Hạn chế bán ra trong lúc này

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Đầu phiên sáng, thị trường tăng nhẹ 12 điểm nhờ sự dẫn dắt của nhóm ngân hàng và dầu khí. Sau đó, đà giảm từ nhóm cổ phiếu bất động sản đã lan rộng sang các nhóm ngành khác, khiến VN-Index không thể trụ vững và quay đầu đóng cửa tại mốc 1.496 điểm. Toàn sàn chứng kiến 146 mã tăng, 327 mã giảm và 38 mã đứng giá.

Thanh khoản giảm nhẹ, tổng khối lượng giao dịch trên 30.000 tỷ đồng, thấp hơn 16% so với phiên trước đó, cho thấy tâm lý thận trọng của bên mua và bán.

Xu hướng chính của VN-Index vẫn là xu hướng tăng khi chỉ số duy trì trên hai đường hỗ trợ EMA34 và EMA89 (Ảnh chụp màn hình).

Agriseco Research cho rằng, sự thận trọng này có thể tiếp tục xảy ra trong những phiên tiếp theo khi nhóm cổ phiếu đầu cơ vẫn chưa tìm được điểm cân bằng và nhóm cổ phiếu trụ cột chưa thu hút được dòng tiền mới. Một số nhóm ngành nổi bật trong phiên hôm qua là ngân hàng, thép, và công nghệ.

Về phân tích kĩ thuật, xu hướng chính của VN-Index vẫn là xu hướng tăng khi chỉ số duy trì trên hai đường hỗ trợ EMA34 và EMA89. Tuy nhiên, chỉ báo RSI và MACD đã hướng xuống báo hiệu có thể giảm trong ngắn hạn. Khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bán ra trong lúc này mà nên chờ những nhịp hồi phục của thị trường để bảo toàn tối đa được lợi nhuận, nên xem xét gia tăng tỷ trọng khi VN-Index chạm các vùng hỗ trợ 1.493-1.483.

Khả năng hồi phục cao hơn khả năng tiếp tục giảm

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Dường như việc nhóm cổ phiếu bất động sản và xây dựng bị bán mạnh và giảm sàn trong phiên sáng đã tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư trên toàn thị trường. Điều này khiến cho đà tăng tích cực từ đầu phiên ở một số nhóm cổ phiếu không còn được duy trì khi mà các nhà đầu tư quyết định tận dụng nhịp tăng này để giảm tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ trong danh mục.

Chỉ số VN-Index lại đánh mất ngưỡng tâm lý 1.500 điểm, điều này khiến cho xu hướng tăng của thị trường bị suy yếu đôi chút. Tuy nhiên, Agriseco đánh giá phiên giảm hôm nay là không thực sự tiêu cực khi mà thanh khoản khớp lệnh đã suy giảm so với phiên tăng trước đó và chỉ xấp xỉ mức trung bình.

Bên cạnh đó, vùng hỗ trợ 1.480-1.495 điểm (MA20-50) đang ở khá sát nên khả năng để VN-Index hồi phục trong phiên cuối tuần được đánh giá cao hơn khả năng tiếp tục giảm. Nhà đầu tư nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức vừa phải đã gia tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 12/1 có thể tiếp tục nắm giữ danh mục.

Giai đoạn đầu của một xu hướng tăng giá mới

Công ty Chứng khoán SSI

Khả năng phiên hôm qua chỉ là nhịp điều chỉnh thường thấy trong giai đoạn đầu của một xu hướng tăng giá mới.

Chỉ số VN-Index vẫn trong xu hướng tăng hướng đến vùng giá mục tiêu tiếp theo tại 1.550 điểm sau khi đã hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ mạnh 1.470 điểm, là đường xu hướng tăng hình thành từ tháng 7/2021 cho đến nay.

Cơ hội để quay lại nhóm cổ phiếu bluechips

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Do các cổ phiếu đầu cơ chủ đạo vẫn mất thanh khoản, giá trị khớp lệnh trên sàn HSX giảm 15% so với phiên hôm trước chỉ đạt 29.516 tỷ đồng, trong đó hơn 42% tập trung vào VN30.

Sau nhịp tăng khá mạnh đầu phiên, áp lực bán gia tăng mạnh đã khiến thị trường quay đầu điều chỉnh, dù nhóm cổ phiếu trụ cột như ngân hàng, thép duy trì sự tích cực. Tín hiệu tích cực phiên này là dòng tiền vẫn mạnh mẽ ở các mã ngân hàng, độ rộng của rổ VN30 cũng ở mức trung tính. MBS cho rằng, đây là cơ hội để quay lại nhóm cổ phiếu bluechips khi biến động của thị trường đang khá cao. Việc thị trường rung lắc sẽ ảnh hưởng nhiều đến nhóm cổ phiếu đã tăng mạnh trong thời gian vừa qua trong khi nhóm bluechips cũng đã tạo được nền tích lũy kéo dài và khả năng giảm cũng sẽ ít hơn. Về kỹ thuật, vùng hỗ trợ mạnh ngắn hạn đối với chỉ số tại vùng 1.456-1.475 điểm.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Mai Chi
Theo Dân trí