Tổng thống Joe Biden đã thay đổi cách bài trí trong Phòng Bầu dục của mình tại Nhà Trắng bằng những hình ảnh về các cựu lãnh đạo và biểu tượng Mỹ. Nổi bật trong căn phòng là bức chân dung lớn của cố tổng thống Franklin D. Roosevelt treo phía đối diện Bàn Kiên định. Bức tranh thể hiện sự ngưỡng vọng rõ ràng của tân Tổng thống Mỹ đối với người lãnh đạo từng đưa đất nước vượt qua những cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Đây cũng là một thách thức mà Biden hiện phải đối mặt.

Phòng Bầu dục là hình ảnh luôn đi kèm với quyền lực và sự uy nghiêm của tổng thống Mỹ. Tất cả các tân tổng thống trước khi nhậm chức đều thay đổi cách bài trí, trang hoàng căn phòng mang tính biểu tượng này nhằm tạo dấu ấn cá nhân, đồng thời mang đến những gợi ý về kiểu lãnh đạo mà họ muốn hướng tới.

Phòng Bầu dục đã được bài trí lại cho tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Washington Post.
Phòng Bầu dục đã được bài trí lại cho tân Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Washington Post.

Phòng Bầu dục của Biden gây ấn tượng với hàng loạt bức chân dung và tượng bán thân các nhân vật lịch sử nổi tiếng nước Mỹ. Một số được ghép thành cặp, như bức tranh của cựu tổng thống Thomas Jefferson và nhà khai quốc Alexander Hamilton được treo cạnh nhau. Hai người thường xuyên bất đồng và việc đặt họ gần nhau nhằm minh họa cho những lợi ích đến từ các quan điểm khác nhau.

Văn phòng của Tổng thống Biden cho biết các bức tranh được ghép cặp nhằm "xác nhận rằng khác biệt về quan điểm là điều cần thiết đối với nền dân chủ".

"Căn phòng này hôm nay được đặc biệt sắp đặt cho ngày làm việc đầu tiên", Ashley Williams, phó giám đốc phụ trách hoạt động của Phòng Bầu dục, cho biết trong lúc đưa phóng viên Washington Post tham quan căn phòng trước khi Tổng thống Biden đến.

"Điều quan trọng là Tổng thống phải bước vào một Phòng Bầu dục trông giống như nước Mỹ và cho thấy toàn cảnh về mục tiêu ông muốn hướng tới trên cương vị lãnh đạo đất nước", Williams nói.

Tượng bán thân của mục sư Martin Luther King Jr. và cựu bộ trưởng tư pháp Robert F. Kennedy được đặt bên cạnh lò sưởi trong phòng. Biden thường nhắc tới ảnh hưởng của hai người đối với đất nước như một phần của phong trào dân quyền.

Tân Tổng thống Mỹ cũng có xu hướng bày tỏ sự trân trọng các giá trị của cơ sở đảng Dân chủ thông qua những tài liệu tham khảo lịch sử. Phía sau Bàn Kiên định là tượng bán thân nhà hoạt động dân quyền gốc Latinh Cesar Chavez.

Căn phòng còn bày cả tượng bán thân của hai nhà hoạt động Rosa Parks và Eleanor Roosevelt cùng một tác phẩm điêu khắc người cưỡi ngựa do nghệ nhân Allan Houser thuộc bộ lạc Chiricahua thực hiện. Tác phẩm từng thuộc về cố thượng nghị sĩ Dân chủ bang Hawaii Daniel K. Inouye, người Mỹ gốc Nhật đầu tiên chạy đua thành công vào quốc hội Mỹ.

Bức chân dung bán thân nhà lập quốc Benjamin Franklin treo bên trái Bàn Kiên định nhằm thể hiện sự trân trọng của Biden đối với việc theo đuổi khoa học. Bức tranh được treo gần tảng đá Mặt trăng đặt trên giá sách nhằm nhắc nhở người dân Mỹ về khát vọng và sự đồng hành của những thế hệ trước.

Căn phòng còn có hai bức tranh cố tổng thống George Washington và Abraham Lincoln cùng tượng bán thân cố thượng nghị sĩ Daniel Webster, người đã mạnh mẽ bảo vệ Liên minh miền Bắc.

Những tấm rèm màu vàng nhạt dưới thời tổng thống Donald Trump được thay thế bằng rèm màu vàng sẫm hơn, từng được tổng thống Bill Clinton chọn. Tấm thảm màu xanh da trời đậm cũng từng có mặt trong Phòng Bầu dục thời cựu tổng thống Clinton được Biden chọn bởi ông thích màu sắc trầm của nó.

Các đồ nội thất, bao gồm cả trường kỷ và những bàn nhỏ khác, đều đến từ bộ sưu tập của Nhà Trắng, vì vậy, chúng trông quen thuộc với những ai từng quan sát kỹ căn phòng.

Những lá cờ của các quân binh chủng quân đội từng được Trump treo phía sau Bàn Kiên định nay không còn. Tổng thống Biden thay vào đó là quốc kỳ Mỹ và một lá cờ khác có hình huy hiệu tổng thống.

Một đồ vật bị chuyển đi khỏi Phòng Bầu dục là bức chân dung cựu tổng thống Andrew Jackson. Trump và Jackson đều tranh cử với tư cách những người theo chủ nghĩa dân túy và Jackson là tổng thống đầu tiên được bầu trực tiếp. Ông đã đề xuất chấm dứt cơ chế cử tri đoàn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong Phòng Bầu dục ngày 20/1. Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong Phòng Bầu dục ngày 20/1. Ảnh: AP.

Nhưng việc Trump chọn treo chân dung Jackson từng khiến ông đối diện các cáo buộc về phân biệt chủng tộc. Jackson duy trì chế độ nô lệ và ký Đạo luật Loại bỏ Người da đỏ, dẫn đến cái chết của hàng nghìn người Mỹ bản địa, trong khi hàng chục nghìn người khác bị đuổi khỏi nơi cư trú để nhường chỗ định cư cho người da trắng.

Đạo luật đã góp phần dẫn tới thảm kịch "Con đường Nước mắt". Ước tính khoảng 4.000 người Cherokee đã chết trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt do họ bị di dời cưỡng bức vào năm 1838, 1839. Người Cherokee gọi Jackson là "kẻ giết người da đỏ".

Trump cũng bày tượng bán thân của thủ tướng Anh Winston Churchill trong Phòng Bầu dục. Nó ban đầu được Anh cho tổng thống George W. Bush mượn, sau đó được tổng thống Barack Obama trả lại khi nhậm chức. Đến Biden, ông không bày bức tượng này.

Một thứ tại Phòng Bầu dục không được chạm đến là Bàn Kiên định. Biden vẫn giữ chiếc bàn nơi người tiền nhiệm Trump và hàng loạt tổng thống khác từng sử dụng. Một trợ lý cho biết không ai động đến chiếc bàn kể từ khi tổng thống Trump rời đi vào sáng 20/1.

 

Vũ Hoàng (Nguồn Washington Post)
Theo vnexpress.net