Nền tảng trực tuyến Visit Ukraine mới đây đã chính thức ra mắt các tour du lịch trong ngày có hướng dẫn viên đến những nơi được gọi là "các thành phố dũng cảm" nhằm mang đến cho du khách cái nhìn chân thực nhất về cuộc sống giữa xung đột.

"Hãy bắt đầu chuyến hành trình đến Ukraine đầy tuyệt vời ngay bây giờ", lời quảng cáo được đăng tải trên trang web của công ty du lịch.

Bất chấp các cảnh báo quốc tế kêu gọi hạn chế hoạt động du lịch ở Ukraine, công ty này cho biết đến nay họ đã bán được 150 vé, trong khi trang web cung cấp thông tin về việc đi và đến Ukraine một cách an toàn đang nhận được 1,5 triệu lượt truy cập mỗi tháng, tăng 50% về số lượng trước khi xung đột bùng phát.

Bất kỳ ai đăng ký tham gia các tour du lịch đặc biệt kể trên có thể tận mắt chứng kiến các mảnh bom rải rác, các tòa nhà đổ nát, nhà thờ và sân vận động, cũng như khí tài quân sự bị đốt cháy, cộng với tiếng còi báo động không kích thường xuyên diễn ra. Tuy nhiên, mìn chưa phát nổ cũng là một mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Mặc dù triển khai những tour du lịch không theo cách bình thường nhưng người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Visit Ukraine Anton Taranenko cho rằng các trải nghiệm này không hề giống như khái niệm "du lịch đen tối" đưa ​​du khách đến các địa điểm chết chóc, thảm họa và bị tàn phá khác trên khắp thế giới.

Ông Taranenko nói rằng các chuyến tham quan là cơ hội để người dân Ukraine thể hiện tinh thần bất khuất cũng như cho thế giới bên ngoài thấy rằng cuộc sống vẫn tiếp diễn, ngay cả trong giai đoạn khó khăn này.

'Cuộc sống vẫn diễn ra bình thường'

"Không chỉ có bom đạn, những gì đang diễn ra ở Ukraine còn thể hiện cách người dân sống chung với khó khăn và giúp đỡ lẫn nhau. Có một sự thay đổi thực sự, một tinh thần dân tộc mới. Có thể bên kia đường là nơi vừa diễn ra một vụ nổ bom, nhưng bên này người dân vẫn thoải mái thưởng thức những món ăn truyền thống tại một quán rượu nhỏ mới mở", ông Taranenko nhấn mạnh.

"Chúng tôi vẫn có những niềm vui và hạnh phúc, chứ không chỉ có những điều tồi tệ và buồn bã như mọi người thường thấy trên TV. Cuộc sống vẫn tiếp diễn và hy vọng rằng tất cả những điều này sẽ sớm kết thúc.

"Những đứa trẻ vẫn đang lớn và dù thế nào chúng tôi cũng cố gắng sống hết mình."

Bộ Ngoại giao Mỹ hiện đưa ra cảnh báo "Cấp độ 4: Không đi du lịch" đối với Ukraine vì tình hình xung đột, đồng thời kêu gọi tất cả công dân nước này rời khỏi Ukraine ngay lập tức, sau khi các hoạt động của Đại sứ quán của Mỹ tại Kiev bị đình chỉ, không thể cung cấp hỗ trợ lãnh sự.

Các quốc gia khác trên thế giới cũng đưa ra những cảnh báo tương tự. Văn phòng Đối ngoại Khối thịnh vượng chung và Phát triển Vương quốc Anh cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng do các cuộc tấn công vào các thành phố và khu vực ở Ukraine.

Tuy nhiên, ông Taranenko lại đang hành động ngược lại khi kêu gọi khách du lịch nên đến Ukraine ngay lập tức. "Nếu bạn muốn nhìn thấy những thành phố bị phá hủy của chúng tôi và những người dân dũng cảm chiến đấu, hãy đến ngay bây giờ", ông nói.

Tuy nhiên, ông nói thêm, du khách phải lưu ý rằng không nơi nào ở Ukraine là an toàn 100%, mặc dù việc có hướng dẫn viên sẽ giúp giảm thiểu nguy hiểm.

"Chúng tôi thường xuyên kiểm tra tình hình để có thể theo dõi các mức độ an toàn khác nhau", ông Taranenko cho biết và chỉ ra rằng nhiều người Ukraine hiện đã quay trở lại các khu vực mà họ rời bỏ ban đầu, đặc biệt là thủ đô Kiev.

Những chuyến thăm đến Ukraine của ông Taraneko được chính phủ đánh giá cao vì công tác hỗ trợ ngành du lịch tàn lụi của đất nước bị tàn phá bởi xung đột cũng như cung cấp thông tin giúp người dân đến và đi một cách thuận lợi. Tuy nhiên, hoạt động này vẫn chưa được chấp thuận chính thức trong việc khuyến khích du khách đến Ukraine.

Mariana Oleskiv, chủ tịch Cơ quan Phát triển Du lịch Ukraine, nói với CNN: “Hiện tại không phải là thời điểm thích hợp, nhưng sau khi mọi thứ kết thúc, chúng tôi sẽ mời mọi người đến thăm Ukraine. Ở cấp nhà nước, chúng tôi muốn Ukraine mở cửa du lịch nhưng vì chưa thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách nên chúng tôi hy vọng làm được chuyện này trong năm tới đây".

Oleskiv nói rằng du lịch trong nước đã thực sự được khởi động lại ở Ukraine, đạt tới 50% mức trước xung đột mặc dù có giao tranh, nhưng còn quá sớm và quá rủi ro đối với người nước ngoài. 

Đỗ An (Theo CNN)
Theo vietnamnet