Du lịch kết hợp với hoạt động thiền và yoga là xu hướng khá mới tại Việt Nam hiện nay. Tiềm năng sẵn có về tài nguyên thiên nhiên, điều kiện khí hậu cùng nhu cầu ngày càng tăng của du khách… là những điều kiện thuận lợi để phát triển dòng sản phẩm này. Gần đây, nhiều người bắt đầu tìm đặt tour loại hình này cho chuyến nghỉ dưỡng cả về thể xác lẫn tinh thần. 
Mỗi trip vào rừng như vậy kéo dài từ 3 - 5 ngày, mức giá dao động từ 13 - 35 triệu đồng/người. Khách tham dự du lịch thiền yoga sẽ có những trải nghiệm mới lạ, an toàn và được thỏa mãn các giác quan. Những đất nước có điều kiện phát triển mô hình này là Ấn Độ - “cái nôi” của yoga hay những quốc gia Phật giáo như Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Sri Lanka, Bhutan...
Tham gia tour, ngoài việc tham quan, ngắm cảnh, tìm hiểu văn hóa bản địa thì phần chính của chuyến đi là những giờ tập thiền và yoga. Trong không gian thiên nhiên thoáng đãng, yên tĩnh du khách có cơ hội tìm lại bản thân, được khuyến khích lối sống và suy nghĩ tích cực. 
Sớm tinh sương, du khách ngồi tĩnh lặng và thực hiện những động tác yoga đơn giản để khởi động ngày mới, lắng nghe hơi ấm của sự vận động lan tỏa trong cơ thể mình, cảm nhận nắng sớm đang dần lan tới sẽ có được hứng khởi ngập tràn, từ đó khám phá nội tâm, thở chung nhịp với thiên nhiên. 
Hình ảnh tại một rừng thông thuộc xã Dasar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng), nơi có suối mát mẻ bao quanh, là địa điểm lý tưởng để ngồi thiền, tập yoga. Giữa thiên nhiên trong lành, được vỗ về, được hít thở không khí nhẹ nhàng, thanh khiết và rời xa những áp lực bộn bề của cuộc sống là điều nhiều du khách thích thú. 
Do đó, dinh dưỡng là một phần quan trọng trong chuyến đi. Với những tour cao cấp, du khách còn được chăm sóc sức khỏe bằng các liệu pháp như spa (trị bệnh bằng hơi nước và nước khoáng thiên nhiên), detox (thải độc cơ thể) và hướng dẫn chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. 
Buổi trưa, du khách dùng bữa với các món ăn chay chủ yếu là thực phẩm hữu cơ có tác dụng thải độc, bổ sung dinh dưỡng, giúp cơ thể trở về trạng thái cân bằng. 
Trong tour du lịch yoga còn có loại hình thiền nến. Người tham dự loại hình này sẽ được chia sẻ những điều xúc động, họ có thể bật khóc nhưng sau phút giây đó là một cảm giác nhẹ lòng.
Buổi chiều, du khách đi bộ trong rừng nguyên sinh, ngắm các loài chim trong khu nghỉ dưỡng, tối đến có thể đốt lửa trại... Các hoạt động này đều nhằm khuyến khích mọi người tập trung cảm nhận cơ thể để tìm lại sự thư giãn và trở về với chính mình. 
Lúc này, du khách sẽ có cảm giác được xoa dịu, nhẹ nhõm cùng làn nước lạnh chạm vào cơ thể, phía dưới, những viên sỏi cũng nhẹ nhàng massage cho lòng bàn chân. Qua đó, họ luyện được cách đối xử nhẹ nhàng với bản thân mình.
Trong tour còn có nội dung thiền bộ. Khi tham gia, mọi người cùng nhau đi bộ thong dong vui vẻ suốt 7km đường rừng.
Với những đoạn đường khô ráo, mọi người đi chân đất chậm để cảm nhận những đất, lá thông, sỏi nhỏ dưới chân.

Bài: Ban Mai

Ảnh: Phan Tấn Đạt

Theo vietnamnet