Anh Colin Blackwell - CEO Enablecode

Từng là quản lý nhân sự toàn cầu của tập đoàn vật liệu xây dựng lớn toàn cầu Heidelberg Cement của Đức, anh Colin Blackwell (người Anh) quyết định quay trở lại Việt Nam để xây dựng công ty về công nghệ thông tin, tạo công ăn việc làm cho người khuyết tật. Anh Blackwell là nhà sáng lập, CEO của Enablecode.

Mâm cơm Tết tại gia đình anh Blackwell ở TPHCM.    
Đến nay, anh Blackwell đã ở Việt Nam 25 năm nên đã "thấm nhuần" văn hóa Việt. Anh cho biết, bản thân cùng gia đình ăn Tết theo truyền thống Việt Nam. Tết là dịp để cả gia đình đoàn tụ.

Vào ngày Thần Tài (10 tháng Giêng), gia đình anh sẽ tháo những trang trí trong dịp Tết xuống và sẽ nấu bữa ăn truyền thống của Việt Nam.

Để vui hơn, ngày Thần Tài năm nay, anh sẽ câu cá cùng các con gái và sau đó nướng cá và các món khác cùng các thành viên trong gia đình.

"Tôi sẽ không mua vàng vào ngày thần Tài vì thú thực, các khoản đầu tư của tôi đang có lợi nhuận thấp trong dịp này. Hy vọng, qua ngày Thần Tài, giá sẽ cao lên trong các tuần tới", anh Blackwell nói.

Cây mai tại nhà Blackwell.  

Anh Bezgin Edip - Chủ thương hiệu kem Emirim của Thổ Nhĩ Kỳ

Anh Bezgin sinh ra và lớn lên ở Thổ Nhĩ Kỳ, anh từng gắn bó với nghề làm kem ở quê hương của mình. Sau đó, Bezgin sang Dubai làm đầu bếp cho các chuỗi khách sạn. Cuộc sống mà theo anh có phần buồn tẻ ở Dubai khiến anh có ý định tìm đến một nơi nhộn nhịp vui vẻ.

Một lần, một người bạn của Bezgin rủ anh sang Việt Nam. Trải qua nhiều công việc, anh quay về với nghề truyền thống. Tuy nhiên, lần này khác so với quá khứ, anh bán kem Thổ Nhĩ Kỳ tại TPHCM.

Sang Việt Nam được 4 năm, thấy mọi người mua vàng, cúng vào ngày 10 tháng Giêng, anh Bezgin rất tò mò. Anh hỏi người này, người kia để tìm hiểu về văn hóa Việt Nam và biết rằng ngày người Việt đi mua vàng vào ngày 10 tháng Giêng để cầu mong tài lộc cả năm.

Tuy nhiên, trong suốt 4 năm ở Việt Nam, anh Bezgin không mua chỉ vàng nào trong dịp ngày 10 tháng Giêng vì anh theo Đạo Hồi. Anh chỉ tìm hiểu để biết, để tôn trọng phong tục của Việt Nam mà thôi.

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị