Một khu vực bị phong tỏa ở Thượng Hải ngày 5-5 - Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo ngày 15-5, phó thị trưởng Thượng Hải xác nhận trung tâm tài chính, sản xuất này sẽ dần mở cửa lại các doanh nghiệp từ ngày 16-5.

Hãng tin Reuters dẫn lời phó thị trưởng Thượng Hải Chen Tong nói những trung tâm mua sắm, cửa hàng, siêu thị sẽ được mở cửa để người dân mua sắm "một cách trật tự". Các tiệm làm tóc, cửa hàng rau củ sẽ mở cửa hạn chế. Ngoài ra, Thượng Hải cũng sẽ sớm công bố "danh sách trắng" những công ty xuất nhập khẩu có thể hoạt động lại.

Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại Thượng Hải và Trung Quốc đang trên đà giảm. Ngày 15-5, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết nước này ghi nhận thêm 1.789 ca mới, gồm 239 ca có triệu chứng và 1.789 ca không có triệu chứng, trong vòng 24 giờ. Trước đó, nước này ghi nhận hơn 2.072 ca.

Tại Thượng Hải, số ca cũng giảm còn khoảng 1.370 ca vào ngày 15-5 so với khoảng 1.700 ca ngày trước đó. Quan chức thành phố cho biết số bệnh nhân tại các bệnh viện cách ly cũng giảm còn 50.000, bằng 1/5 so với đỉnh điểm vào tháng trước. Do đó, chính quyền đã đóng cửa 5 trung tâm cách ly.

Trong tuần qua Thượng Hải đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp và đặt ra các mục tiêu mới trong chống dịch. Theo Hãng tin Reuters, nhiều người tại thành phố 25 triệu dân này đã được ra khỏi nhà để đi dạo hoặc mua sắm. Tuy nhiên, các biện pháp này được siết lại trong 3 ngày cuối tuần, trong đó người dân được yêu cầu ở yên trong nhà, trước khi bắt đầu mở cửa lại từ tuần sau.

Trong phát biểu ngày 13-5, ông Wu Qing - một phó thị trưởng Thượng Hải khác - nói rằng mục tiêu của thành phố là xóa sổ các ca lây nhiễm cộng đồng, tức dịch bệnh chỉ lây trong các khu cách ly. Bên cạnh việc chống virus, thành phố cũng sẽ ưu tiên các vấn đề về người cao tuổi, trẻ em và học sinh, trong đó sẽ mở cửa lại các trường học càng sớm càng tốt để học sinh, sinh viên có thể thi cử.

Trung Quốc đến nay vẫn kiên quyết thực hiện chính sách "zero COVID". Phản ứng với phát biểu mới đây của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) rằng cách tiếp cận này không bền vững trước các biến thể mới xuất hiện, Bắc Kinh khẳng định chính sách chống dịch của mình "khoa học và hiệu quả".

 

TRẦN PHƯƠNG
Theo Tuổi trẻ