho lượng lúa mì, ngô và dầu thực vật thiếu hụt tại Ukraine kể từ khi căng thẳng Nga – Ukraine leo thang. Giá của nhiều loại hạt có dầu tăng lên trong thời gian qua nhưng đã giảm xuống tương đương hoặc dưới mức trước khi căng thẳng Nga – Ukraine thực sự leo thang.

Trung Mến
Theo Nhịp sống Doanh nghiệp