Xem xét dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 1210/2016 về phân loại đô thị và Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết 1211/2016 về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, chiều 21/9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá Bộ Nội vụ và Bộ Xây dựng đã chuẩn bị dự thảo từ rất sớm, nghiêm túc và rất công phu.

Theo ông Huệ, quy định nào đi nữa vẫn có thể phát sinh những trường hợp đặc thù, đặc biệt. Nếu quy định "cứng quá" đến khi phải ngồi lại, thể chế lại, sửa lại nghị quyết sẽ vướng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (Ảnh: Phạm Thắng).

"Theo nghị quyết này thì Bắc Ninh liệu có lên được thành phố trực thuộc trung ương không? Bắc Ninh chỉ có 800km2. Hôm trước tôi đi huyện Kỳ Sơn - Nghệ An là 2.800km2, số lẻ này của huyện Kỳ Sơn bằng cả tỉnh Bắc Ninh. Tỉnh Bình Dương cũng muốn phấn đấu lên thành phố trực thuộc trung ương nhưng dân số lại ít, một số tiêu chí nữa. Tôi nói việc đó để xem, rà lại các trường hợp đặc thù và đặc biệt có hay không?"- Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thông tin, hiện giờ Bắc Ninh đang thực hiện các bước để thực hiện theo hướng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Bước đầu tiên, Bắc Ninh đang triển khai thực hiện quy hoạch vùng đô thị Bắc Ninh và đã trình Bộ Xây dựng thẩm định. Khi có quy hoạch rồi sẽ đối chiếu với các tiêu chí, rà soát lại đối với đô thị Bắc Ninh làm sao đảm bảo tiêu chí đô thị loại 1.

"Qua rà soát sơ bộ của Bộ Xây dựng đối với tiêu chí về dân số nêu trong dự thảo thì tiêu chí dân số ở Bắc Ninh sẽ đạt. Thứ hai là mật độ dân số cũng đạt. Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp cũng cơ bản đáp ứng theo tiêu chí đô thị loại 1. Hạ tầng thì còn phải tiếp tục đầu tư thêm"- ông Nghị nói.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị (Ảnh: Phạm Thắng).

Về vị trí, chức năng, vai trò và trình độ phát triển kinh tế - xã hội thì có thể sẽ đáp ứng theo trình độ phát triển của Bắc Ninh. "Hiện nay quy hoạch vùng đô thị Bắc Ninh đang quy hoạch làm sao theo hướng cố gắng để có đủ khả năng quy hoạch xong đầu tư phát triển để đảm bảo có thể thành lập tối thiểu 2 quận như quy định của Nghị quyết 1211"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho hay.

Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho rằng lần sửa đổi này cơ bản giải quyết được những vấn đề bất cập và từ đó có một số yếu tố mang tính đặc thù.

"Như Bắc Ninh nếu áp dụng theo tiêu chuẩn mà đảm bảo theo quy mô dân số cũng như diện tích và những yếu tố cốt lõi của nội dung về tiêu chuẩn đô thị nữa thì lại vướng. Hạn chế nhất của Bắc Ninh là diện tích. Bởi vì diện tích của Bắc Ninh chỉ có hơn 800km2 nhưng dân số thì Bắc Ninh đạt. Các tiêu chuẩn khác về mặt lõi của đô thị tiến tới Bắc Ninh có thể đạt, nhưng vấn đề vướng nhất của Bắc Ninh là diện tích. Trong điều kiện lần này, chúng ta đưa vào đây là đặc thù thì chúng ta đã "gói" được vấn đề này"- bà Trà đưa ra quan điểm.

Bộ trưởng Nội vụ khẳng định: "Việc sửa Nghị quyết 1211 gắn với Nghị quyết 1210 lần này là cơ bản và rất cần thiết để chúng ta giải quyết vấn đề từ bài toán thực tiễn đặt ra, đó chính là yếu tố đặc thù thì chúng ta giải quyết được"- bà Trà nhận định.

Thế Kha
Theo Dân trí