Thời gian gần đây, những hội nhóm mạng xã hội với mục đích tư vấn đầu tư chứng khoán đang mọc lên nhan nhản, đặc biệt ở nền tảng Telegram. Những hội nhóm này được đặt dưới những cái tên như: “Cổ phiếu hot trend", “Chứng khoán 123”, “Tín hiệu thị trường"...

Với cả chục ngàn thành viên, mỗi nhóm này thu hút lượt tương tác cao. Khảo sát cho thấy hầu hết các bài viết đều xoay quanh diễn biến thị trường chứng khoán, sự trồi sụt của mã cổ phiếu, tình hình doanh nghiệp... Trong đó, một số nội dung lượng tương tác cao thường là những bài ở dạng “phím hàng”, "dụ mồi" gợi ý mua mã, đi kèm với hứa hẹn lãi cao từ nhà đầu tư hay môi giới.

Có những tài khoản ẩn danh nhưng cũng đưa ra nhận định như những chuyên gia thực thụ. “Ai chưa có chiến lược đầu tư giai đoạn này hay chưa có danh mục cổ phiếu hot thì nhắn tin mình ngay để được hỗ trợ. Hoặc để lại email để nhận khuyến nghị mua cổ phiếu hằng ngày" - một bài viết trong nhóm chuyên tư vấn đầu tư chứng khoán.

Bên cạnh lợi ích là một kênh tham khảo, những hội nhóm nêu trên cũng trở thành mảnh đất màu mỡ cho tin giả , tin đồn sinh sôi nảy nở, gây nhiễu loạn thị trường.

Mới đây, Tập đoàn Hoa Sen (HSG) đã có công văn gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM liên quan đến những thông tin không rõ nguồn gốc gây tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư, khiến cho nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu, làm cho giá cổ phiếu HSG giảm sàn.

Trước đó, trên các diễn đàn về chứng khoán, các nhóm mạng xã hội (Zalo, Viber, Telegram...) đã lan truyền hình ảnh một trang giấy A4 “không rõ nguồn gốc” với nội dung “thanh tra chuyên đề hoạt động phát hành trái phiếu và việc thực hiện pháp luật về kế toán, thuế, chứng khoán của một số doanh nghiệp ngoài nhà nước là các công ty đại chúng niêm yết trên sàn chứng khoán. Trong đó có Công ty CP Tập đoàn Hoa Sen (HSG)”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, “tờ A4 không rõ nguồn gốc” trên cũng điểm tên nhiều doanh nghiệp khác, những mã cổ phiếu của các đơn vị này cũng bị giảm giá mạnh, thậm chí bị giảm sàn.

Đơn cử như giá cổ phiếu GEX đã giảm 17,8% từ mức 40.850 đồng về 34.050 đồng chỉ trong 1 tuần (4 - 8/4). Ngày 12/4, GELEX đã có công văn gửi cổ đông và nhà đầu tư về tin đồn thất thiệt trên nhưng cổ phiếu GEX vẫn tiếp tục giảm mạnh và hiện giao dịch quanh mức 22.000 đồng. Hay như cổ phiếu HSG cũng giảm tới 8,32% trong tuần từ 4 - 8/4. Dù sau đó Hoa Sen đã có công văn làm rõ, nhưng sự xuất hiện của tin đồn khiến nhà đầu tư bán tháo trên toàn thị trường.

Vào đầu năm nay cũng xuất hiện tin đồn cho rằng cơ quan chức năng từ chối việc tăng vốn của một số công ty chứng khoán. Tin đồn thất thiệt này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới lượng vốn hoá trên sàn giao dịch.

Nhiều tin đồn, tin giả xuất hiện gây hoang mang cho nhà đầu tư. Ảnh: Đ.T

Trước thực trạng trên, ngày 15/4, Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Đặng Như Quỳnh (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" quy định tại điều 331 Bộ luật Hình sự.

Theo cơ quan điều tra, bị can Quỳnh đã có hành vi đăng tải các thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội Facebook có hàm ý một số cá nhân là đại diện của các công ty đang niêm yết trên sàn chứng khoán sắp bị bắt, gây ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường chứng khoán, làm thiệt hại về kinh tế, uy tín của tổ chức, cá nhân và nhà đầu tư. Động thái trên cho thấy cơ quan chức năng kiên quyết mạnh tay với những hành vi lan truyền thông tin sai sự thật.

Theo bà Tạ Thanh Bình - Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, thị trường chứng khoán đang có biến động khá mạnh trong những phiên gần đây. Bên cạnh yếu tố tâm lý thận trọng, nhiều nhà đầu tư đang bị tác động không nhỏ từ các tin giả, tin đồn trên các diễn đàn, group mạng xã hội.

Cơ quan quản lý khẳng định các yếu tố nền tảng hỗ trợ thị trường vẫn tích cực, nhà đầu tư cần tỉnh táo với tin giả, tin đồn. Đồng thời sẽ phối hợp các cơ quan chức năng đề xử lý nghiêm các đối tượng tung, phát tán tin giả. Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư cần theo dõi thông tin chặt chẽ tại các nguồn thông tin chính thống, tránh bị tác động tâm lý không mong muốn dẫn đến sai lầm trong đầu tư.

Trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 8/6 mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ đang tích cực theo dõi, giám sát và tăng cường thanh tra đối với những dấu hiệu bất thường trên thị trường chứng khoán. Đồng thời, xử lý nghiêm với việc thao túng và đưa ra những thông tin sai lệch trên thị trường. Việc công bố thông tin sai lệch, giả mạo ảnh hưởng đến nhà đầu tư đã được đưa vào các hành vi bị nghiêm cấm của Luật Chứng khoán. Trong thời gian qua đã xử phạt hành chính một trường hợp ở TP.HCM và xử lý hình sự một facebooker tại Hà Nội về hành vi này. Ông Hồ Đức Phớc cho biết sẽ tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan để xử lý những trường hợp tung tin đồn nhảm, hoặc đưa những thông tin sai lệch gây ảnh hưởng đến lợi ích của nhà đầu tư và làm đảo lộn trật tự kinh tế trong lĩnh vực chứng khoán.

Khôi Nguyên
Theo Diễn đàn doanh nghiệp