Nhóm đối tượng liên quan (Ảnh: Công an cung cấp).

Ngày 13/11, Công an TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh thông tin, đơn vị đang điều tra làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật đối với 7 thanh niên gồm: N.V.C. (27 tuổi), Đ.N.H. (27 tuổi), Đ.H.Q. (28 tuổi), T.T.C. (25 tuổi), K.T.L. (24 tuổi), L.Q.Đ. (21 tuổi) và L.V.Q. (22 tuổi), đều cư trú tại xã Thống Nhất, TP Hạ Long.

Trước đó, Tổ công tác Đội Cảnh sát hình sự Công an TP Hạ Long đã phối hợp với Công an xã Thống Nhất, TP Hạ Long bất ngờ kiểm tra hành chính tại nhà L.V.Q. (ở xã Thống Nhất) phát hiện 7 nam thanh niên có hành vi làm giả CCCD để tạo tài khoản chơi trò chơi trực tuyến trên mạng Internet.

Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 1 laptop, 5 bộ máy tính để bàn, 13 điện thoại di động các loại, 7 khay gắn sim ngoài, 2.146 sim điện thoại và 112 bản in màu căn cước công dân (CCCD) có thông tin khác nhau nhưng nhiều CCCD có cùng ảnh chân dung nghi là CCCD giả.

Tang vật thu giữ (Ảnh: Công an cung cấp).

Tổ công tác đã tạm giữ số tang vật trên và đưa 7 nam thanh niên về trụ sở làm việc.

Tại trụ sở công an, các đối tượng khai nhận, từ khoảng cuối tháng 8/2022, qua tìm hiểu trên mạng xã hội facebook, N.V.C. biết việc đăng ký tài khoản trò chơi đánh bạc trực tuyến trên một số website từ nước ngoài để nhận khuyến mại ban đầu từ các nhà cái.

Đơn cử, đăng ký 1 tài khoản, nạp vào 1.000.000 đồng sẽ được khuyến mại cộng thêm 98.000 đồng, số tiền này có thể rút ra tiền mặt. Để đăng ký một tài khoản trò chơi cần có 1 tài khoản ngân hàng, 1 sim điện thoại, 1 địa chỉ IP riêng biệt.

Để có thể đăng ký tài khoản trò chơi với số lượng lớn kiếm lời, N.V.C. rủ thêm Đ.N.H., Đ.H.B., móc nối với N.N.D. (23 tuổi, thường trú tại TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương) tham gia cùng.

Nhóm cũng tổ chức phân công nhiệm vụ cho từng người. Cụ thể, N.V.C. chịu trách nhiệm đặt mua sim điện thoại, địa chỉ IP trên mạng internet; N.N.D. sử dụng ứng dụng chỉnh sửa ảnh ghép ảnh chân dung của N.N.D., N.V.C., Đ.N.H., N.H.Q. và các đối tượng tự nghĩ ra các thông tin cá nhân khác, chỉnh sửa vào ảnh chụp CCCD thật, in ra giấy in ảnh làm CCCD giả.

CCCD giả lực lượng chức năng thu tại hiện trường (Ảnh: Công an cung cấp).

Sau đó N.H.Q. sử dụng CCCD giả do N.N.D. in ra để đăng ký tài khoản ngân hàng online, không cần trực tiếp đến các điểm giao dịch của ngân hàng làm thủ tục.

Để việc làm ăn thuận lợi, các đối tượng đã mạnh tay trang bị nhiều máy tính để bàn, nhiều điện thoại di động, đồng thời thuê thêm T.T.C., K.T.L., L.Q.Đ. L.V.Q. và sử dụng nhà của L.V.Q. làm nơi đăng ký tài khoản trò chơi do N.V.C. và Đ.N.H. trực tiếp quản lý.

Khi đã đăng ký được tài khoản trò chơi với số lượng lớn, N.V.C. nhận đăng ký theo yêu cầu của nhiều người không quen biết qua ứng dụng Telegram, gọi là các "Sale game" do những người này làm thuê cho các Công ty lập ra các website.

An Nhiên
Theo Dân Trí