Bệnh nhân số 91 vẫn đang tiên lượng nặng  

Theo TS BS Nguyễn Phan Vĩnh Châu – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, sáng 20/5, tình trạng bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, chức năng phổi cải thiện, đang tiếp tục thở máy, tiên lượng còn nặng. Chức năng phổi đã có tiến triển. Bệnh nhân được chỉ định thuốc an thần, kháng nấm, kháng sinh. Hiện bệnh nhân đã bị suy đa tạng và có nhiều ổ nhiễm trùng.

Bệnh nhân đã chạy ECMO ngày thứ 43. Hiện phương pháp được đưa ra hàng đầu đó là ghép phổi của bệnh nhân từ người cho chết não.

Cơ thể bệnh nhân suy giảm, người bệnh đã không còn virus SARS-Cov-2 nhưng phổi của bệnh nhân vẫn nhiễm trùng nặng.

Theo PGS Lương Ngọc Khuê – trưởng tiểu ban điều trị Covid-19, bệnh nhân vẫn điều trị nhiễm trùng và phương án có thể ghép phổi cũng phải cần 1 tháng nữa nếu có tín hiệu tốt về điều trị nội khoa. Khi phổi và các cơ quan khác đang bị suy nếu không có khả năng phục hồi sẽ nghĩ phương án ghép tạng.

Tuy nhiên, với bệnh nhân số 91 này PGS Khuê cho rằng sẽ chỉ định ghép tạng khi có đầy đủ về mặt pháp lý, người bệnh muốn ghép tạng thì phải có đơn đề nghị được ghép tạng. 

Bệnh nhân số 91 này phải được Đại sứ quán Anh có ý kiến. Ngoài ra, PGS Khuê cũng nhấn mạnh phải làm đúng chỉ định chuyên môn, không được phép vượt quá chỉ định chuyên môn và phải theo đúng các quy định của Việt Nam.

Theo Trí Thức Trẻ