Ngay sau khi hoàn tất thương vụ trị giá 44 tỷ USD để thâu tóm Twitter, Elon Musk thể hiện tham vọng muốn kiếm được tiền từ mạng xã hội này càng sớm càng tốt. Một trong những biện pháp để Elon Musk kiếm tiền từ Twitter đó là thu phí dịch vụ từ những "tài khoản tích xanh" trên nền tảng này.

Theo đó, Twitter vừa thông báo sẽ chính thức thu phí dịch vụ "tài khoản tích xanh", với mức giá 7,99 USD/tháng.

"Bắt đầu từ hôm qua, chúng tôi sẽ thêm các tính năng tuyệt vời vào gói dịch vụ Twitter Blue. Đăng ký dịch vụ Twitter Blue với giá 7,99 USD/tháng", Twitter cho biết trong một thông cáo đưa ra.

"Dấu tích màu xanh lam: Quyền lực cho mọi người. Tài khoản của bạn sẽ nhận được dấu tích kiểm chứng màu xanh lam, giống như những người nổi tiếng, công ty và chính trị gia mà bạn đang theo dõi", Twitter cho biết thêm.

Dù chịu nhiều chỉ trích, Elon Musk vẫn quyết tâm kiếm tiền từ những tài khoản sở hữu dấu "tích xanh" trên Twitter (Ảnh: Beebom).

Hiện tại, gói dịch vụ Twitter Blue sẽ chỉ cho phép đăng ký đối với người dùng tại Mỹ, Canada, Úc, New Zealand và Vương quốc Anh. Elon Musk cho biết dịch vụ này sẽ sớm được cung cấp cho người dùng toàn cầu.

Elon Musk tuyên bố việc thu phí "tài khoản tích xanh" là cách để hạn chế những tài khoản giả mạo được xác minh một cách tùy tiện. Ngoài ra, những người trả phí để sở hữu "tài khoản tích xanh" là những người sẵn sàng chứng minh sự nghiêm túc của mình trên Twitter, tránh bị nhầm lẫn với những tài khoản giả mạo hoặc tài khoản được phần mềm tạo ra tự động để đi spam.

"Có quá nhiều tài khoản mang dấu tích 'đã được xác minh' được cấp một cách tùy tiện trên các nền tảng mạng xã hội, vì vậy, trên thực tế các tài khoản này không hề được xác minh. Bạn có thể dễ dàng sở hữu tài khoản tích xanh bằng một vài mẹo được tìm kiếm trên Google.

Trả phí để sở hữu tài khoản tích xanh đã được xác minh là cách tốt nhất để đảm bảo tính xác thực. Ngay sau khi xác nhận rằng dịch vụ này hoạt động tốt ở các nhóm quốc gia ban đầu, chúng tôi sẽ tung dịch vụ này ra phạm vi toàn cầu", Elon Musk tuyên bố.

Với những tài khoản hiện đang sở hữu dấu "tích xanh" trên Twitter, chủ sở hữu sẽ buộc phải mua gói dịch vụ Twitter Blue, nếu không sẽ bị mất đi dấu tích xác nhận tài khoản chính chủ.

Ngoài việc được sở hữu dấu tích xanh, những tài khoản đăng ký gói dịch vụ Twitter Blue còn được trang bị tính năng hoàn tác các nội dung đã chia sẻ và sẽ cập nhật thêm các tính năng cao cấp khác trong thời gian tới.

Tuy nhiên, các tài khoản sử dụng dịch vụ Twitter Blue vẫn sẽ gặp phải các nội dung quảng cáo khi sử dụng Twitter, thay vì được ưu tiên tránh xa các quảng cáo.

Không ít người đã lên tiếng chỉ trích tham vọng thu phí "tài khoản tích xanh" của Elon Musk. Nhiều ý kiến cho rằng "tích xanh" chỉ nên là một tính năng để xác minh các tài khoản Twitter thuộc sở hữu chính thức của các nhãn hàng, người nổi tiếng… thay vì một công cụ để kiếm tiền.

Nhiều người lập luận rằng nếu bất kỳ ai cũng có thể mua được "tài khoản tích xanh" thông qua cách trả tiền, việc sở hữu dấu tích xác minh trên Twitter sẽ không còn nhiều ý nghĩa. Những kẻ lừa đảo sẵn sàng chi ra một số tiền để sở hữu các "tài khoản tích xanh", sau đó tung ra các thông tin giả mạo hoặc lừa đảo thông qua các tài khoản này.

Trước đó, một cuộc khảo sát được tiến hành trên Twitter cho thấy 80% người tham gia khảo sát sẽ không trả tiền để sở hữu tài khoản "tích xanh", trong khi khoảng 10% người dùng cho biết họ chỉ sẵn sàng trả 5 USD/tháng. Nhiều người nổi tiếng trên Twitter cũng tuyên bố sẽ rời bỏ nền tảng này nếu Elon Musk thu phí sở hữu "tài khoản tích xanh".

Động thái thu phí "tài khoản tích xanh" được đưa ra chỉ ít ngày sau khi Twitter chính thức sa thải gần một nửa trong tổng số 7.500 nhân viên để cắt giảm chi phí hoạt động. Điều này đã khiến nhiều nhân viên cũ của Twitter bất bình và gây ra nhiều lo ngại mạng xã hội này sẽ không đủ nhân sự để xử lý, xác minh các thông tin được chia sẻ để sớm loại bỏ những thông tin giả mạo.

Ngay sau khi Elon Musk chính thức lên nắm quyền tại Twitter, một làn sóng phản đối vị tỷ phú này đã lan rộng, nhiều người nổi tiếng đã nói lời chia tay không tiếp tục sử dụng Twitter,  trong khi đó nhiều nhãn hàng cũng đã ngừng mua quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội này.

T.Thủy
Theo UL/DTrends