Một đối tượng trong đường dây bị bắt quả tang khi đang vận chuyển thuốc tân dược giả.

Khám xét nơi ở và trụ sở, đồng thời là xưởng gia công, sản xuất của Cty CP Dược phẩm Amtex Pharma do Bích làm GĐ tại xã Phong Phú, huyện Bến Lức, tỉnh Long An và một số điểm cất giấu khác ở nhiều nơi, CQĐT thu giữ 200 ngàn viên thuốc tân dược giả nhãn hiệu Neo-Codion (thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19), 1.000.000 viên thuốc tân dược thành phẩm cùng nhiều máy móc, thiết bị, tài liệu liên quan.

Lần theo dấu vết tội phạm

Đầu năm 2021, trong lúc tuần tra, nắm tình hình địa bàn, trinh sát PC03 phát hiện dấu hiệu về một đường dây sản xuất thuốc tân dược giả, đang lén lút hoạt động trên địa bàn TP và một số vùng lân cận. Hơn một tháng triển khai các biện pháp nghiệp vụ, vừa lần ra được nhóm người đi bỏ mối thì dịch bệnh bùng phát, TP thực hiện giãn cách xã hội.

Ngay khi TP trở lại trạng thái bình thường mới, các trinh sát lại tiếp tục lên đường đến từng cửa hàng thu thập những vỉ thuốc giả để truy nguồn. Cuối tháng 5/2022, trinh sát phát hiện Bích cùng nhóm người bỏ mối xuất hiện trở lại, nhưng dường như đã cảnh giác với việc một số đối tượng mua bán thuốc tân dược giả khác liên tục bị bắt nên nhóm này chỉ làm việc với các điểm bán rồi thuê shipper giao hàng. Đối tượng còn cho đàn em tìm cách cản đường nếu nghi vấn đó là người của cơ quan chức năng đang theo dõi.

Sau một thời gian xác minh, trinh sát lần ra được “sào huyệt” của nhóm là Cty CP Dược phẩm Amtex Pharma tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An, do Phạm Ngọc Bích làm GĐ. 17h30 ngày 9/6/2022, một tổ trinh sát trong lúc đi nắm tình hình địa bàn đã bắt quả tang đối tượng Đoàn Minh Trường, Phạm Bích Ngọc (em của Bích) điều khiển xe ô tô chở 12 thùng carton chứa 20.000 vỉ (200.000 viên) thuốc tân dược giả nhãn hiệu Neo-Codion đang di chuyển theo hướng từ Long An về TP HCM để giấu vào kho chứa hàng.

Ngay trong đêm, Ban Chỉ huy PC03 đã lập nhiều tổ công tác đồng loạt thực hiện lệnh bắt trong tình trạng khẩn cấp với Bích; khám xét khẩn cấp các nhà máy sản xuất thuốc, xưởng ép vỉ, đóng gói thuốc thành phẩm tại huyện Bến Lức, Thủ Thừa thuộc tỉnh Long An và nhiều địa điểm cất giữ thuốc thành phẩm trên địa bàn TP HCM, phát hiện, thu giữ trên 1.000.000 viên thuốc tân dược giả thành phẩm cùng hàng chục máy móc, dây chuyền sản xuất, ép vỉ, đóng gói thuốc tân dược giả.

Một phần tang vật vụ án.
 

Đường đi của thuốc giả

Theo lời khai của Bích, do có quá trình dài hoạt động trong ngành dược, thấy việc sản xuất, mua bán thuốc tân dược giả mang lại lợi nhuận kếch xù và nhanh chóng làm giàu nên đã tìm cách thực hiện. Bích lên kế hoạch tổ chức chặt chẽ, tuyển chọn tay chân thân tín là các đối tượng có quan hệ anh em, họ hàng, thân quen lập thành hệ thống khép kín từ trên xuống dưới.

Nhằm làm cho các đại lý phân phối, cửa hàng bán lẻ không phát hiện được thật, giả, Bích làm đầy đủ thủ tục, xin cấp phép thành lập Cty, đầu tư nhà máy, xưởng sản xuất nhưng không tập trung tại một chỗ mà đặt ở nhiều nơi khác nhau để mỗi xưởng thực hiện một công đoạn: Xưởng dập thuốc thành viên đặt ở huyện Bến Lức; xưởng in nhãn mác đặt ở huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An; xưởng bao bì, đóng gói và kho cất giấu thuốc ở TP HCM.

Chuẩn bị xong máy móc, thiết bị cần thiết, Bích liên hệ, kí hợp đồng với một số hãng dược có uy tín để gia công, sản xuất một số loại thuốc tân dược đang hút hàng trên thị trường nhưng khan hiếm về số lượng.

Lợi dụng việc gia công này, Bích móc nối với một số tư thương ở khu vực biên giới để mua nguyên liệu không rõ nguồn gốc về pha trộn với nguyên liệu chính ngạch rồi cho vào máy ép ra những loại thuốc giống như trong hợp đồng gia công trước khi dán nhãn mác, đóng gói thành phẩm.

Công đoạn đem bỏ mối cho các đại lý, cửa hàng cũng được thực hiện hết sức tinh vi theo hình thức đa cấp. Bích chỉ đạo toàn bộ, nhưng thông qua điện thoại, việc liên hệ, thống nhất giá cả với các đại lý, cửa hàng bán lẻ được giao cho em trai Bích là Ngọc thực hiện. Liên hệ xong, Ngọc giao lại đơn hàng cho một số cấp dưới đến kho nhận thuốc tân dược rồi phân chia thành từng phần theo đơn đặt hàng và những người này tiếp tục giao lại cho những người khác chở đi giao. Đến kỳ thanh toán, chủ đại lý hoặc cửa hàng sẽ chuyển tiền vào tài khoản cho Ngọc và sau khi cắt phần trăm cho cấp dưới tùy theo công đoạn, Ngọc sẽ chuyển tiếp cho Bích để anh em ăn chia theo thỏa thuận.

Bích khai nhận thực hiện hành vi sản xuất, mua bán thuốc tân dược giả từ khi hết giãn cách xã hội cho đến thời điểm bị bắt và cũng chỉ mới tham gia vào hoạt động trong ngành dược. CQĐT hiện đang tiếp tục mở rộng điều tra xác minh lời khai này có chính xác hay không.

CQĐT cho biết trước đây Bích từng có thời gian làm thuê cho một số chủ cửa hàng ở chợ thuốc trên đường 3-2, quận 10 và đường Trần Hưng Đạo, quận 5, TP HCM.

Một kịch bản các đối tượng làm giả tân dược thường thực hiện là sau khi học lỏm được đường đi nước bước cùng những mánh khóe của những đối tượng chuyên đánh thuốc tân dược không rõ nguồn gốc từ khu vực biên giới về TP, đối tượng sẽ nghỉ làm thuê, chuyển sang làm cò chuyên dắt mối cho những người mới vào nghề ở các tỉnh cho gặp gỡ các chủ hàng kết nối làm ăn để hưởng hoa hồng.

Trong mỗi lần môi giới, dù thành công hay không, đối tượng đều ghi chép cẩn thận tên, số điện thoại, địa chỉ cửa hàng của những người ở tỉnh vào một cuốn sổ. Đến khi cập nhật được thông tin số lượng thông tin cá nhân của kha khá khách hàng, đối tượng tập hợp những người thân và thuê thêm một số môi giới tự do để hình thành một nhóm môi giới độc lập.

Có được bộ sậu ưng ý, đối tượng bắt đầu chia tách những đại lý ở tỉnh với những chủ hàng trước đây mình từng dắt mối bằng cách bán cho những đại lý này thuốc tân dược trôi nổi không rõ nguồn gốc với giá rẻ hơn so với các đầu nậu. Khi đã thâu tóm được hầu hết các đại lý về mình, đối tượng bắt đầu làm giá, buộc các ông chủ, bà chủ nếu muốn bán được hàng, phải chi phần trăm cao hơn đối với một số loại thuốc thông dụng và ăn chia lợi nhuận theo tỷ lệ với các loại thuốc đặc trị và thuốc tân dược trôi nổi nhưng đang hút hàng.

Đến thời điểm nhiều hãng dược nước ngoài đầu tư vào trong nước cùng sự nổi lên của nhiều đơn vị sản xuất dược nội địa, đối tượng đầu tư xây dựng một xưởng chuyên dập các loại thuốc tân dược, in ấn bao bì, nhãn mác, đóng gói thành phẩm để gia công thuê cho một số hãng dược.

Việc gia công thuốc tân dược đã mang lại nguồn lợi rất khá, nhưng quen cung cách làm ăn chụp giật từ thời môi giới, cung cấp thuốc tân dược trôi nổi không rõ nguồn gốc trước đây; nên cứ mỗi khi nhận được hợp đồng gia công thuốc điều trị một loại bệnh nào đó vừa xuất hiện thì đối tượng lại tìm cách mua nguyên vật liệu trôi nổi về làm thuốc giả, nhái nhãn mác rồi tung ra thị trường để trục lợi.

Đặc biệt từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, nhận thấy một số loại thuốc hỗ trợ điều trị hút hàng và mang lại lợi nhuận cao, hơn nữa mình cũng đang thực hiện hợp đồng gia công nên đối tượng tìm cách sản xuất thuốc giả tung ra thị trường.

Nguyễn Hà (tổng hợp)
Theo baophapluat.vn