Tận dụng những phiên rung lắc để gia tăng tỷ trọng

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Thanh khoản thị trường vẫn tiếp tục được duy trì ở mức 16.000 tỷ đồng cho thấy dòng tiền vẫn tỏ ra lạc quan và tích cực tham gia thị trường.

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến xanh nối tiếp mạch tăng điểm lên vùng 1.241 điểm, kèm theo đó là 2 chỉ báo MACD và RSI ở khung đồ thị ngày vẫn cho tín hiệu lạc quan hướng lên. Tuy nhiên tại khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo này hiện đang ở mức cao báo hiệu sự rung lắc là hoàn toàn có thể xảy ra khi VN-Index hướng lên những vùng điểm cao 1.250 -1.280 điểm tương đương với ngưỡng Fibonacci thoái lui 0.382 và 0.236.

Đồ thị kỹ thuật của VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Nhà đầu tư có thể tận dụng những phiên rung lắc ở những cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực trong nửa cuối năm như nhóm bất động sản khu công nghiệp hay bán lẻ để gia tăng tỷ trọng.

Bên cạnh đó, với chiến lược giao dịch lướt sóng ngắn hạn, việc giải ngân thêm với nhóm cổ phiếu ngân hàng và dịch vụ tài chính cũng có thể được cân nhắc nếu thị trường vẫn tiếp tục đà phục hồi với thanh khoản cải thiện trong những phiên tới.

Hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao, gần kháng cự mạnh ngắn hạn

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

VN-Index duy trì xu hướng tích cực ngắn hạn khi rung lắc kiểm tra vùng hỗ trợ 1.220-1.225 điểm để tiếp tục tăng điểm lên vùng 1.245 điểm. Kết phiên VN-Index ở mức 1.241,82 điểm tăng 0,83% với khối lượng và giá trị giao dịch gia tăng đồng thuận.

Thị trường bắt đầu dần phân hóa và luân chuyển sang các mã, nhóm mã chưa tăng nhiều với khối lượng đột biến và tăng giá mạnh tập trung nhiều ở nhóm mã vốn hóa nhỏ. VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục rung lắc trước áp lực bán ngắn hạn gia tăng ở nhiều mã khi hướng đến vùng kháng cự mạnh 1.255-1.260 điểm trong những phiên tới.

Trên góc nhìn dài hạn, thị trường vẫn đang hình thành vùng tích lũy với định giá ở mức thấp so với trung bình nhiều năm, trong bối cảnh tăng trưởng nền kinh tế vẫn được duy trì. Nhà đầu tư có thể xem xét chọn lọc giải ngân, tích lũy đối với những cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng, ưu tiên các mã đã có báo cáo quý II/2022 duy trì kết quả kinh doanh tăng trưởng tốt.

Tuy nhiên nhà đầu tư nên hạn chế mua đuổi ở vùng giá cao, gần kháng cự mạnh ngắn hạn như đã nêu ở trên.

Nhiều khả năng thị trường sẽ có rung lắc mạnh ở vùng kỹ thuật 1.250 điểm

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Về kỹ thuật, tiếp tục là một phiên tăng tích cực cả về điểm số và thanh khoản, thậm chí nhịp điều chỉnh ở đầu phiên chiều cũng qua nhanh chóng mặc dù thị trường đã tăng hơn 3 tuần nay. Tuy vậy, thị trường phái sinh đang chiết khấu mức basis hơn 20 điểm cho rủi ro thị trường chứng khoán thế giới là điểm cần lưu ý.

Sau 2 phiên tăng liên tiếp, chỉ số VN-Index củng cố phía trên đường MA50 và tiến về vùng cản kỹ thuật 1.250 điểm và nhiều khả năng thị trường sẽ có rung lắc mạnh ở vùng kỹ thuật này, trong trường hợp thị trường điều chỉnh, ngưỡng MA50 sẽ là ngưỡng hỗ trợ (1.220 điểm).

Ưu tiên mua vào các nhịp điều chỉnh và hạn chế mua đuổi

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ hướng về vùng kháng cự 1.260-1.285 điểm trong phiên giao dịch tới. Đồng thời, thị trường đang bước vào vùng quá mua ngắn hạn cho nên YSVN dự báo thị trường rất có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh mạnh khi chỉ số VN-Index hướng tiến vào vùng kháng cự 1.260-1.285 điểm và các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng và ưu tiên mua vào các nhịp điều chỉnh.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục tăng mạnh cho thấy các nhà đầu tư ngắn hạn lạc quan với diễn biến thị trường hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu và mua mới, nhưng ưu tiên mua vào các nhịp điều chỉnh và hạn chế mua đuổi ở các nhịp tăng mạnh.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

Mai Chi