Anh Giang Tuấn Vũ là một trong những người đầu tiên sản xuất loại đặc sản này. Trước khi thị trường xuất hiện giò gà Đông Tảo, loại gà độc lạ vốn chỉ được cung cấp đến tay người tiêu dùng nguyên con. “Một con gà Đông Tảo đẹp, đủ tiêu chuẩn để làm gà biếu Tết có giá không rẻ, dao động 1,5 - 10 triệu đồng/con. Mức giá này không phải người tiêu dùng thông thường nào cũng có thể tiếp cận được” , anh Vũ nói.
Cuối năm 2019 đầu 2021, khi COVID-19 ập đến, giãn cách toàn xã hội, gà Đông Tảo cũng giống như nhiều món hàng hóa khác, chịu ảnh hưởng nặng nề. “Tết năm ấy, những con gà Đông Tảo đạt chuẩn đã hơn 1 năm tuổi, đến lúc bán ra thị trường nhưng lại không thể tiêu thụ vì giãn cách xã hội. Nuôi tiếp thì tốn kém chi phí, bà con đứng ngồi không yên", anh Vũ nhớ lại.
Trong hoàn cảnh đó, sản phẩm giò gà Đông Tảo ra đời và bài toán khó được giải quyết. Toàn bộ số gà được tiêu thụ, sản phẩm giò gà Đông Tảo cũng tiếp cận thị trường một cách rất nhanh chóng.
“Lúc đó tôi băn khoăn làm thế nào để tạo ra sản phẩm từ gà Đông Tảo mà có thể ăn ngay lập tức cùng cơm hộp, cơm suất trong những khu cách ly, vừa phải dễ dàng bảo quản và quan trọng là có thể chia nhỏ, hạ giá thành sản phẩm. Như vậy, giò gà Đông Tảo chính là lựa chọn hoàn hảo”, anh Vũ nói.
Hiện tại, giò gà Đông Tảo đang có mặt trên thị trường với giá khoảng 350.000 - 450.000 đồng/kg, nhưng nhu cầu của thị trường là rất cao, sản xuất không đủ phục vụ. “Sau vài năm, ở Đông Tảo ngoài tôi cũng có những người khác sản xuất giò gà Đông Tảo, nhưng nhìn chung lượng giò sản xuất ra vẫn không đủ phục vụ nhu cầu thị trường Tết, năm nào cũng cháy hàng” , anh Vũ nói thêm.
Giải thích lý do giò gà Đông Tảo luôn cháy hàng mỗi dịp Tết, anh Vũ cho rằng xuất phát từ việc gà Đông Tảo là một đặc sản đã nổi tiếng từ xa xưa. Sức hấp dẫn đến từ danh tiếng "gà Đông Tảo" là rất lớn, cứ mỗi dịp Tết đến là ai cũng muốn về tận trang trại để mua.
Sản phẩm giò được tạo ra từ những con gà Đông Tảo có chất lượng thịt tốt nhất. Nông dân bản địa phải nuôi gà trong ít nhất khoảng 1 năm (dài hơn 3-4 tháng so với những con gà Đông Tảo khác), trải qua quãng thời gian dài chăm sóc với chế độ ăn uống đặc biệt mới cho ra những con gà Đông Tảo có thịt đảm bảo chất lượng để làm giò.
Cũng vì lẽ đó, giò gà Đông Tảo phải dịp Tết đến mới được sản xuất, còn ngày thường thì không có. "Nuôi cả năm, thậm chí hơn 1 năm mới cho ra lò một mẻ gà, mà với gà Đông Tảo việc chăm sóc không dễ dàng như gà công nghiệp nên không phải lúc nào cũng có gà đủ chất lượng khai thác thịt. Cũng vì thế mà tạo ra tính khan hiếm, khiến giò gà Đông Tảo càng trở nên hấp dẫn với người tiêu dùng" , anh Vũ giải thích.
Từ 2019 đến nay, cứ đến Tết là xưởng sản xuất giò chả nhà anh Vũ lại họat động hết công suất, cao nhất có năm sản xuất được khoảng 20 tấn giò nhưng người đặt hàng vượt xa con số ấy. Chính vì vậy, năm nay anh Vũ đã đầu tư mở rộng xưởng sản xuất để tăng sức phục vụ nhu cầu thị trường.
“Năm nay, trước Tết khoảng 1-2 tháng, tôi đã thử chạy quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội và nhận thấy rằng nhu cầu của mặt hàng này còn rất lớn, đặc biệt là những khách hàng ở miền Nam. Họ nói rằng đã nghe thấy đặc sản gà Đông Tảo từ lâu nhưng không mua được vì đường sá xa xôi, người bán ngại vận chuyển. Giờ có giò gà Đông Tảo, giá cả vừa dễ tiếp cận lại có thể bảo quản được lâu nên nhất định mua về ăn thử.
Tuy nhiên, vì loại hàng này phải gửi qua đường xe khách, nên chúng tôi đã đẩy mạnh sản xuất từ sớm, để làm sao gửi đến tay người tiêu dùng trước khoảng 20 Tết, chứ sau khoảng thời gian đó là rất khó vận chuyển” , anh Vũ chia sẻ.
Công Hiếu